Sách công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đã bị loại khỏi vòng thẩm định

Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa vừa công bố quyết định thẩm định Bộ sách giáo khoa Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa cho biết, Bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục đã bị 15/15 thành viên hội đồng xếp loại "Không đạt".

Theo Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa, với bộ sách này gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ, phần lớn là những nội dung mà hội đồng cho rằng sách "vượt chương trình", "quá khó với học sinh lớp 1", một số vấn đề kỹ thuật, trình bày.

Sách công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đã bị loại khỏi vòng thẩm định - 1

GS Hồ Ngọc Đại nói về bộ sách công nghệ giáo dục.

Tuy nhiên, Hội đồng quốc gia thẩm định SGK nhận xét, bộ sách của GS Hồ Ngọc Đại được biên soạn công phu, tâm huyết, có quan điểm, cách tiếp cận riêng.

Trước đó, sách công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đã nhiều lần gây "sóng gió" trên công luận vì cách tiếp cận có phần khác biệt SGK phổ thông hiện hành.

Trước đó, trên mạng xã hội, nhiều người phản đối phương pháp giáo dục Công nghệ giáo dục. Đỉnh điểm sau khi gần đây, một clip đánh vần bằng ô vuông và hình tròn của giáo viên được đăng tải khiến nhiều người phản đối kịch liệt.

Điển hình mới đây nhất, dư luận tiếp tục "dậy sóng" khi một clip đánh vần bằng hình tròn, ô vuông được đăng tải trên mạng xã hội.

“Những người không biết gì mà chỉ trích, tôi sẽ không chấp. Tôi là nhà tâm lý học khoa học trẻ em mà người ta nói tôi không hiểu tâm lý. Nhưng tôi vẫn lắng nghe những đóng góp có ích cho việc để điều chỉnh. Tương lai của Công nghệ giáo dục là vĩnh viễn", GS Hồ Ngọc Đại tâm sự.

Sách công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đã bị loại khỏi vòng thẩm định - 2

Sách dạy trẻ đọc thơ theo hình vuông, hình tròn gây tranh cãi trong thời gian gần đây.

Theo GS Hồ Ngọc Đại, công nghệ giáo dục đã tồn tại 40 năm nay có nhiều người nói về nó, bàn về nó, chỉ trích nó nhưng không thể thay đổi được nó.

GS Hồ Ngọc Đại khẳng định, trong số tất cả công trình của mình, sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục do ông chịu trách nhiệm, chiếm nhiều công sức và là thành tựu lớn nhất của đời ông. Đó là niềm an ủi vì đã thể hiện được tư tưởng, triết học và tâm lý học.

Học sinh 6 tuổi học sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục sau một năm, chữ nào chắc chắn chữ đó nên không thể tái mù chữ. Chỉ sau khoảng 4-5 tháng, học sinh có thể viết được những điều mình mong muốn. Người trưởng thành, hay học sinh cấp hai, cấp ba nếu viết sai thì do thầy, cô dạy chưa đúng.

Sách Công nghệ giáo dục vì sao ồn ào?

Theo một chuyên gia ngôn ngữ, cách dạy đánh vần trong sách "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục" dựa trên hệ thống...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tranh cãi về sách Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung