Trường níu chân, thí sinh mắc kẹt

Những thí sinh (TS) không trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1 đang tất tả tìm trường xét tuyển NV bổ sung để bước chân vào giảng đường đại học. Thế nhưng, nhiều trường kiên quyết không chịu “nhả” phiếu điểm, cấp giấy báo trúng tuyển vào ngành học khác khiến không ít TS rơi vào tình thế đi không được mà ở cũng chẳng xong.

Lắm chiêu chèo kéo người học

Theo quy chế thi tuyển sinh 2012, những thí sinh (TS) không trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1 nhưng có kết quả dự thi đạt từ điểm sàn ĐH-CĐ trở lên phải được trường dự thi cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi. Quy định là thế nhưng các trường vẫn ngang nhiên “xé rào” để giữ chân người học.

Trường CĐ Viễn Đông sẵn sàng cấp giấy báo trúng tuyển cho những TS không dự thi vào trường. TS Lý Ngọc Vân Anh cho biết, mình mượn Trường CĐ Viễn Đông để dự thi khối D1 vào ngành kế toán của Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM (vì trường này không tổ chức thi). Thế nhưng, Trường CĐ Viễn Đông vẫn “tự nguyện” cấp giấy báo trúng tuyển NV1 cho TS này.

Trường níu chân, thí sinh mắc kẹt - 1

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM

Chưa dừng tại đây, Trường CĐ Viễn Đông còn tung “chiêu” in sẵn giấy báo nhập học để kéo TS rớt từ những trường khác. Hội đồng tuyển sinh của trường đã in sẵn giấy báo nhập học vào hệ CĐ nghề, trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) nhưng để trống họ tên, ngành học rồi phát cho TS. Em nào muốn học thì cứ điền tên và ngành học vào là được. Theo cán bộ phụ trách đào tạo của các trường thì cách lôi kéo TS này quá “phô”, trường không cần chọn lọc, ai muốn học thì chắc chắn sẽ trúng tuyển.


Ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM cho biết: Trường không tổ chức thi nên TS muốn đăng ký NV1 vào trường phải mượn trường khác để dự thi. Vì vậy, nhiều trường mà TS thi nhờ, cấp luôn giấy báo trúng tuyển cho những TS đó. Cách giải quyết của trường là căn cứ vào dữ liệu tổng của Bộ GD-ĐT để xét điểm và vẫn cấp giấy báo trúng tuyển cho TS. Nhưng đó là trường hợp TS đăng ký vào trường thì mới có thể can thiệp để bảo vệ quyền lợi của TS. Hiện nay, có rất nhiều TS đến trường muốn đăng ký xét tuyển NV bổ sung nhưng vì trường dự thi ban đầu không cấp giấy báo kết quả nên đành bó tay.

TS Nguyễn Thanh Bạc khổ sở mấy ngày nay để đi xin chứng nhận kết quả dự thi CĐ của mình. TS này dự thi ngành cơ khí của Trường CĐ Cao Thắng đạt 11,5 điểm. Không đủ điểm chuẩn vào ngành dự thi nhưng TS lại nhận được giấy báo gọi nhập học vào hệ CĐ nghề ngành cắt gọt kim loại. Kiên quyết không chịu học CĐ nghề và muốn xét tuyển vào hệ CĐ chính quy ở một trường khác, nhưng TS này lên trường hai lần vẫn không nhận được giấy báo kết quả để đi xét tuyển nơi khác.

Tương tự, nhiều TS dự thi vào trường bức xúc vì tự dưng được báo trúng tuyển vào ngành học khác, trong khi thứ họ cần là giấy báo kết quả thi lại không có. Những TS này nhiều lần lên nơi nộp hồ sơ dự thi là Sở GD-ĐT TP.HCM, trường THPT để nhận giấy báo kết quả thi nhưng đều không có và rất hoang mang vì thời gian xét tuyển của nhiều trường đã sắp hết hạn.

Trong khi đó, nhiều TS thi vào Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng rớt NV1 hệ ĐH nhưng lại được trường này lại cấp luôn giấy báo nhập học hệ CĐ…

Trường “top” trên cũng không ngoài cuộc

Ngay cả một số trường ĐH thuộc hàng top trên cũng sử dụng cách chuyển ngành học, bậc học để níu chân TS. Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) ngay từ khi làm thủ tục dự thi, TS được đăng ký thêm NV chuyển ngành phòng trường hợp không trúng tuyển ngành đăng ký ban đầu vẫn có cơ hội vào một ngành khác. Nhờ cách này, trường đã tuyển được thêm hơn 500 TS đạt 18, 19 điểm.

Trường níu chân, thí sinh mắc kẹt - 2

Nhờ cách này, trường đã tuyển được thêm thí sinh điểm cao

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường lý giải: Cách làm này giúp TS điểm thi cao có thêm cơ hội được học ngành yêu thích thứ hai nếu không trúng tuyển NV1, đồng thời giảm trường hợp TS điểm cao mà không có chỗ học hoặc chọn đại một ngành học ở NV bổ sung để “quá cảnh” tạm.

Trường ĐH Ngoại thương cũng ra thông báo từ ngày 22 - 24/8, những TS dự thi khối A có điểm từ 24 điểm; khối A1 và D1 từ 22,5 điểm trở lên chưa trúng tuyển chuyên ngành đăng ký dự thi nhưng đủ điểm trúng tuyển của các chuyên ngành còn chỉ tiêu thì có thể đăng ký xét chuyển vào 12 chuyên ngành với 540 chỉ tiêu.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) phát giấy báo nhập học hệ CĐ ngành công nghệ thông tin (CNTT) cho những TS rớt NV1. Song song với việc phát giấy báo trúng tuyển vào hệ CĐ, trường cũng cấp giấy chứng nhận kết quả để TS đi xét tuyển kèm theo thông báo: Những TS dự thi vào ngành CNTT không trúng tuyển NV1 có tổng điểm thi từ 13-15,5 điểm sẽ được chuyển sang ngành CNTT hệ CĐ. Nếu đồng ý chuyển ngành học thì TS đến Phòng Đào tạo làm thủ tục nhập học.

Trường níu chân, thí sinh mắc kẹt - 3

Nhiều trường phát giấy báo nhập học vào bậc học khác cho thí sinh không trúng tuyển NV1

Một số trường khác cũng tự chuyển ngành cho những TS điểm cao nhưng không đậu NV1. Trường ĐH Sài Gòn đã gửi giấy báo nhập học cho những TS không trúng tuyển NV1 vào những ngành tương ứng có cùng khối thi còn thiếu chỉ tiêu hoặc chuyển xuống hệ CĐ. Tương tự, Trường ĐH Luật TP.HCM chuyển những TS không đủ điểm chuyên ngành luật thương mại vào một trong các chuyên ngành còn lại (luật dân sự, luật quốc tế, luật hình sự và luật hành chính) nếu đạt điểm chuẩn của ngành luật (khối A và A1: 17,5 điểm; khối C: 19 điểm; khối D1, 3: 18 điểm).

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cho biết: Những trường hợp TS không trúng tuyển NV1, nhà trường tự chuyển ngành hoặc phát giấy báo trúng tuyển nhưng có kèm theo giấy báo kết quả thi cho TS thì không vấn đề gì. Điều này tạo thêm thông tin cho TS, TS có quyền chọn học hoặc lấy giấy kết quả đi xét tuyển nơi khác. Nếu trường tự ý chuyển ngành, bậc học mà không cấp giấy báo kết quả cho TS là sai quy chế, tước mất quyền được lựa chọn ngành học theo nguyện vọng của TS.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Tuệ (Báo Phụ Nữ TPHCM)
Báo lỗi nội dung