Thi THPT quốc gia: Chiến thuật ghi điểm môn Vật lí trong giai đoạn nước rút

Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 12:00 PM (GMT+7)

Chỉ còn vài ngày nữa, kì thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ chính thức khởi động. Vật lí là môn thi được nhiều học sinh lựa chọn để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Do vậy, trong giai đoạn”nước rút” này các em học sinh sẽ có rất nhiều thắc mắc về kinh nghiệm cũng như những “mẹo” nhỏ để đạt điểm tối đa môn Vật lí.

Thi THPT quốc gia: Chiến thuật ghi điểm môn Vật lí trong giai đoạn nước rút - 1

Thầy Nguyễn Học Hải

Để giúp các sĩ tử khóa 2000 tự tin bước vào kì thi THPT quốc gia 2018, thầy Nguyễn Ngọc Hải - giáo viên có hơn 10 năm kinh nghiệm luyện thi Đại học, hiện đang công tác tại Hệ thống giáo dục HOCMAI sẽ chia sẻ cùng thí sinh một vài “mẹo” nhỏ để giành được điểm tối đa môn Vật lí.

Những lưu ý để tránh mất điểm ở các câu hỏi lí thuyết

Năm nay, cũng như rất nhiều môn thi khác, đề thi môn Vật lí sẽ bao gồm cả chương trình lớp 11 và 12. Chủ yếu xoay xung quanh 2 dạng câu hỏi:

Một loại câu hỏi biến đổi công thức, thì hầu hết các bạn học sinh nào hiểu rõ bản chất dạng bài này thì việc tìm ra câu trả lời không khó khăn gì.

Hai là câu hỏi liên quan đến phân tích, tính chất, hiện tượng vật lí, đây hoàn toàn là các câu hỏi thuần túy liên quan đến lí thuyết, song rất nhiều em học sinh lại hay sợ và lúng túng trong phần này. Mặc dù các câu hỏi thì không hề khó chút nào.

Trong giai đoạn đã “cận kề” ngày thi rồi, các em nên dành thời gian rà soát lại toàn bộ kiến thức liên quan đến hai loại câu hỏi trên. Khi đã nắm vững lí thuyết ở 2 loại câu hỏi này thì các em sẽ tự tin hơn để xử lý những dạng bài tập vận dụng cao, đồng thời cũng nắm chắc 2 điểm trong đề thi. Xử lí nhanh các câu hỏi vận dụng thực tếKhông chỉ các môn khoa học xã hội và nhân văn mới yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, gắn với vấn đề thời sự. Theo như đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay đề thi các môn khoa học tự nhiên trong đó có môn Vật lí cũng không đi trật xu hướng ra đề này. Đề thi năm nay sẽ có thêm những câu hỏi vận dụng thực tiễn, tuy là dạng câu hỏi lạ, nhưng không hề khó hay đánh đố thí sinh.

Do vậy, trong thời điểm kết thúc quá trình ôn tập, các em hãy chú ý hơn đến những dạng bài về hiện tượng thực tiễn, cuộc sống. Điểm yếu của rất nhiều em học sinh là thường trong quá trình ôn luyện quá chú trọng công thức mà coi nhẹ kỹ năng đọc hiện tượng, trong khi chỉ cần để ý một chút là các em có thể giải quyết được những câu hỏi trong dạng này.Khi làm bài, đối với những câu hỏi vận dụng thực tiễn. Các em nên phân tích kĩ phần lí thuyết và liên hệ ngay đến các vấn đề thực tế đời sống hàng ngày để chọn được đáp án chính xác nhất, mỗi phần học sẽ có những câu hỏi vận dụng thực tiễn khác nhau.

Ví dụ: Trong phần Sóng ánh sáng, câu hỏi: “Cầu vồng và màu sắc sặc sỡ trên bong bóng xà phòng là hiện tượng khúc xạ hay giao thoa”. Đây là câu hỏi liên quan thực tiễn và thuộc về lí thuyết, nếu học sinh nắm vững lí thuyết và liên hệ với thực tế sẽ có ngay đáp án: Cầu vồng là hiện tượng khúc xạ, còn bong bóng xà phòng là hiện tượng giao thoa.

Chiến thuật làm bài giúp ghi điểm thành công

Tổng thời gian làm bài thi môn Vật lí là 50 phút với 40 câu hỏi, như vậy các em có khoảng hơn 1 phút để hoàn thành một câu. Đặc điểm của thi trắc nghiệm là điểm số sẽ được chia đều ở tất cả các câu hỏi, trong quá trình làm bài nên ưu tiên hoàn thành những câu hỏi có kiến thức cơ bản trước, không phân bổ thời gian nhiều cho các câu vận dụng cao để tránh được tình huống mất điểm ở các câu dễ.  Việc này sẽ tốt hơn rất nhiều so với mất một câu dễ mà để gỡ một câu khó.

Trước ngày thi, chú ý kiểm tra lại một lần nữa SBD, địa điểm thi, giấy tờ có liên quan, chuẩn bị dụng cụ học tập đặc biệt là bút chì và tẩy đầy đủ.

Bí quyết giúp sĩ tử để “ghi điểm’ tuyệt đối bài thi môn tiếng Anh THPT quốc gia

Chiến thuật quản trị thời gian và cảm xúc và hai yếu tố quan trọng giúp các em ghi điểm thành công trong bài thi môn tiếng...

(Khám phá)

sự kiện Kỳ thi THPT Quốc gia 2019