Thần đồng 13 tuổi vào đại học, từng được hiệu trước đích thân ra tận ga đón

Cuộc đời thăng trầm của thần đồng này khiến nhiều người kinh ngạc nhưng may mắn thay cuối cùng cậu nhận ra sai lầm của mình và thay đổi.

Vào ngày 1/9/2009, Ke Bingsheng - hiệu trưởng Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đích thân đưa ban lãnh đạo trường ra ga xe lửa Bắc Kinh chỉ để đón một người.

Người này chính là một thần đồng ở Dashanli, tỉnh Quý Châu tên Liao Wei. Lúc đó, dù cậu mới 13 tuổi nhưng đậu đại học.

Liao Wei là ai?

Liao Wei sinh ngày 2/9/1996 trong một gia đình bình thường ở Quý Châu. Sự ra đời của cậu khiến cả gia đình rất đỗi vui mừng vì con trai rất được coi trọng ở nơi này.

Người ta nói rằng, vào đêm trước khi Liao Wei chào đời, mẹ của cậu đã mơ thấy một con phượng hoàng đậu trên bụng mình. Sau đó, thầy bói phán rằng đó là điềm báo phước lành cho gia đình.

Sau khi dân làng nghe về sự việc này, họ đều nói Liao Wei chắc chắn sẽ có một tương lai xán lạn.

Cha mẹ của Liao Wei đều là nông dân, tổ tiên của họ cũng đều làm nông. Họ chưa bao giờ ra khỏi núi hay đọc sách. Vì không được học hành nên họ chỉ mong con trai mình có thể lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc.

Sau khi sinh ra, Liao Wei không khác gì những đứa trẻ cùng trang lứa, nhưng khi cậu lên 3 thì mọi người đều nhận thấy có gì đó khác thường.

Cậu sớm bộc lộ tài năng của mình trong học tập.

Cậu sớm bộc lộ tài năng của mình trong học tập.

Một buổi chiều, người mẹ đưa Liao Wei đến thăm nhà hàng xóm, tình cờ gặp đứa trẻ hàng xóm đang ngâm bài thơ cổ "La Shen Fu". Bài thơ cổ này rất dài và khó hiểu.

Không ngờ Liao Wei lại có thể đọc thuộc lòng từng chữ sau nghe anh hàng xóm đọc. Lúc đó, anh hàng xóm này đã là học sinh trung học, việc học thuộc cũng không dễ dàng gì.

Nhưng Liao Wei chỉ mới 3 tuổi đã nhớ ngay sau lần đầu tiên nghe. Trước đây, cậu cũng chưa từng được ai dạy, cảnh tượng này khiến cả gia đình rất sốc và cho rằng cậu chính là thần đồng.

Sau khi người mẹ trở về nhà, bà vội vàng nói với cha của Liao Wei. Khi biết chuyện, người cha rất vui mừng, quyết tâm nuôi dạy con mình thật tốt. Ngày hôm sau, ông vội vàng vào thành phố tìm mua một cuốn sách gồm 300 bài thơ Đường cho con trai mình.

Thật bất ngờ, trong vòng chưa đầy 1 tuần, Liao Wei đã thuộc lòng cuốn sách này. Cậu có thể đọc bất kỳ bài thơ chọn ngẫu nhiên nào.

Vì vậy, khi Liao Wei mới 4 tuổi, người mẹ đưa cậu tới trường tiểu học để đăng ký. Lúc đó có một quy định là, nếu học lực của trẻ đạt yêu cầu thì có thể đến trường sớm hơn ngoại lệ, hơn nữa giáo viên trong trường cũng đã nghe nói về Liao Wei.

Vì vậy, giáo đã cho Liao Wei một bài kiểm tra và nhận thấy học lực của cậu vượt trội hơn nhiều so với học sinh tiểu học. Kể từ lúc được đi học, thành tích của cậu luôn đứng đầu lớp.

Bản thân Liao Wei cũng rất ham học, cậu học rất chăm chỉ, chỉ mất 2 năm để hoàn thành kiến ​​thức của trường tiểu học.

Vì vậy, Liao Wei đã lên trung học khi 7 tuổi, 10 tuổi đã được nhận vào trường cấp 3 tốt nhất địa phương.

Sau khi lên cấp 3, Liao Wei không chỉ quan tâm đến việc học trên lớp, cậu còn dành thời gian rảnh rỗi để tham gia nhiều cuộc thi. Dù còn trẻ nhưng cậu đã giành được nhiều giải thưởng, 3 năm liền giành giải nhì Olympic Toán quốc gia.

Dần dần, Liao Wei trở nên nổi tiếng, mọi người đều biết về cậu bé thần đồng này.

Nhiều phương tiện truyền thông đã đến gặp cha mẹ của Liao Wei và hỏi họ về cách dạy con. Tuy nhiên, cha của cậu khẳng định mình không có phương pháp đặc biệt nào.

Sau khi Liao Wei vào cấp 3, mẹ của cậu ngày càng nghiêm khắc hơn, còn cấm cậu xem TV. Người mẹ cho rằng, cậu không nên lãng phí tài năng của mình vào các hoạt động giải trí, giành thời gian đó học tập để vào một trường đại học tốt.

Nhưng cha của Liao Wei phản đối điều này, ông tin con trai mình giỏi hơn nhiều so với những đứa trẻ khác. Cậu không nên bị áp lực quá mức trong việc học, cần có thời gian giải trí, vui chơi như bạn bè đồng trang lứa.

Vì chuyện học hành của con cái nên bố mẹ Liao Wei thường xuyên cãi nhau. Cuối cùng, cha mẹ cậu ly hôn. Sau khi ly hôn, Liao Wei suốt ngày bám theo mẹ, người mẹ cũng dần nhận ra sai lầm của mình, không bắt cậu học hành như trước nữa.

Vào kỳ nghỉ hè năm lớp 11, Liao Wei muốn đăng ký thi thử đại học. Sau khi có kết quả, mọi người rất ngạc nhiên khi cậu đạt được 400 điểm mà không cần ôn luyện gì. Điểm số này tuy rất cao vào thời điểm đó nhưng nó không phải là con số lý tưởng cậu mong muốn.

Mẹ của Liao Wei cũng khuyến khích con trai mình thi lại vào năm sau. Sau một năm nghiêm túc chuẩn bị cho kỳ thi, năm 2009, Liao Wei đã tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học lần thứ 2 và đạt 563 điểm, nhưng vẫn còn kém xa so với mức điểm đầu vào của Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh.

Vì vậy, sau khi biết điểm, điều đầu tiên Liao Wei nghĩ đến là thi lại, bởi vì mục tiêu của cậu còn xa hơn thế.

Nhưng mẹ của Liao Wei tin rằng, lợi thế của con trai bà là tuổi tác và điều kiện tài chính của gia đình không tốt lắm. Vì vậy bà đã thuyết phục Liao Wei không thi lại. Cậu cũng không dám chống lại tâm nguyện của mẹ nên đã từ bỏ việc thi lại.

Sau đó, Liao Wei  được nhận vào Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, cũng là ngôi trường danh giá và theo học chuyên ngành hóa học.

Sau khi nhận được thông báo, câu chuyện về Liao Wei lan truyền rất nhanh, mọi người đều biết cậu bé thần đồng này 13 tuổi đã trúng tuyển vào Đại học 985, giới truyền thông cũng đổ xô đến.

Thần đồng 13 tuổi trở nên nổi tiếng khắp nơi

Dù đậu đại học nhưng chi phí học là gánh nặng của 2 mẹ con Liao Wei. Sau đó, công ty Moutai ở địa phương đã chủ động liên hệ và bày tỏ thiện chí muốn tài trợ học phí và sinh hoạt phí cho cậu suốt 4 năm đại học.

Vào tháng 9/2009, Liao Wei đến Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cùng mẹ, đây cũng là lần đầu tiên cậu rời khỏi vùng núi Quý Châu để học tập và sinh sống ở một thành phố khác.

Cậu được ban lãnh đạo trường đích thân ra đón.

Cậu được ban lãnh đạo trường đích thân ra đón.

Vào ngày đầu tiên đăng ký tại trường, hiệu trưởng Ke Bingsheng đã đưa lãnh đạo nhà trường đến thăm hỏi cậu bé thần đồng này.

Ở trường đại học, Liao Wei không còn nổi trội như lúc học cấp 2, cấp 3, cậu không còn đứng nhất lớp. Một học kỳ trôi qua, sự tự tin của Liao Wei cũng bị ảnh hưởng nặng nề, khoảng cách thế hệ với bạn bè xung quanh do vấn đề tuổi tác khiến cậu trở nên ngại nói chuyện.

Theo thời gian, Liao Wei cảm thấy rất cô đơn, cùng với sự thiếu tự tin, cậu sa vào game.

Ở trường đại học, cậu không có bạn bè để nói chuyện, cũng không có kỷ luật nghiêm khắc từ mẹ, Liao Wei chỉ toàn tâm toàn ý vào game, không có nhiều hứng thú đến lớp, thường trốn học để đi chơi.

Sau năm thứ nhất, Liao Wei đã trượt 14/15 bài kiểm tra, thậm chí còn bị phòng giáo vụ của trường cảnh cáo.

Sau khi công Moutai biết về việc học của Liao Wei, họ khuyến khích cậu nên chăm chỉ tập trung học hành. Nhưng Liao Wei không quan tâm lắm đến điều này, vì vậy sau khi xem xét toàn diện, công ty Moutai đã quyết định hủy bỏ khoản tài trợ trong năm tiếp theo.

Khi biết về hoàn cảnh của Liao Wei, nhà trường vốn định cho thôi học theo quy định, nhưng họ vẫn cho cậu một cơ hội nhưng cậu phải học lại và chuyển từ chuyên ngành hóa học sang kỹ thuật điện.

Liao Wei cũng nhận ra sai lầm của mình và không dám chơi game nữa. Cậu dần học cách thích nghi với cuộc sống đại học. Sau 1 năm học tập chăm chỉ, Liao Wei đã lấy lại được sự tự tin của mình, thành tích đứng thứ 2 toàn ngành. Cậu cũng đại diện cho trường trong cuộc thi máy tính toàn quốc và lọt vào vòng chung kết.

Sau đó, Liao Wei theo học thạc sĩ và tiến sĩ tại trường. Hiện Liao Wei đã tốt nghiệp tiến sĩ, ở lại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc để giảng dạy và trở thành giảng viên.

Nguồn: [Link nguồn]

Bằng nỗ lực phi thường, chàng trai được nhận vào 19 trường đại học ở Mỹ

Chàng trai này không ỷ lại vào gia đình mà vươn lên nhờ nỗ lực không ngừng của bản thân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHONG HÀ (Theo Touliao) ([Tên nguồn])
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN