Thí sinh có điểm cao hơn điểm chuẩn vẫn trượt đại học: Đại học Sài Gòn nói gì?

Thứ Năm, ngày 15/08/2019 11:30 AM (GMT+7)

Nếu thí sinh Đ.V.T., dùng tổ hợp môn Văn để xét tuyển các ngành sư phạm bậc cao đẳng thì vẫn đáp ứng được điều kiện điểm sàn.

  

Vừa qua có một số thí sinh có điểm cao hơn điểm chuẩn vẫn trượt đại học gây xôn xao dư luận.

Thí sinh Đ.V.T (Quảng Nam) cho biết, thí sinh này đạt tổng điểm 21,5, cao hơn điểm chuẩn ngành Sư phạm Âm nhạc của trường ĐH Sài Gòn đến 3,5 điểm nhưng không được trúng tuyển.

Thí sinh có điểm cao hơn điểm chuẩn vẫn trượt đại học: Đại học Sài Gòn nói gì? - 1

Trường Đại học Sài Gòn.

Đ.V.T sinh năm 1996, tốt nghiệp trung cấp năm 2014 (tương đương THPT) với học lực khá, điểm trung bình 7,2. Năm nay, T. dự thi THPT quốc gia 2019 để lấy điểm xét tuyển đại học vào ngành Sư phạm Âm nhạc với kết quả môn Văn là 5,5.

Thí sinh T. đăng ký nguyện vọng 1 ngành Sư phạm Âm nhạc (tổ hợp N01) của trường ĐH Sài Gòn và có kết quả thi năng khiếu khá cao, trong đó môn năng khiếu 1: 8 điểm; năng khiếu 2: 8 điểm.

Tổng điểm tổ hợp N01 (gồm môn Văn và 2 môn Năng khiếu) của T đạt là 21,5 điểm. Theo điểm chuẩn trường ĐH Sài Gòn công bố, ngành Sư phạm Âm nhạc có điểm trúng tuyển là 18, tức điểm của T. cao hơn 3,5 điểm.

Ngày 9/8/2019, trường ĐH Sài Gòn đã công bố điểm chuẩn và kết quả trúng tuyển, tuy nhiên, khi xem kết quả trúng tuyển, T. vẫn trượt đại học.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tân, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sài Gòn, cho hay nhà trường rất tiếc cho thí sinh này nhưng không có ngoại lệ nào dành cho em.

Đại diện trường ĐH Sài Gòn cho biết nhà trường áp dụng theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT về quy chế tuyển sinh ĐH đối với các ngành Sư phạm. Thí sinh và người nhà không hiểu quy định xét tuyển nên trách ĐH Sài Gòn.

Bên cạnh đó, khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, trường đại học cũng không phải đầu mối hướng dẫn thí sinh mà là các trường phổ thông và sở GD&ĐT. Do đó, theo đại diện ĐH Sài Gòn, các đơn vị trên phải có trách nhiệm hướng dẫn thông tin, quy chế, quy định xét tuyển cho thí sinh.

Nói thêm về trường hợp của thí sinh trên, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sài Gòn khuyên nếu đăng ký xét tuyển bổ sung, các em phải dùng tổ hợp, ngành khác hoặc bậc học khác, nếu không vẫn không đủ điều kiện điểm sàn để xét tuyển.

Thí sinh Đ.V.T., nếu vẫn sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển vào các ngành sư phạm bậc đại học, chắc chắn không thể trúng tuyển. Nhưng nếu thí sinh này dùng tổ hợp này xét các ngành sư phạm bậc cao đẳng, em vẫn đáp ứng được điều kiện điểm sàn.

Nâng điểm chuẩn để  đánh trượt thí sinh: Trường ĐH đang cướp cơ hội trúng tuyển?

Thí sinh không nhận được bất cứ thông báo nào từ trường về việc cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để đánh trượt...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Điểm chuẩn đại học - cao đẳng