Thí sinh hoang mang với xét tuyển ĐH

Năm 2012, Bộ GD-ĐT giao các trường ĐH tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển, không hạn chế số đợt xét tuyển, không qui định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước...Quy định mới tưởng gỡ rối cho các trường nhưng lại thêm rối ren và gây hoang mang hơn cho thí sinh.

Thí sinh rối

Dù thời hạn xét tuyển bổ sung được kéo dài đến hết tháng 11, nhưng đến nay (21/8) nhiều thí sinh hoang mang không biết tìm thông tin các trường còn chỉ tiêu xét tuyển ở đâu?

Chị Thu Hà (Đống Đa, Hà Nội) có cháu thi khối D đứng ngồi không yên khi tin cháu không trúng tuyển nguyện vọng 1, nhưng lại không biết đăng ký bổ sung vào trường nào, ngành nào còn chỉ tiêu tuyển khối D.

Không riêng chị Hà, mail bangiaoduc@vietnamnet.vn hàng ngày có đến vài chục băn khoăn của thí sinh gửi đến với cùng hoang mang: em được 15, 16, 17....điểm khối A, B, C thì có thể xét tuyển vào trường nào? Có thể vào đâu để có được thông tin đầy đủ?

Sáng 20/8, hàng trăm thí sinh đã đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM để nhận giấy chứng nhận kết quả thi. Tuy nhiên, cán bộ phòng tuyển sinh thông báo cơ quan này vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thi của khá nhiều trường. Nhiều thí sinh tỏ ra sốt ruột vì lo sợ không kịp tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Trong khi đó, nhiều trường đã công bố thời gian xét tuyển NV2 từ ngày 10/8. Thậm chí có trường công bố thời gian tuyển ngắn ngủi.

Trao đổi với PV x chiều 20/8, một cán bộ phụ trách tuyển sinh của Bộ GD-ĐT cho biết: Năm nay Bộ giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thí sinh hoang mang với xét tuyển ĐH - 1

Thí sinh trong buổi tư vấn tuyển sinh NV2 tại Trường ĐH DL Phương Đông, Hà Nội. (Ảnh: Kim Anh)

Theo đó, căn cứ điểm sàn và chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển, không hạn chế số đợt xét tuyển, không qui định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước, trên nguyên tắc: Điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn (điểm sàn không nhân hệ số), bảo đảm chỉ tiêu đã xác định và thời hạn kết thúc xét tuyển là ngày 30/11 hằng năm.

Sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học đối với thí sinh đăng ký dự thi vào trường, nếu còn chỉ tiêu, các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT và các phương tiện thông tin đại chúng ...

"Việc xét tuyển sẽ do từng trường công bố, Bộ không tổng hợp như những năm trước" - lời vị cán bộ tuyển sinh của Bộ.

Quy định bị...bỏ đói

Quy định các trường bắt buộc phải cập nhật danh sách thí sinh nộp hồ sơ trên website của trường để thí sinh cân nhắc tỉ lệ chọi trước khi nộp hồ sơ. Tuy nhiên, dạo qua website các trường chiều 21/8, thông tin vẫn "đứng yên". Nhiều trường không cập nhật hồ sơ của thí sinh trên website và cũng không bố trí nhân lực để làm việc này.

Tại Trường ĐH Thủy lợi Hà Nội, năm 2012 trường dành 800 điểm xét tuyển NV2 cho các hệ ĐH, CĐ tại cơ sở tại Hà Nội và TP HCM, miền Trung với điểm xét tuyển từ 13 đến 15 điểm cho từng chuyên ngành cụ thể. Hạn chót cho thí sinh nộp hồ sơ là đến 10/9. Thông tin trên web của trường mới dừng ở đó và thí sinh cũng không kiểm tra được đã có bao nhiêu thí sinh cùng nộp hồ sơ xét tuyển....

Thay vì bố trí nhân lực nhận và up hồ sơ xét tuyển hàng ngày lên web - tại Trường ĐH Kinh doanh - Công nghệ, thí sinh gọi điện hoặc đến trực tiếp đến trường để được tư vấn. Trường cũng không thu lệ phí nộp hồ sơ của thí sinh.

Trên website của Trường ĐH Văn Lang mới chỉ dừng ở việc cho phép thí sinh kiểm tra hồ sơ xét tuyển của mình đã đến trường hay chưa, bằng cách đánh số báo danh vào phần tìm kiếm. Còn thông tin cụ thể về lượng hồ sơ nộp, tỷ lệ chọi chi tiết cũng không được trường cập nhật.

Trao đổi với PV, ông Dương Văn Sao - Hiệu trưởng Trường ĐH Công Đoàn cho biết, đến ngày 21/8 mới bố trí xong người trực máy, 2 trực văn phòng để cập nhật danh sách hồ sơ xét tuyển lên mạng và giải đáp thắc mắc cho thí sinh.

Lý giải cho việc trường không cần phải up thông tin hồ sơ xét tuyển hàng ngày lên web, bà Nguyễn Việt Hương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn hóa Hà Nội cho rằng: Thí sinh được phô tô Giấy chứng nhận kết quả để nộp nhiều trường. Căn cứ đó, các trường xét tuyển đến khi nào đủ chỉ tiêu thì thôi. Việc cập nhật danh sách thí sinh lên mạng theo bà Hương "vừa mất thời gian, tiền bạc, nhân lực vừa không cần thiết".

Trường lo "ảo"

Trường ĐH Phương Đông năm nay có 1900 chỉ tiêu NV2 với điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Tuy vậy đến nay, sau hơn 10 ngày nhận hồ sơ (từ 10/8 đến 10/9) trường chỉ nhận được vài chục hồ sơ.

Tương tự, với 2.000 chỉ tiêu NV2 nhưng đến nay Trường ĐH Kinh doanh - Công nghệ vẫn chưa nhận được nhiều hồ sơ nộp vào. Phó Trưởng phòng Giáo vụ Nguyễn Văn học cho biết trường sẽ nhận 2.500 chỉ tiêu đề phòng lượng thí sinh ảo.

Tại Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM dù thời gian xét tuyển đợt I chỉ kéo dài đến 25/8 với hơn 5.000 chỉ tiêu hệ ĐH-CĐ với điểm bằng điểm sàn nhưng trường mới chỉ nhận được hơn 200 hồ sơ.

Năm nay Trường ĐH Văn Lang dành tới 1.700 chỉ tiêu cho tất cả các ngành bằng điểm sàn trúng tuyển với NV1. Nhà trường chỉ nhận bản gốc giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh từ ngày 14/8 đến 30/8. Ngày 31/8 điểm trúng tuyển NV2 sẽ được công bố. Tuy nhiên đến nay mới có hơn 100 hồ sơ.

Ông Đinh Văn Chỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cho biết: "Mọi năm thí sinh chỉ có 2 phiếu báo điểm để tham gia xét tuyển NV2, mặc dù chỉ tiêu xét tuyển có ngành là 100 nhà trường đã xác định mức điểm để nhận được lượng hồ sơ nhiều khoảng gấp đôi, gấp rưỡi mà đến khi nhập học số lượng thí sinh cũng chỉ đến được vừa đủ chỉ tiêu. Vì vậy năm nay khó có thể nói trước điều gì".

Trường ĐH Mỏ - Địa chất thông báo dành hơn 1.000 chỉ tiêu xét tuyển NV2 vào cả hệ ĐH, CĐ. Thời hạn kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển là 10/9. Tuy nhiên, ông Lê Trọng Thắng Trưởng phòng Đào tạo nhà trường không khỏi lo lắng trước lượng hồ sơ ảo năm nay sẽ nhiều hơn.

Ông Lê Hữu Lập, Phó GĐ Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho biết, đến ngày 21/8 mới chỉ có lác đác hồ sơ xét tuyển gửi về trường. Với hơn 1.000 chỉ tiêu từ nguyện vọng bổ sung, trường đã có thông báo kéo dài thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đến hết ngày 31/8, thay vì 25/8 như thông báo ban đầu.

Trước những hoang mang của thí sinh trong việc tìm kiếm thông tin xét tuyển nguyện vọng bổ sung, ông Đỗ Thanh Duy - Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, trong tuần này Bộ sẽ tổng hợp thông tin các trường còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung và công khai để thí sinh lựa chọn. Hiện, các trường đã gửi dữ liệu về Bộ.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Chung- Nguyễn Hiền (Vietnamnet)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN