Những câu hỏi “thần kỳ” giúp cha mẹ hiểu con hơn bao giờ hết

Thứ Tư, ngày 04/04/2018 17:00 PM (GMT+7)

Dưới đây là những câu hỏi giúp các bậc phụ huynh gợi mở để trẻ dễ dàng chia sẻ về cuộc sống của mình hơn.

Sự kiện:

Dạy con

1. Ngày hôm nay thế nào con yêu?

Những câu hỏi “thần kỳ” giúp cha mẹ hiểu con hơn bao giờ hết - 1

Thay vì hỏi những câu nhạt nhẽo về điểm số ở trường của con thì cha mẹ nên dành thời gian để quan tâm về toàn bộ những điều đã xảy ra với trẻ cả ngày hôm đó. Nếu con không muốn trả lời hoặc chỉ nói những câu hời hợt như “Tốt” hoặc “Mọi thứ đều ổn” thì bạn không nên cố ép con trả lời thêm nữa. Thay vào đó, cha mẹ hãy thử tâm sự với trẻ về cuộc sống của mình như một người bạn, rằng mình đã làm gì, gặp những ai, cảm giác như thế nào để khuyến khích con mở lòng và kể chuyện.

2. Bạn của con có thú vị không?

Những câu hỏi “thần kỳ” giúp cha mẹ hiểu con hơn bao giờ hết - 2

Các bậc phụ huynh có thể hỏi con về những người bạn mà bé hay chơi cùng và đưa ra câu hỏi: “Bạn của con có thú vị không?”. Chắc chắn lúc này con sẽ kể với cha mẹ thật nhiều thứ hay ho về những người bạn mà trẻ hay tiếp xúc. Tâm sự và chia sẻ với con như một người bạn sẽ giúp con tin tưởng cha mẹ hơn.

Cha mẹ không nên cấm đoán con không được chơi với bạn này, bạn kia một cách tiêu cực vì nó khiến trẻ buồn và hạn chế trò chuyện về bạn bè, môi trường đi học với các bậc phụ huynh.

3. Con có điều gì đang buồn sao?

Những câu hỏi “thần kỳ” giúp cha mẹ hiểu con hơn bao giờ hết - 3

Nếu nhận thấy trẻ buồn vì bất cứ điều gì như thời tiết xấu, điểm số thấp, giận dỗi bạn bè… thì cha mẹ nên quan tâm và trò truyện để con có thể sẻ chia. Lúc này, điều các bậc phụ huynh cần làm là cố gắng giúp con thư giãn để quên đi nỗi buồn như đi xem phim, cùng chơi với trẻ… Tuyệt đối không thờ ơ, tỏ ra chẳng có gì nghiêm trọng khi trẻ buồn nhé cha mẹ.

4. Con có cần cha mẹ trợ giúp không?

Những câu hỏi “thần kỳ” giúp cha mẹ hiểu con hơn bao giờ hết - 4

Trẻ sẽ cảm thấy khó khăn khi thực hiện một điều mới mẻ. Thay vì làm giúp con thì cha mẹ nên hướng dẫn trẻ từ những bước nhỏ nhất, sau đó để con tự thực hiện. Nếu trẻ vẫn gặp khó khăn thì hãy hỏi rằng: “Con có cần cha mẹ giúp không?” và chỉ cho con phương pháp thực hiện chính xác.

Đừng quên nói những lời động viên con và thể hiện cử chỉ yêu thương vì chúng sẽ truyền động lực và giúp bé cảm thấy rằng các bậc phụ huynh vẫn đang dõi theo và ở ngay bên cạnh mình. Ngay cả khi con làm không tốt thì cha mẹ cũng tuyệt đối không chê bai mà vẫn cần nhẹ nhàng cổ vũ con nhé.

7 bài học nuôi dạy con kiểu Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Nhật Bản có quá nhiều thứ để tất cả mọi người ngưỡng mộ, học tập theo, nhất là về cách giáo dục và nuôi dạy...

Theo Trúc Anh (Theo Brightside) (Dân Việt)

sự kiện Dạy con