Tiếp tục thi tiếng Hàn cho LĐ về nước đúng hạn

Thứ Ba, ngày 20/11/2012 11:39 AM (GMT+7)

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, trong hai ngày 21 và 22/11, sẽ nhận hồ sơ đăng ký dự kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn cho lao động về nước đúng thời hạn, có nguyện vọng trở lại Hàn Quốc làm việc.

Dự kiến, kỳ kiểm tra tiếng Hàn diễn ra vào ngày 3/12 tới. Nếu vượt qua kỳ kiểm tra, lao động sẽ rút ngắn được các thủ tục tái nhập cảnh, được đăng ký và bố trí việc làm nhanh hơn.

Ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết: Mặc dù năm 2012, phía Hàn Quốc đã tạm dừng tiếp nhận lao động mới sang làm việc tại Hàn Quốc, nhưng với lao động đã làm việc tại Hàn Quốc trở về nước đúng thời hạn, thì phía bạn vẫn tạo điều kiện cho những lao động này được kiểm tra tiếng Hàn và có thể sang Hàn Quốc làm việc.

Tiếp tục thi tiếng Hàn cho LĐ về nước đúng hạn - 1

Lao động trở về từ Hàn Quốc đang chật vật tìm việc làm trong nước

Theo ông Minh, người lao động nếu muốn đăng ký làm việc với chủ sử dụng lao động cũ, nơi trước đây họ từng làm việc, thì nên lựa chọn những ngành nghề mà đã làm trước đó.

Cụ thể, đối tượng đăng ký kiểm tra lần này là người lao động đã được tái tuyển dụng, tự nguyện về nước đúng thời hạn hoặc trước thời điểm hết hạn được phép cư trú tại Hàn Quốc (thời điểm về nước: từ ngày 01/01/2010 trở lại đây); có ngày sinh trong khoảng thời gian từ ngày 22/11/1972 đến ngày 21/11/1994. Thí sinh có thể đăng ký dự tuyển ở những ngành nghề như: sản xuất chế tạo, nông nghiệp, xây dựng, ngư nghiệp và dịch vụ.

Theo quy định của Hàn Quốc, những người tham gia đợt kiểm tra phải đạt số điểm từ 80 trở lên/trong tổng số 120 điểm. Nguyên tắc là lấy từ điểm cao xuống, cho tới khi đủ hạn ngạch theo số lượng phân bổ đối với từng ngành nghề.

Theo Tuyết Mai (Khampha.vn)