Nhà văn, nhà thơ kiện NXB Giáo dục: Chỉ còn chờ vào Tòa án?

Sự kiện: Giáo dục

Việc thỏa thuận nhuận bút bắt đầu từ tháng 5.2014 tuy nhiên cho đến nay các nhà văn, nhà thơ và NXB Giáo dục vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, dẫn tới nguy cơ kiện tụng.

Trong cuộc họp với các nhà văn, nhà thơ mới đây về vấn đề chi trả tiền bản quyền của các tác giả có tác phẩm in trong sách giáo khoa (SGK), Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam cho biết sẽ gửi hồ sơ để khởi kiện NXB Giáo dục Việt Nam vì xâm phạm có hệ thống đối với các sản phẩm được xuất bản từ năm 2014 trở về trước.

Nhà văn, nhà thơ kiện NXB Giáo dục: Chỉ còn chờ vào Tòa án? - 1

Ảnh minh họa

Nhiều nhà văn, nhà thơ bày tỏ bức xúc khi NXB Giáo dục Việt Nam đã không xin ý kiến, và không trả nhuận bút cho họ trong nhiều năm nay trong khi vẫn sử dụng những tác phẩm của họ trong các bộ SGK.

Trao đổi với PV Infonet, đại diện pháp lý của Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam cho biết:

“Tình tới thời điểm này đã hoàn thiện hồ sơ thủ tục chuyển văn phòng luật sư từ tuần trước. Sau đó người ta sẽ nộp đơn lên Tòa án thụ lý. Lần trước chúng tôi đã có thông báo với NXB Giáo dục về việc đàm phán không mang lại kết quả do vậy sẽ chuyển văn phòng luật sư. Sau khi hoàn tất được hồ sơ thì chúng tôi sẽ có công văn cho NXB Giáo dục biết việc chúng tôi đã làm việc với văn phòng luật sư. Dự kiến trong tuần này sẽ gửi NXB”

Theo vị này, nguyên nhân của việc khởi kiện xuất phát từ việc NXB Giáo dục Việt Nam sử dụng tác phẩm đưa vào trong SGK mà không xin ý kiến, và không trả tiền nhuận bút cho các tác giả trong nhiều năm nay. Các nhà văn, nhà thơ cho rằng cần có sự xin phép họ trước khi đưa vào SGK để thể hiện sự tôn trọng. Đặc biệt, hiện nay khi sử dụng tác phẩm việc cắt xén nội dung diễn ra rất nhiều, làm mất đi tính toàn vẹn. Do đó họ cho rằng cần phải được sự đồng ý trước đó.

Ngoài ra, mong muốn của các nhà văn, nhà thơ là được trả tiền nhuận bút, và phải quy rõ ràng ra cái nào trả tiền rồi cái nào chưa.

Theo người này, việc thỏa thuận giữa Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam và NXB Giáo dục đã bắt đầu từ tháng 5/2014 tuy nhiên cho đến nay câu chuyện vẫn chưa đâu vào đâu bởi “vướng” về tiền thù lao.

“Chưa đạt được tiếng nói chung nào thì chúng tôi mới phải ý kiến. Cụ thể là chưa thỏa thuận được mức chi trả tiền thù lao, nhuận bút, Mỗi bên đưa ra một mức giá khác nhau mà không thể thỏa thuận được, các nhà văn nhà thơ cho rằng chưa được thỏa đáng. Nếu như cuộc mua bán, khi không thỏa thuận được thì thôi, nhưng giờ lại rơi vào trường hợp NXB Giáo dục đã dùng các tác phẩm rồi thì không thể nào mà nói không dùng nữa được, vậy thì chỉ có Tòa án mới có thể làm trọng tài để xác định một mức tiền phù hợp”, vị này cho biết.

Chiều ngày 9/2, PV Infonet cũng đã liên hệ tới đại diện truyền thông của NXB Giáo dục để nắm tình hình. Vị đại diện truyền thông cho biết, hiện NXB cũng chưa tiếp nhận được thông tin chính thức từ Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam khởi kiện NXB Giáo dục nên chưa thể cung cấp thông tin gì cho báo chí.

“Hiện đang trong quá trình thương thảo và chúng tôi cũng muốn giải quyết theo hướng tốt nhất, giờ chưa đi đến thống nhất được một kết quả nào cả do đó chưa thể cung cấp thông tin với báo chí”, vị đại diện truyền thông NXB nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hùng/Infonet ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN