Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất thời cổ đại

Thứ Bảy, ngày 26/01/2019 12:00 PM (GMT+7)

Chiến tranh cổ đại hoàn toàn khác so với chiến tranh hiện đại, những nhà cầm quân cổ đại này phải cực kỳ giỏi giang, họ chỉ huy và dẫn dắt hàng ngàn người trong các trận chiến đối mặt tàn khốc hoặc chiến thắng, hoặc bại trận. 11 thiên tài quân sự cổ đại hàng đầu này vẫn được nhớ mãi đến ngày hôm nay.

Sự kiện: Giáo dục

Tiglath-Pileser III

Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất thời cổ đại - 1

Tiglath-Pileser III là người sáng lập ra một lực lượng quân sự hiện đại và là người tiên phong của hệ thống chính trị trong Đế chế Assyria. Trong triều đại của mình, ông đã mở rộng vương quốc thống trị ở Trung Đông trong một thế kỷ. Trong năm đầu tiên trị vì, ông đã đánh bại một trong những vương quốc hùng mạnh của Uartu, được cai trị bởi Sarduri II. Sarduri II đã mở rộng vương quốc của mình ở Tiểu Á, bắc Mesopotamia, miền tây Iran và Syria. Đó là một trong những chiến thắng quan trọng của Tiglath-Pileser III.

Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất thời cổ đại - 2

Chandragupta là người sáng lập Đế chế Mauray và là người cai trị từ Kshatriya Varna. Ông thống nhất Ấn Độ và được coi là hoàng đế lịch sử đầu tiên của Ấn Độ. Trước Chandragupta, Ấn Độ được chia thành các vương quốc nhỏ. Ông đã chinh phục tất cả các vương quốc nhỏ và tạo ra một chính phủ duy nhất,  thành lập vương quốc trung ương thống nhất.

Leonidas (540 - 480 trước Công nguyên, Hy Lạp)

Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất thời cổ đại - 3

Leonidas là vua quân sự của Sparta. Leonidas, con trai thứ ba của Anaxandrius II ở Sparta, ông được người đời ca ngợi bởi những thành tích phi thường trong Trận chiến Thermopylae. Leonidas đã chiến đấu chống lại Xerxes và quân đội của hắn bằng lực lượng nhỏ bé nhưng đầy mạnh mẽ, 300 người Spartan đã chiến đấu trong trận chiến cho đến hơi thở cuối cùng. Chỉ cùng với 300 người này, Leonidas đã chiến đấu trong cuộc chiến 7 ngày đêm và tiêu diệt hàng ngàn quân đội Ba Tư. Trong ngày thứ 5 và thứ 6 của trận chiến, Leonidas và quân đội của mình đã giết chết khoảng 20.000 lính Ba Tư. Trong 7 ngày chiến đấu, Leonidas đã hy sinh cùng với tất cả quân đội Hy Lạp của mình và cái chết vinh quang này đã trở thành một huyền thoại trong lịch sử Hy Lạp.

Hammurabi (1810 -1750 trước Công nguyên, Babylon)

Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất thời cổ đại - 4

Hammurabi là vị vua đầu tiên của Babylon từ triều đại Amorite. Ông thoái vị quyền lực từ cha mình, Sin-Muballit vào năm 1792 trước Công nguyên. Hammurabi nổi tiếng với Bộ luật Hammurabi - một trong những bộ luật đầu tiên bằng văn bản. Hiện ông được nhiều nhà sử học ca ngợi là người cho ra đời pháp luật cổ đại. Khi Elamites (Iraq ngày nay) xâm chiếm vùng đồng bằng trung tâm của Mesopotamia từ phía đông, Hammurabi đã liên minh với Larsa và đánh bại họ. Sau chiến thắng, ông phá vỡ liên minh và xâm chiếm các thành phố Lsin và Uruk, bị Larsa chiếm đóng, hình thành liên minh với Nippur và Lagash. Sau đó, ông đã chinh phục Nippur, Lagas và Larsa. Chiến lược tuyệt vời của ông là chặn nguồn nước vào thành phố cho đến khi quân địch đầu hàng. Ngoài chiến lược quân sự xuất sắc, Hammurabi còn được mọi người yêu mến. Ông đã xây dựng nhiều tòa nhà, kênh đào và giới thiệu hệ thống luật hiếm có trong thời cổ đại. Ông cũng cố gắng cải thiện cuộc sống của người dân trong suốt triều đại của mình.

Ramíp II (1303 - 1213 trước Công nguyên, Ai Cập)

Ramesses II là Pharaoh vĩ đại và nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại. Mặc dù Ramesses chủ yếu tập trung vào sự phát triển của đế chế bằng cách xây dựng các thành phố, đền thờ và tượng đài, nhưng cũng nổi tiếng là dũng cảm và có chiến lược quân sự xuất sắc.

Khalid Bin Walid (Từ 642 sau Công nguyên), Ả Rập

Khalid là bạn đồng hành của nhà tiên tri Muhammad, người vẫn bất bại trong hơn trăm trận chiến. Trong thời gian lãnh đạo quân sự, Ả Rập thống nhất dưới một thực thể chính trị duy nhất lần đầu tiên trong lịch sử. Ông là một trong ba tướng quân đội duy nhất còn bất bại trong trận chiến. Khalid cũng nằm trong số chỉ huy quân sự ngoài Hannibal, người đã thực hiện thành công phong trào gọng kìm chống lại nhiều đối thủ vượt trội . Khalid đóng một vai trò quan trọng trong trận chiến Uhud, Ông đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ huy lực lượng Medinan sau cái chết của Muhammad  trong trận chiến Ridda. Ông đã chinh phục miền trung Ả Rập và khuất phục các bộ lạc Ả Rập. Chiến thuật tuyệt vời của ông nằm trong việc tiêu diệt quân địch chứ không phải đánh bại chúng. Ngoài ra ông còn là một kiến ​​trúc sư của hầu hết các học thuyết quân sự Hồi giáo đầu tiên.

Trajan (53 sau CN - 17 sau CN, Rome)

Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất thời cổ đại - 5

Hoàng đế La Mã Tarjan dành cuộc sống của mình cho các chiến dịch quân sự khác nhau. Ông hầu hết được biết đến với cuộc chinh phạt Dacia (Romania và Moldova ngày nay), đã gây rắc rối cho La Mã trong suốt nhiều thập kỷ. Sau Dacia, Trajan bắt đầu một cuộc chiến với người Parthia và đánh bại họ. Ông chinh phục Mesopotamia và tạo ra một tỉnh mới.

Julius Caesar (100 -54 TCN, Rome)

Julius Caesar là tướng quân đội, nhà lập pháp, nhà xây dựng và chính trị gia xuất sắc. Ông là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử cổ đại. Ảnh hưởng của ông đã tạo ra một tác động đáng kể trong thế giới cổ đại và hiện đại. Ông đã chinh phục Gaul (thời hiện đại - Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ và miền bắc Italy). Ông cũng là hoàng đế La Mã đầu tiên dẫn đầu một cuộc thám hiểm quân sự đến Anh.

Cyrus Đại đế (Từ 580 trước Công nguyên, Ba Tư)

Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất thời cổ đại - 7

Cyrus Đại đế là nhà lãnh đạo của người Ba Tư đã chinh phục các Medes và thống nhất toàn bộ Iran dưới quyền cai trị duy nhất lần đầu tiên trong lịch sử. Cyrus trở thành vị vua đầu tiên của Đế chế Ba Tư và với tầm nhìn kiệt xuất, ông đã thành lập một trong những đế chế lớn nhất thế giới. Cyrus bắt đầu mở rộng lãnh thổ của mình từ phần phía tây của Iran ngày nay. Ông chinh phục bộ lạc du mục lớn sống ở khu vực phía đông của Iran, xâm chiếm vương quốc Lydia và Hy Lạp và chinh phục nó. Điều này cho phép ông tiếp cận cảng biển Địa Trung Hải. Bên cạnh là một nhà quân sự kiệt xuất, Cyrus đại đế còn ban hành khái niệm quyền con người đầu tiên trong thế giới cổ đại. Tất cả cư dân của đế chế được tự do thực hành các tôn giáo và phong tục xã hội của riêng họ. Ông cấm bắt nô lệ dưới mọi hình thức bất hợp pháp và cấm thu giữ bất kỳ đất đai và tài sản nào của nông dân.

Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất thời cổ đại - 8

Hannibal có lẽ là một trong những chỉ huy quân sự táo bạo với chiến thuật và chiến lược quân sự giàu có. Cậu bé 8 tuổi được cha nuôi, Hamilcar, dạy những chiến thuật quân sự khéo léo, hành vi liều lĩnh… khiến ông được nhiều nhà sử học hoan nghênh. Hannibal được biết đến với nỗ lực dũng cảm vượt qua dãy núi Alps với 50.000 bộ binh, 9.000 kỵ binh và 37 con voi mà thực tế được cho là không thể vào thời điểm đó. Cuộc xung đột không hồi kết giữa Rome và Carthagini dẫn đến cuộc chiến tranh Punic lần thứ 2, nơi Hannibal thể hiện chiến thuật quân sự xuất sắc của mình. Bất chấp tất cả nỗ lực và chiến lược quân sự vĩ đại nhất của mình, sứ mệnh cuộc đời chinh phục Rome của ông đã kết thúc thất bại. Ông đã tự sát để tránh rơi vào tay La Mã.

Alexander Đại đế (356 - 323 trước Công nguyên, Hy Lạp)

Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất thời cổ đại - 9

Thiên tài quân sự và vua của vương quốc Hồi giáo, Alexander là một trong những chỉ huy quân sự đáng kính nhất mọi thời đại. Sau vụ ám sát cha mình, Alexander thừa hưởng quyền lực và trở thành vua. Vị vua 20 tuổi tiếp tục sứ mệnh của cha để mở rộng vương quốc. Ông đã đưa 50.000 quân đội trong một cuộc tuần hành 12 năm với sứ mệnh mở rộng lãnh thổ. Ông đã mở rộng vương quốc Biển Adriatic của mình sang sông Ấn ở Ấn Độ và sông Danube đến thượng nguồn sông Nile, nơi được cho là bị che khuất vào thời điểm đó.

Những thiên tài quân sự nổi tiếng nhất Châu Á có tới 2 vị tướng Việt Nam

Mọi người thường nghe nói về các thiên tài quân sự như Alexander Đại đế của Hy Lạp, hay Cyrus Đại đế Ba Tư. Tuy nhiên,...

Theo Hàn Ly (Theo ancienthistorylists) (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung