Thú đọc siêu tốc của giới trẻ Hà thành

Trong thời đại bùng nổ thông tin, thời gian dành cho việc đọc sách ngày càng giảm. Câu lạc bộ đọc siêu tốc ra đời tại Thư viện Hà Nội đã thu hút được nhiều bạn trẻ yêu sách…

Thực tế, với “cơn lũ” thông tin như hiện nay thì tất cả các lĩnh vực đều cần khả năng đọc nhanh. Cứ sau mỗi 9 tháng thì lượng kiến thức sẽ tăng lên gấp đôi. Chính vì vậy, việc học phương pháp đọc hiểu nhanh, thu thập thông tin chính xác đang trở thành nhu cầu, sở thích của nhiều đối tượng như: học sinh, sinh viên, người đi làm... Bởi vì, ngoài việc thỏa mãn đam mê đọc sách nó còn giúp người đọc có thể tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Người trung bình dành 2 giờ mỗi ngày để đọc những vấn đề liên quan đến công việc. Nếu bạn chỉ đơn giản là tăng gấp đôi tốc độ đọc của bạn, bạn có thể tiết kiệm 260 - 360 giờ trong một năm (tương đương 40 ngày làm việc). Nếu bạn tăng tốc độ đọc của bạn lên đến 3, 4, 5 hoặc thậm chí 6 -10 lần, các khoản tiết kiệm thời gian và tiền bạc trở nên rất lớn.

Thú đọc siêu tốc của giới trẻ Hà thành - 1

Học sinh trường Đoàn Thị Điểm chia sẻ kinh nghiệm tại buổi hội thảo giới thiệu chương trình Đọc hiểu nhanh. ảnh: p.v

Cuối năm 2012, tại Thư viện Hà Nội đã ra đời câu lạc bộ đọc siêu tốc Việt Nam với khoảng 200 người tham gia. Tại đây, Trung tâm đào tạo kỹ năng đọc hiểu nhanh đã triển khai một khóa học nhằm tăng cường kỹ năng đọc, thôi thúc niềm đam mê đọc và truyền đạt phương pháp nghiên cứu hiệu quả cho các học viên. Các học viên có thể tăng tốc độ đọc từ 2 - 10 lần; Đồng thời, họ sẽ được bồi dưỡng một số kỹ năng tập trung, đọc hiểu, ghi nhớ và nhớ lại cũng như quản lý thông tin.

Lữ Minh Quang, người đã đạt tốc độ đọc kỷ lục 5.200 từ/phút cho biết: “Sau khi được tham gia trải nghiệm một phương pháp đọc mới, em thật sự háo hức và đầy năng lượng! Kỹ năng này thực sự cần thiết cho kế hoạch đi du học ở Mỹ của em. Em đã nâng được tốc độ đọc và hiểu của mình lên rất nhiều. Em mong rằng nhiều người sẽ đến với khóa học này để khám phá kho kiến thức vô tận của thế giới”.

Cô Hồng Chung, giáo viên dạy môn Văn ở một trường phổ thông cho rằng: “Trong thời đại thông tin hiện nay, kỹ năng này phù hợp với nhiều đối tượng. Những người yêu sách như tôi sẽ tiếp thu được nhiều khối lượng tri thức hơn trước nhờ tăng được tốc độ đọc và hiểu”.

Anh Phạm Quang Tùng, Thư kí Câu lạc bộ cho biết, Câu lạc bộ là nơi giúp cho các thành viên có thể khắc phục cách học thuộc lòng, rèn luyện kĩ năng đọc hiểu nhanh và cùng chia sẻ cho nhau những đầu sách hay, những cuốn sách thiết thực để trang bị thêm nền tảng trong cuộc sống hằng ngày. Tốc độ đọc tài liệu quyết định tới nguồn tri thức “đầu vào” của mỗi con người, ảnh hưởng tới tốc độ tư duy và khả năng khái quát. Hầu hết những thiên tài đều có tốc độ đọc và ghi nhớ tốt.

Câu lạc bộ đọc siêu tốc đã thu hút nhiều thành viên ở nhiều thế hệ khác nhau cùng chia sẻ tri thức, cùng thỏa mãn đam mê đọc sách và thư giãn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Chương trình đọc hiểu nhanh đã được giới thiệu xuống nhiều trường học tại Hà Nội như trường Đoàn Thị Điểm, THCS Phan Chu Trinh… và một số trường học ở tỉnh Bắc Giang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Dũng (Báo VOV)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN