Top những thiên tài lãnh đạo quân sự trẻ tuổi nhất thế giới

Thứ Tư, ngày 12/06/2019 13:00 PM (GMT+7)

Họ là những người rất trẻ, những người đã buộc phải bắt đầu lãnh đạo đội quân hàng ngàn binh lính từ khi còn đang ở tuổi thiếu niên bởi nhiều lý do và đã trở thành những nhân vật lịch sử.

Sự kiện: Giáo dục

  

Gregorio del Pilar, Philippines

Top những thiên tài lãnh đạo quân sự trẻ tuổi nhất thế giới - 1

Gregorio sinh năm 1875. Sự nghiệp quân sự của ông bắt đầu ở tuổi 20 với sự khởi đầu của cuộc cách mạng Philippines. Ông tham gia cùng các nhà cách mạng chống lại người Tây Ban Nha, hành động và sự dũng cảm của Gregorie trong trận chiến đã đưa ông lên cấp bậc trung úy chỉ vài tháng sau khi tham gia chiến dịch. Một năm sau, Gregorio trở thành đội trưởng ở tuổi 21. Ngay ở thời điểm, này sau một đề xuất tấn công người Tây Ban Nha và giành chiến rực rỡ, ông được thăng cấp Trung tá. Sau nhiều nhiệm vụ xuất sắc Gregorio được thăng cấp tướng khi chỉ mới 23 tuổi và chết tại chiến trương ở tuổi 24.

Okita Soji, Nhật Bản

Top những thiên tài lãnh đạo quân sự trẻ tuổi nhất thế giới - 2

Mặc dù không phải là một nhà lãnh đạo quân sự theo đúng nghĩa, ông là thành viên của một lực lượng cảnh sát đặc biệt trong thời kỳ cuối Mạc phủ ở Nhật Bản. Okita là một samurai và bắt đầu rèn luyện kiếm thuật từ năm 9 tuổi. Khi mới 12 tuổi, Okita Soji đã đánh bại các giáo viên kenjutsu trong các trường đối thủ và được coi như một bậc thầy khi tuổi mới 18.  Sau đó Okita Soji sáng lập ra Shinsengumi và trở thành đội trưởng ở tuổi 19. Giống như nhiều nhà lãnh đạo quân sự khác trong danh sách này, Okita Soji chết rất trẻ. Ông bị bệnh nặng vào năm 1867 và chết vì bệnh lao ở tuổi xấp xỉ 24. Okita Soji được coi một trong những kiếm sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Henry IV, Pháp

Top những thiên tài lãnh đạo quân sự trẻ tuổi nhất thế giới - 3

Henry IV là vị vua đầu tiên của nhánh Bourbon thuộc triều đại Capetian của Pháp. Khi còn là thiếu niên, Henry đã tham gia và lãnh đạo lực lượng Huguenot. Ông được biết đến như một nhà lãnh đạo nổi bật và dũng cảm dù rất trẻ tuổi. Năm 19 tuổi, ông suýt bị giết trong vụ thảm sát Ngày Thánh Bartholomew, và được tha mạng khi thề sẽ chuyển sang Công giáo. Ông đã bị giam giữ bởi các lực lượng Công giáo trong 4 năm tiếp theo, trước khi trốn thoát vào năm 1576 và gia nhập lực lượng Tin lành. Năm 1587, ở tuổi 24, ông đã đánh bại một đội quân hoàng gia trong Trận chiến Coutras và lên ngôi vua Pháp năm 1589 đồng thời rất được người dân yêu mến, nhưng Henry đã bị một kẻ cuồng tín Công giáo ám sát vào năm 1610.

Wladyslaw III, Ba Lan

Top những thiên tài lãnh đạo quân sự trẻ tuổi nhất thế giới - 4

Wladyslaw kế vị ngai vàng từ khi còn rất trẻ, chỉ mới 10 tuổi. Với một vị vua trẻ như vậy nắm quyền, tất nhiên triều đại của ông là một cuộc đấu tranh nội bộ giữa hoàng gia và quý tộc. Vào năm 17 tuổi, Waldyslaw đã lãnh đạo quân đội chống lại vương triều Hungary. Mặc dù thất bại và bị tiêu diệt Wladyslaw vẫn thể hiện tinh thần dũng cảm và trí thông minh tuyệt vời của mình.

Top những thiên tài lãnh đạo quân sự trẻ tuổi nhất thế giới - 5

Augustus sinh năm 63 B.C. là con trai của Gaius Octavius đồng thời được Caesar nhận làm con nuôi. Vào năm 18 tuổi, Augustus đã lãnh đạo một đội quân gồm hơn 3.000 quân nhân kỳ cựu vào Rome, và đã thành công trong việc đuổi những kẻ ám sát Caesar ra khỏi thành phố. Sau đó Augustus bắt đầu xây dựng lực lượng quân sự của mình và lãnh đạo chiến thắng hai quân đoàn Antony. Sau khi Antony trốn khỏi Rome, Augustus được giới thiệu vào Thượng viện và ở tuổi 19 ông thành vị tướng chỉ huy quân đội. Cuối cùng Augustus trở thành hoàng đế đầu tiên của Đế chế La Mã và mất vào năm 75 tuổi.

Scipio Africanus, La Mã

Top những thiên tài lãnh đạo quân sự trẻ tuổi nhất thế giới - 6

Scipio là một vị tướng trong Chiến tranh Punic lần thứ 2 và nổi tiếng là chỉ huy của các lực lượng La Mã đã đánh bại Hannibal trong Trận chiến Zama, mặc dù đã ở tuổi 30 vào thời điểm đó nhưng ông đã tham gia trên chiến trường từ năm 16 tuổi. Scipio trở thành người chỉ huy quân đoàn năm 18 tuổi, dẫn dắt binh lính qua nhiều chiến dịch và đạt được một danh tiếng nhất định tại Trận chiến Ticinus năm 218 B.C..  Theo sử học Hy Lạp, Scipio được ghi nhận bởi sự dũng cảm đặc biệt và sự liều lĩnh táo bạo của ông trong các trận chiến ở độ tuổi quá trẻ. Ông qua đời ở tuổi 53 và vẫn được coi là một trong những vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Muhammad bin Qasim, Ai Cập

Top những thiên tài lãnh đạo quân sự trẻ tuổi nhất thế giới - 7

Muhammad bin Qasim là một vị tướng chiến đấu cho Umayyad Caliphate, người đứng thứ 2 trong số bốn lãnh đạo Hồi giáo lớn. Ông là thành viên của bộ tộc Thaqeef và học nghệ thuật lãnh đạo chiến tranh từ người chú của mình là thống đốc Umayyad vào thời điểm đó. Sau khi chứng tỏ bản thân trên chiến trường từ khi còn rất trẻ Muhammad được chỉ huy một đội quân ở tuổi 17. Chỉ với quân đội này, ông bắt đầu cuộc chinh phạt vùng Singh và Punjab dọc theo sông Indus. Chiến dịch của ông là nỗ lực hết sức để chinh phục từng khu vực và đã những thành công đáng kể. Những chiến thắng này đã mang lại cho ông nhiều đồng minh, và đội quân 6.000 của ông đã nhanh chóng tăng lên thành 25.000. Ông được ghi nhận là một nhà lãnh đạo quân sự tàn nhẫn, ngay cả khi còn ở độ tuổi trẻ. Chính vì điều nay khi bị bắt làm tù binh Muhammad bị tra tấn đến chết, lúc đó ông mới khoảng ngoài 20 tuổi.

St. Joan, Arc

Top những thiên tài lãnh đạo quân sự trẻ tuổi nhất thế giới - 8

Joan là một trường hơp đặc biệt, là một cô gái tuổi thiếu niên đã lãnh đạo quân đội trong thời gian mà phụ nữ không tham gia chiến đấu trên chiến trường. Joan được sinh ra tại ngôi làng nhỏ của Pháp là Domremy vào năm 1412. Ngôi nhà cô sinh ra vẫn được bảo tồn và hiện là một bảo tàng. Khi 12 tuổi, cô tuyên bố được các vị thánh Michael, Catherine và Margaret giao cho nhiệm vụ đuổi quân Anh ra khỏi Pháp. Ấn tượng về điều này, vua Charles VII đã cho phép cô ăn mặc như một hiệp sĩ và tham gia cùng quân đội. Năm 18 tuổi, Joan đến Compiegne để giúp bảo vệ thành phố trước một cuộc bao vây kết hợp giữa Anh và Burgundian. Bị áp đảo trong một cuộc giao tranh, cô ra lệnh rút lui và tự chọn là người cuối cùng rời khỏi chiến trường. Tuy nhiên, cô bị người Burgundy bao vây và bắt giữ. Sau đó bị bán cho người Anh và bị buộc tội là dị giáo. Joan bị kết án thiếu chết khi mới 19 tuổi, các nhân chứng cho biết cô không hề tỏ ra sợ hãi khi bị xử tử. Vào năm 1920, Joan được Đức Giáo hoàng Benedict XV phong thánh và từ đó trở thành một trong những vị thánh nổi tiếng nhất.

Alexander, Jerusalem

Top những thiên tài lãnh đạo quân sự trẻ tuổi nhất thế giới - 9

Alexander được sinh ra vào năm 356 B.C. Là con trai của nhà vua Macedonia, Philip II. Khi mới 13 tuổi, ông được gửi đến Mieza để được Aristotle dạy kèm, với các bạn cùng lớp như Ptolemy, Hephaistion và Cassander. Khi 16 tuổi, ông quay trở lại georgon để bảo vệ ngai vàng trong khi vua cha tiến hành chiến tranh chống lại Byzantium. Chính trong thời gian này, Alexander có động thái quân sự đầu tiên là lãnh đạo một lực lượng nhỏ chống lại Thracian Maedi, người định nổi dậy cướp ngôi vui. Vào tuổi 17 Alexander được cha giao cho một đội quân nhỏ để trấn áp các cuộc nổi dậy ở miền nam Thrace, và ông đã hoàn thành nhiệm vụ một cách vẻ vang. Đến năm 21 tuổi, Alexander đã nổi tiếng khắp giới khi chỉ lấy 3.000 kỵ binh người Macedonia để đàn áp các cuộc nổi dậy của các nước chư hầu khi biết cha ông đã qua đời. Không hổ thẹn với biệt danh là thiên tài quân sự số 1, Alexander đã chiến thắng Đế chế Ba Tư hùng mạnh và trước khi qua đời ở tuổi 32, ông đã chinh phục hầu hết thế giới cổ đại. Alexander được coi là chỉ huy quân sự vĩ đại nhất mọi thời đại.

Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất thời cổ đại

Chiến tranh cổ đại hoàn toàn khác so với chiến tranh hiện đại, những nhà cầm quân cổ đại này phải cực kỳ giỏi giang,...

Theo Hàn Ly (Theo listverse) (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục