Nghe các bà mẹ sao Việt tiết lộ tuyệt chiêu dạy con

Thứ Ba, ngày 31/12/2019 01:00 AM (GMT+7)

Ốc Thanh Vân, Hoa hậu Hương Giang, hoa hậu Thùy Lâm đều là những người phụ nữ thành công trong sự nghiệp và sở hữu một gia đình hạnh phúc. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của những bà mẹ đặc biệt này về cách nuôi dạy con nên người.

Sự kiện: Giáo dục

Chiêu trị con bướng bỉnh của Ốc Thanh Vân

Nhiều lúc vợ chồng Vân cũng không kiềm chế được và nổi nóng, nhưng giải quyết bằng “lực” không hiệu quả mà còn làm tổn thương con trẻ. Người lớn mình thường nghĩ: “Trẻ con biết gì đâu” nhưng thực ra các bé rất “để bụng” và dễ bị tổn thương chỉ vì một câu nói của ba mẹ. Vì thế, vợ chồng Vân thống nhất, có nóng đến đâu cũng phải dùng lời lẽ lịch sự và nếu mình nổi cáu, mình sai, phải nhớ xin lỗi con. Vân cũng không bao giờ bắt buộc Coca phải chia đều đồ chơi và bánh kẹo với em mà dạy con biết cách nhường nhịn, chia sẻ. Nếu cả hai cùng đòi chiếc máy tính bảng của mẹ, Vân sẽ thỏa thuận thời gian, cho anh Coca chơi 10 phút rồi lại trao cho em Cola.

Nghe các bà mẹ sao Việt tiết lộ tuyệt chiêu dạy con - 1

Nếu ngày xưa các mẹ yêu con, chăm cho con từng chút một, nâng đỡ và che chở con hết mực thì Vân lại khác. Vân dịu dàng, ân cần với con nhưng cũng cứng rắn, thậm chí  “hung dữ như bà phù thủy” trong truyện khi cần thiết. Vì Vân biết mình không có nhiều thời gian ở bên con như các bà mẹ khác nên cô luôn dạy con tính tự lập. Khi con ngã, Vân dạy con cách tự đứng lên và bảo ban con phải cẩn thận để lần sau không còn ngã nữa. Khi con khát nước, Vân tập cho bé tự động đi lấy nước uống chứ không “phục vụ” con từ A tới Z. Vân muốn khi không có mẹ bên cạnh, các con có thể tự lo cho mình nhưng vẫn có cảm giác như mẹ đang kề bên.

Hoa hậu Hương Giang chọn bàn ăn là… “giáo án”

Với gia đình tôi, bàn ăn là một nơi con học được rất nhiều thứ. Ngay từ lúc bé mới sinh, không ai trong gia đình bị cắt cử riêng ra để trông bé ăn rồi sau đó ăn một mình mà cả nhà luôn ăn cùng nhau, bé nằm ở nôi bên cạnh. Lớn lên một tí xíu, bàn ăn ở nhà là nơi con học cách cư xử như khi ra ngoài nhà hàng, cũng những quy tắc được thống nhất: không ném đồ, không phun phì phì, không la hét, rửa tay trước khi ăn, chỉ ăn khi ngồi trong ghế, không muốn ăn nữa thì tháo khăn ăn, ăn xong thì lấy khăn lau bàn và chổi để tự quét dọn… Đừng hi vọng con sẽ ngoan hơn, nhanh nhẹn hơn khi ra ngoài, còn ở nhà thì xuê xoa sao cũng được. Hãy dạy con những quy tắc ngay từ trong nhà để con làm quen và biến nó thành thói quen của mình.

Nghe các bà mẹ sao Việt tiết lộ tuyệt chiêu dạy con - 2

Bản tính của trẻ con là ham khám phá. Đóng mở cánh tủ, lục lọi đồ dùng, ấn cái nút này nút kia xem sao, bôi bôi, trát trát lên mặt, cái gì cũng phải nếm một tí, thấy người lớn làm gì cũng bắt chước làm theo… - nhiều khi cũng khiến mình muốn nổi khùng. Nhưng đến giờ tôi vẫn chưa lớn tiếng với con bao giờ và sẽ không lựa chọn cách dùng roi để dạy. Tôi luôn tự nhủ, con làm thế vì một lý do nào đó. Lúc còn bé thì con khóc hẳn vì con đang khó chịu và mẹ phải học cách để “đọc hiểu” tiếng khóc đó. Trừ khi trẻ đang ốm mệt, không có lý do gì mà con tự nhiên khóc cả. Con lớn lên một xíu, tôi luôn hỏi con vì sao lại thế, “nàng” đang cảm thấy thế nào, “nàng” muốn gì… Cũng chẳng dễ dàng gì khi trẻ con thì luôn tay, luôn chân, nghịch cái này một tý, sờ mó cái kia một tẹo. Thay vì cứ luôn miệng nói “không, không được”, hãy giải thích cho con cái đó là gì, nên làm như thế nào. Chẳng có đứa trẻ nào là “hư, nghịch ngợm, phá hoại” cả, chúng chỉ đang khám phá thế giới. Đồng thời, chỉ cho con cách thể hiện nhu cầu, mong muốn của chúng đúng lúc, bé sẽ không quấy khóc giận dỗi. Bạn hãy tin tôi, chỉ cần dành thời gian để hướng dẫn, trẻ con học hỏi nhanh hơn chúng ta rất nhiều. Làm mẹ khiến khả năng kiềm chế và sự kiên nhẫn của tôi tăng lên đáng kể.

Nghe các bà mẹ sao Việt tiết lộ tuyệt chiêu dạy con - 3

Hoa hậu Thùy Lâm rèn con theo nếp sống "quân đội"

Trong việc nuôi con, tôi khá kỹ tính từ chuyện ăn, mặc, giữ ấm cho con. Tôi coi trọng việc bổ sung nhiều sữa cho con phát triển chiều cao và chế độ nấu ăn cho con theo khẩu phần rõ ràng của bác sĩ dinh dưỡng, đong thịt rau bằng thìa chính xác chứ không ước chừng. Tôi giữ con rất kỹ mỗi khi ra đường, chú ý đến những thay đổi của thời tiết để mặc phù hợp cho con. Trộm vía, sức đề kháng của Su rất tốt, từ nhỏ đến giờ chỉ mới ho sốt vài lần và hầu như chưa phải dùng đến kháng sinh. Hàng ngày, Su ăn tốt ngủ tốt nên rất khỏe.

Nghe các bà mẹ sao Việt tiết lộ tuyệt chiêu dạy con - 4

Từ nhỏ, Su đã được bố mẹ rèn cho nếp sống như trong môi trường quân đội, đúng 7h30 là mẹ gọi dậy, tối muộn nhất 8h30 là ngủ. Khi đi ngủ là tự lên giường ngủ, bố mẹ không phải bế ẵm, à ơi. Đến giờ ăn là ngồi đúng vào bàn ăn dành cho Su, không chạy lung tung khắp nơi hoặc “khua chiêng gõ trống”. Trừ phi hôm nào mệt, mẹ bế lên đi khắp nhà hoặc dỗ cho chơi đồ chơi để Su ăn.

Nghe các bà mẹ sao Việt tiết lộ tuyệt chiêu dạy con - 5

Có thể vì thế mà Su lớn lên không nhõng nhẽo và rất dễ bảo. Khi chơi xong, Su biết tự cất đồ chơi về chỗ cũ. Khi nào đến giờ ngủ, bố mẹ chỉ nhắc một lần là bé tự giác làm theo.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/giai-tri/nghe-cac-ba-me-sao-viet-tiet-lo-tuyet-chieu-day-con-2015062314241...

Những xu hướng nuôi dạy con cái kiểu mới đáng để bố mẹ tham khảo trong năm 2020

Theo thời gian, có rất nhiều cách dạy con trở nên lỗi thời và không thích hợp nữa. Do đó, năm 2020, bố mẹ cần phải hiểu...

Theo Phương Nghi (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung