Từ vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh: Vì sao trẻ bị ép làm “chuyện người lớn” nhưng lại im lặng?

Thứ Năm, ngày 20/12/2018 01:00 AM (GMT+7)

Nhiều giáo viên chưa xuất phát từ sự cởi mở để giúp học sinh nhận ra tác hại của lạm dụng tình dục.

Mấy ngày gần đây, dư luận bàng hoàng vì vụ Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn, Phú Thọ bị tố có hành vi dâm ô với hàng chục nam học sinh ngay tại phòng làm việc của mình.

Nhiều nam học sinh kể: Hiệu trưởng thường gọi các em vào phòng trong giờ lên lớp và thực hiện hành vi dâm ô, sau đó đe dọa những học sinh này sẽ hạ điểm hay đuổi học nếu nói với người khác. Một số em cũng được thầy hiệu trưởng cho từ 20 – 30 nghìn đồng để giữ kín chuyện mỗi lần bị “gọi vào phòng”. Điều đáng nói là dù biết rõ sự việc nhưng nhiều giáo viên nơi đây đều chọn cách im lặng.

Từ vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh: Vì sao trẻ bị ép làm “chuyện người lớn” nhưng lại im lặng? - 1

Phòng làm việc của ông Đinh Bằng My. 

Các chuyên gia cho rằng, hiện nay giáo dục giới tính trong nhà trường chưa có chương trình phù hợp với từng cấp học. Ở các trường học sinh chưa được tiếp cận nhiều hơn với kiến thức về giới tính nên vẫn xảy ra tình trạng trẻ bị lạm dụng tình dục nhưng không dám lên tiếng.

Theo TS. Nguyễn Tùng Lâm, chủ tịch Hội Tâm lí giáo dục Hà Nội, việc giáo dục giới tính trong nhà trường hiện nay chưa hiệu quả, cung cấp cho học sinh về kiến thức phòng tránh xâm hại tình dục, cách tự bảo vệ mình hay kiến thức về quan hệ tình dục còn hạn chế. Các trường cũng có chuyên đề về giới tính và tình yêu tuổi học trò nhưng còn nặng về lí thuyết.

Đặc biệt, giáo dục sinh sản, giáo dục giới tính trong nhà trường còn ít, các cô giáo chưa mạnh dạn để đề cập, giáo viên chưa xuất phát từ sự cởi mở để giúp học sinh nhận ra tác hại của lạm dụng tình dục.

“Chúng ta phải đối mặt với vấn đề xâm hại tình dục, quan hệ tình dục ở học sinh. Ngành giáo dục và các chuyên gia cần nghiên cứu để đưa vấn đề này vào chương trình giáo dục chính thống, cách làm gần gũi để học sinh thấm và ngấm hơn. Thầy cô phải lắng nghe và đồng hành với học sinh mới mang lại hiệu quả, nếu không trẻ bị lạm dụng tình dục nhưng vẫn im lặng”.

Lý giải trường hợp này, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết, trẻ bị lạm dụng tình dục là hậu quả của việc các gia đình, nhà trường thả lỏng không chú trọng giáo dục giới tính cho trẻ. Đáng lẽ bố mẹ, thầy cô luôn bên cạnh con như một người bạn để khích lệ, động viên chia sẻ với con nhưng trẻ chỉ làm theo những gì mình biết chứ không dám hỏi và nói với cha mẹ vì thực chất cha mẹ cũng chưa hề cởi mở trong việc chia sẻ chuyện giới tính. Lúc con hỏi, cha mẹ thường hay nói cho xong chuyện, nào là “Lớn rồi sẽ biết” hay “hỏi làm gì?”…

Theo ông Chất, đây là một sai lầm, bố mẹ cũng nên thay đổi để hiểu các con của mình, hiểu tâm lý tuổi vị thành niên, định hướng cho con trẻ.

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu, việc giáo dục giới tính cũng không chỉ làm hình thức trình chiếu trên lớp mà bằng nhiều con đường khác nhau để học sinh có thể tự xem và tự thấy. Trong điều kiện công nghệ thông tin phủ khắp như hiện nay, chúng ta không thể cấm trẻ tham gia vào các trang mạng xã hội hay những trang web đen. Nhưng cha mẹ, thầy cô phải giúp các em bằng cách trang bị các kĩ năng phòng vệ và kiến thức giáo dục giới tính.

Điều tra thông tin hiệu trưởng THCS lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin vụ việc hàng chục học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nam sinh
Báo lỗi nội dung