Trẻ em Vĩnh Long háo hức với “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên

Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 16:00 PM (GMT+7)

Mới đây, hàng trăm em học sinh trường tiểu học Nguyễn Trung Kiên (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) đã rất háo hức đón nhận hồ bơi do Quỹ Unilever – nhãn hàng OMO trao tặng và tham gia “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên diễn ra tại trường mình.

Hoạt động này nằm trong trong khuôn khổ hành trình “Vì 1,000,000 trẻ em Việt Nam tự tin lấm bẩn và vui chơi an toàn” của nhãn hàng OMO nhằm chia sẻ nỗi lo với các bậc phụ huynh và trước hết đó là nỗi lo về việc con trẻ không biết bơi và chưa được trang bị kỹ năng an toàn dưới nước.

Dấu ấn “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên

Sáng ngày khánh thành, không khí tại trường tiểu học Nguyễn Trung Kiên dường như rộn ràng hơn bởi sự xuất hiện của hơn 300 em học sinh và các vị đại biểu đến tham dự sự kiện khánh thành “Lớp học bơi cho cá”.

Khuôn mặt các em học sinh không khỏi tò mò và háo hức khi biết trường mình đã có một bể bơi đẹp và các em sắp sửa được học bơi một cách bài bản để có thể tha hồ tung tăng dưới làn nước mát như những chú cá thực thụ.

Trẻ em Vĩnh Long háo hức với “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên - 1

Hơn 300 học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trung Kiên, huyện Vũng Liêm đã tập trung từ sớm để tham gia lễ khánh thành hồ bơi ở trường mình

Trẻ em Vĩnh Long háo hức với “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên - 2

Các em học sinh háo hức trước giờ khánh thành hồ bơi

Đại sứ chương trình “Lớp học bơi cho cá”, MC Quỳnh Hương đã có màn giao lưu vô cùng dễ thương với các em nhỏ tại trường khiến cho bầu không khí trở nên náo nhiệt hơn. Cùng với câu chuyện bản thân từng là “Chú cá không biết bơi” ở vùng quê sông nước, MC Quỳnh Hương đã chia sẻ sự đồng cảm và kêu gọi các bậc cha mẹ hãy cho con học bơi để trang bị kỹ năng bơi lội.

Trẻ em Vĩnh Long háo hức với “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên - 3

MC Quỳnh Hương - Đại sứ chương trình "Lớp học bơi cho cá" chia sẻ câu chuyện mình cũng từng là “chú cá không biết bơi”

Ngoài ra, với tinh thần “ngại gì vết bẩn” các em thiếu nhi và người tham dự đã ấn dấu tay lên bức tường để tạo thành đàn cá đầy màu sắc đã biết bơi và tự do vui chơi trong bể bơi. Với mỗi dấu tay là một lời hưởng ứng chung tay tạo thêm nhiều cơ hội để các em thiếu nhi nông thôn có cơ hội học bơi và tận hưởng tuổi thơ trọn vẹn.

Trẻ em Vĩnh Long háo hức với “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên - 4

Các bé tự tin lấm bẩn vẽ logo của Lớp học bơi cho cá

Trẻ em Vĩnh Long háo hức với “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên - 5

Đại diện lãnh đạo địa phương và Trường tiểu học Nguyễn Trung Kiên cắt băng khánh thành hồ bơi

Sau giây phút cắt băng khánh thành đầy trang trọng của các vị đại biểu, hiệu lệnh di chuyển đến khu vực hồ bơi được thông báo, các em dường như không thể chờ đợi lâu hơn nữa, tất cả như một bầy ông vỡ tổ chạy ngay đến lớp học bơi để có thể tận mắt theo dõi lớp học bơi đầu tiên.

Trước khi bắt đầu tiết học bơi đầu tiên, các em vô cùng chăm chú lắng nghe thầy giáo phổ biến về nội quy của hồ bơi, cách thức sử dụng và thực hiện những động tác khởi động để chuẩn bị xuống hồ.

Trẻ em Vĩnh Long háo hức với “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên - 6

Các em chăm chú lắng nghe nội quy trước khi xuống nước

Trong trang phục bơi dễ thương, hình ảnh các bạn nhỏ ôm chiếc phao lặn ngụp theo sự chỉ dẫn tận tình của thầy giáo và thoải mái vui đùa với bạn bè trong không gian an toàn của hồ bơi đã khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi xúc động khi nhận ra các em rất thích được chơi đùa dưới nước và việc bảo bọc các em theo cách thông thường đã làm mất đi một phần rất đẹp trong ký ức tuổi thơ.

Trẻ em Vĩnh Long háo hức với “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên - 7

Các em hào hứng trong tiết học bơi đầu tiên của “Lớp học bơi cho cá”

“Em là cá, việc của em là bơi”

Không chỉ xây dựng hồ bơi để các em có điều kiện trang bị những kỹ năng bơi lội cần thiết, “Lớp học bơi cho cá” trở thành một lớp học mang ý nghĩa nhân bản và nhân văn sâu sắc. Quỹ Unilever – nhãn hàng OMO đã phối hợp cùng Bộ GD & ĐT để đưa bộ môn bơi lội vào thời khoá biểu chính thức ở các trường tiểu học và học trái giờ với buổi học chính khóa.

Trẻ em Vĩnh Long háo hức với “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên - 8

Các giảng viên được cung cấp tài liệu và huấn luyện theo tiêu chuẩn quốc tế

Cụ thể, mỗi khóa học bơi kéo dài 18 buổi trong 6 tuần với tổng thời lượng 135 phút/buổi. Đặc biệt OMO còn cung cấp các khóa đào tạo tiêu chuẩn quốc tế cho giảng viên cùng các giáo trình dạy bơi chống đuối nước theo tiêu chuẩn quốc tế đã được Bộ GD & ĐT thẩm định để đưa vào giảng dạy cho các em.

Trẻ em Vĩnh Long háo hức với “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên - 9

Mỗi hồ bơi có diện tích 64m2 và được trang bị đầy đủ dụng cụ dạy bơi và cứu hộ

Đây là loại hồ bơi di động, gọn nhẹ, phù hợp với việc dạy và học bơi, giải quyết được vấn đề chi phí đầu tư. Mỗi hồ có diện tích khoảng 64m2 với hệ thống lọc nước và các trang thiết bị hiện đại đủ cho các em thỏa sức học bơi cũng như tổ chức các trò chơi tập thể vui nhộn dưới nước. Ngoài ra còn có các trang bị khác như phao tập bơi và phòng thay đồ để thuận tiện hơn cho các em trong quá trình tập luyện.

Nối tiếp thành công của hồ bơi đầu tiên tại Vĩnh Long, 4 hồ bơi tiếp theo sẽ được khánh thành tại Tiền Giang, Quảng Bình, Nghệ An và Thanh Hóa. Những địa phương được chọn đều là các tỉnh có nhiều sông nước với tỷ lệ trẻ em không biết bơi cao và nguy cơ đuối nước luôn rình rập xung quanh các em.

Dự kiến, “Lớp học bơi cho cá” năm 2018 sẽ phổ cập bơi an toàn cho 5.000 học sinh tiểu học và tiếp tục mở rộng trong 5 năm tới theo ký kết dài hạn giữa Bộ GD & ĐT với OMO.

Một hành trình nhân văn cần lan tỏa trong cộng đồng

“Lớp học bơi cho cá” đầu tiên là một cột mốc đánh dấu sự khởi đầu của hành trình đầy tính nhân văn giúp các em có kỹ năng bơi lội và trước hết biết tự bảo vệ bản thân mình. Để sau này khi có đủ kỹ năng, các em có thể vận dụng những kiến thức được trang bị phổ cập lại cho các thế hệ nhỏ hơn hoặc giúp đỡ các trường hợp đuối nước khác xung quanh mình. Đây là một trong những nỗ lực đáng kể của OMO với sứ mệnh “vì 1,000,000 trẻ em Việt Nam tự tin lấm bẩn và vui chơi an toàn”.

Thông qua “Lớp học bơi cho cá” dành cho trẻ em vùng nông thôn, OMO mong muốn được đồng hành và chia sẻ nỗi lo cùng các bậc cha mẹ về việc con trẻ không biết bơi hoặc chưa được trang bị kỹ năng an toàn dưới nước. Từ đó, các bậc cha mẹ sẽ ý thức hơn và trang bị kỹ năng bơi cho con từ sớm để trẻ có thể tự tin vui chơi, thoải mái lấm bẩn và sống trọn tuổi thơ ý nghĩa.

Trẻ em Vĩnh Long háo hức với “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên - 10

“Lớp học bơi cho cá” đầu tiên là một cột mốc đánh dấu sự khởi đầu của hành trình đầy tính nhân văn giúp các em có kỹ năng bơi lội và trước hết biết tự bảo vệ bản thân mình.

Chia sẻ về sự kiện trao tặng hồ bơi đầu tiên này, thầy Trần Công Thành – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vũng Liêm cho biết: “Việc trang bị hồ bơi cho trường tiểu học tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long là một việc làm hết sức ý nghĩa. Vì đây là điều kiện để cho ngành giáo dục của huyện tiến hành phổ cập dạy bơi cho trẻ. Nhất là trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất như hồ bơi thì việc trang bị và hỗ trợ của nhãn hàng OMO là việc làm ý nghĩa đầy thiết thực. Không chỉ thế, đây còn là điều kiện giúp cho Bộ GD & ĐT và ngành giáo dục sẽ sớm thực hiện được đề án dạy bơi cũng như là kỹ năng phòng chống thương tích cho trẻ trong thời gian tới”.

Trẻ em Vĩnh Long háo hức với “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên - 11

Thầy Trần Công Thành_Trưởng phòng GD_ĐT huyện Vũng Liêm phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, để những nỗ lực của OMO thật sự làm nên điều kỳ diệu, “Lớp học bơi cho cá” rất cần sự chung tay của mọi người, sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp hơn nữa để lan tỏa mạnh mẽ những giá trị nhân văn trong cộng đồng.

“Lớp học bơi cho cá” do OMO cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và hai đối tác là Co.opmart và Tiki thực hiện thông qua việc xây dựng 25 hồ bơi tại các trường tiểu học vùng nông thôn. Đồng thời chương trình cũng cung cấp các khóa đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế cho giáo viên thể dục thể chất của các trường để đảm bảo chất lượng đào tạo nhằm giúp trẻ phát triển và hoàn thiện nhân cách, bồi dưỡng năng khiếu cũng như trang bị kỹ năng sống cho các em. 5 hồ bơi đầu tiên sẽ được khánh thành lần lượt ở các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa. Các hồ bơi này sẽ được khánh thành từ tháng 6 đến tháng 9 năm nay và đưa vào sử dụng để dạy bơi cho học sinh từ năm học 2018 – 2019. Dự kiến sẽ có 5.000 học sinh được phổ cập bơi trong năm 2018 từ chương trình này.

(Minh Ngọc).
Báo lỗi nội dung