Từng học tiến sĩ năm 16 tuổi, cuộc sống của thần đồng này hiện tại gây choáng

Mặc dù không còn ánh hào quang thần đồng như trước nhưng anh hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Zhang Xinyang (28 tuổi) từng được ca ngợi là thần đồng khi học tiến sĩ từ năm 16 tuổi. Tuy nhiên, phải mất 8 năm sau đó anh mới lấy được bằng tiến sĩ. Điều bất ngờ hơn nữa là cuộc sống hiện tại của anh khiến nhiều người tiếc nuối cho danh hiệu thần đồng năm nào. Dẫu vậy anh cho biết rất hài lòng với cuộc sống hiện tại vì “không cần nhìn sắc mặc người khác”.

Được biết, Zhang Xinyang nổi tiếng từ năm 10 tuổi. Sau khi gây ra hàng loạt tranh cãi, anh biến mất suốt nhiều năm. Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của tờ Jiupai News, mọi người mới biết được cuộc sống hiện tại của thần đồng này.

Từng học tiến sĩ năm 16 tuổi, cuộc sống của thần đồng này hiện tại gây choáng - 1

Ngay từ nhỏ Zhang Xinyang đã bộc lộ tài năng toán học phi thường. Anh giành được nhiều huy chương vàng trong các cuộc thi toán học quốc tế và trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. 

Anh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học khi mới 10 tuổi nhưng kết quả không đủ điểm. Sau đó, anh được nhận vào trường Cao đẳng Kỹ thuật Thiên Tân và trở thành sinh viên đại học trẻ nhất Trung Quốc.

Sau vài năm, Zhang Xinyang được nhận vào Đại học Công nghệ Bắc Kinh để lấy bằng thạc sĩ ở tuổi 13, phá kỷ lục là thạc sĩ trẻ nhất Trung Quốc.

Năm 2011, Zhang Xinyang 16 tuổi được nhận vào chương trình tiến sĩ toán ứng dụng tại Đại học Beihang, trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ trẻ nhất Trung Quốc. 

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn, anh cho biết đã xin bố mẹ mua một căn nhà ở Bắc Kinh như một điều kiện để tham gia bảo vệ luận án thạc sĩ, nếu không sẽ không học lên tiến sĩ.

Năm 2019, Zhang Xinyang cuối cùng đã hoàn thành lấy được tấm bằng tiến sĩ sau 8 năm. Một số cư dân mạng cho biết họ không tìm thấy luận án tiến sĩ của anh.

Đáp lại điều này, Zhang Xinyang đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng: "Nếu không thể tìm thấy luận án của Beihang trên CNKI. Nếu bạn muốn kiểm tra luận án của tôi, bạn cần phải truy cập trang web của Thư viện Quốc gia. Anh còn khoe tấm bằng tiến sĩ của mình”.

Từng học tiến sĩ năm 16 tuổi, cuộc sống của thần đồng này hiện tại gây choáng - 2

Zhang Xinyang thừa nhận từ góc độ nghiên cứu khoa học, anh là một kẻ thất bại hoàn toàn. Theo tiêu chuẩn của các trường đại học phương Tây, anh sẽ không thể hoàn thành bậc tiến sĩ. Anh nói rằng, mình đã mất 5 năm để viết luận án tiến sĩ.

Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, Zhang Xinyang làm giảng viên tại Đại học Sư phạm Ninh Hạ nhưng từ chức vào tháng 8/2021 và hiện đang hợp tác với bạn bè để đảm nhận các dự án ngoài. Anh thuê một căn nhà ở Thượng Hải với giá thuê hằng tháng là 2.200 nhân dân tệ (khoảng 7,3 triệu đồng).

Khi còn làm giáo viên, Zhang Xinyang tiết kiệm được 50.000 nhân dân tệ (167 triệu đồng) nhưng giờ đã tiêu gần hết. 

“Cứ khoảng 2, 3 tháng, bố mẹ sẽ chủ động gửi cho tôi 10.000 nhân dân tệ (33 triệu đồng). Hiện tại tôi không có mức lương cố định. Tôi chỉ trả tiền khi dự án được hoàn thành. Hiện tại, tôi có thể nhận được khoảng 50.000 nhân dân tệ từ dự án này”, anh chia sẻ.

Zhang Xinyang cho biết hiện tại anh chỉ còn vài nghìn nhân dân tệ trong thẻ ngân hàng nhưng không muốn làm việc cho người khác. 

"Bạn làm việc cho người khác mà vẫn muốn giàu có và tự do? Bạn đang đùa tôi à? Ít nhất bây giờ tôi không phải nhìn mặt người khác!

Thời thế đã thay đổi. Bây giờ sẽ không có ai chết đói cả. Nếu khởi nghiệp một cách mù quáng, bạn sẽ dễ dàng hủy hoại cuộc đời mình".

Cha mẹ của Zhang Xinyang không ủng hộ cuộc sống hiện tại của con trai mình nhưng anh nói: "Tôi có mâu thuẫn gay gắt với họ suốt năm 2022 về sự nghiệp của mình. Họ rõ ràng không hiểu gì cả nhưng vẫn muốn đưa ra lời khuyên cho tôi”.

Tuy nhiên, Zhang Xinyang khá hài lòng với cuộc sống hiện tại: "Tôi đang thất nghiệp nhưng có thể sống mà không cần làm việc suốt quãng đời còn lại. Tôi có thể dựa vào bố mẹ. Tài sản của gia đình tôi tuy không nhiều nhưng ít nhất vẫn mang lại cuộc sống không phải lo lắng về chuyện tiền bạc sau này”.

Zhang Xinyang nói thêm: "Nếu bạn thực sự cần bất cứ điều gì, chỉ cần gọi cho bố tôi. Họ vẫn còn nợ tôi một căn nhà ở Bắc Kinh, tính đến thời điểm hiện tại, chắc chắn phải hơn 10 triệu tệ".

Khi được hỏi lại: “Cậu có phải là thần đồng không?”, Zhang Xinyang nói: “Tôi không nghĩ vậy”.

Anh cho biết mình không hài lòng về bản thân: “Cho đến nay tôi vẫn chưa làm được một bài báo nào thực sự tốt”.

Về vấn đề này, Zhang Yaohui – giáo sư hướng dẫn của Zhang Xinyang tại trường đại học cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, ông đã biết Zhang Xinyang gần 20 năm và thấy anh thay đổi rất nhiều, ít nói hơn trước và trải qua rất nhiều thất bại.

Zhang Yaohui cuối cùng đã đưa ra một lời khuyên cho Zhang Xinyang: "Ở tuổi này, em không thể do dự nữa. Em phải quyết định xem mình phải làm gì. Nếu em không biết làm gì, chỉ cần giải quyết vấn đề lớn (toán học), khi thấy kiệt sức rồi có thể kinh doanh, có thể sống sót được một thời gian chứ đừng có ngồi không như vậy”.

Nguồn: [Link nguồn]

Hé lộ lý do khiến thần đồng IQ 204 ở Hàn Quốc quyết định bỏ học

Cậu bé Baek Kang-hyeon vừa bất ngờ thông báo thôi học tại trường Trung học Khoa học Seoul - một trong những ngôi trường danh tiếng nhất Hàn Quốc dành cho học sinh năng khiếu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHAN HẰNG (Theo Ettoday) ([Tên nguồn])
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN