Trường học đầu tiên ở huyện đảo Trường Sa

Thứ Hai, ngày 04/03/2013 08:28 AM (GMT+7)

Đó là Trường tiểu học Thị trấn Trường Sa nằm trên đảo Trường Sa lớn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Trường học có quy mô gồm 6 phòng học, phòng thư viện, phòng lưu trú cho cán bộ, giáo viên và các công trình phụ phục vụ việc dạy, học theo đúng quy chuẩn của ngành giáo dục.

Ông Nguyễn Viết Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện Trường Sa (Khánh Hòa) cho biết, trước đây, trên các đảo Sinh Tồn, Song Tử, đảo Trường Sa lớn của huyện cũng đã có các lớp học trình độ cấp 1. Tuy nhiên, các lớp học này được tổ chức tại nhà văn hóa của xã, nhiều lớp học vào một phòng, do một hoặc hai cô giáo phụ trách. Do đó, chất lượng giáo dục chưa được đảm bảo, nhu cầu học tập của nhiều trẻ em Trường Sa chưa được đáp ứng.

Trường học đầu tiên ở huyện đảo Trường Sa - 1

Trò chuyện với cán bộ, học sinh huyện đảo Trường Sa trong buổi tổng kết chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu”

“Sau khi học hết lớp 5, nếu học sinh nào muốn tiếp tục học lên phải vào đất liền, rất khó khăn trong việc ăn ở, sinh hoạt khi các em còn quá nhỏ. Hy vọng trong những năm tới huyện sẽ tiếp tục xây dựng được thêm trường học các cấp cao hơn, phục vụ phát triển giáo dục ở huyện đảo”, ông Thuận cho biết.

Trường tiểu học Thị trấn Trường Sa được xây dựng bằng vốn từ chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” do Quỹ học bổng Vừ A Dính và báo Pháp luật TP.HCM phối hợp tổ chức. Theo đó, sau 6 tháng thực hiện, chương trình đã vận động được hơn 300 đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia ủng hộ tổng số tiền 12 tỷ đồng. Trong đó, 11 tỷ đồng được sử dụng để xây trường học, 1 tỷ đồng còn lại được chuyển giao cho quỹ học bổng Vừ A Dính để tiếp tục hỗ trợ chăm lo việc học của các em học sinh ở Trường Sa trong thời gian tới.

Ngoài ra, chương trình cũng nhận được nhiều hiện vật đóng góp ủng hộ học sinh Trường Sa như hơn 5.000 cuốn sách, báo các loại, 5 bộ máy vi tính và 1 máy chiếu. Dự kiến, Trường tiểu học thị trấn Trường Sa sẽ hoàn thành trong tháng 4.2013 và đưa vào hoạt động trong năm học 2013 – 2014 sắp tới.

Theo Thuận Hải (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung