Môn Sinh học, học sinh trung bình dễ dàng kiếm 5-6 điểm

Thứ Tư, ngày 26/06/2019 12:07 PM (GMT+7)

Môn Sinh học là môn thi cuối cùng trong phần thi tổ hợp Khoa học tự nhiên với thời gian làm bài 50 phút.

  

Sáng nay (26/6), hơn 302 nghìn thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên bao gồm Vật Lý, Hóa học, Sinh học. Thời gian làm bài thi là 150 phút.

Môn Sinh học là môn thi cuối cùng trong phần thi tổ hợp Khoa học tự nhiên với thời gian làm bài 50 phút .

Môn Sinh học, học sinh trung bình dễ dàng kiếm 5-6 điểm - 1

Môn Sinh học là môn thi cuối cùng trong phần thi tổ hợp Khoa học tự nhiên với thời gian làm bài 50 phút .

Nhận định về chất lượng đề thi năm nay, thầy Phạm Trung Kiên, Trường THPT Chuyên Thái Bình cho biết, so với năm ngoái, năm nay môn Sinh học được ra đề hợp lý hơn rất nhiều.

“Ở mức trung bình, học sinh hoàn toàn dễ dàng có được 5-6 điểm. Tuy nhiên, cách hỏi đề năm nay dù câu dễ hay khó đều yêu cầu học sinh phải nắm được kiến thức cơ bản mới làm được, chứ không có chuyện đoán mò. Phần phân loại chỉ rơi vào 10 câu cuối do đố đối với học sinh chuyên khối B, có thể đạt từ 9-9,5 điểm còn 10 thì hơi khó bởi một số câu dù các em chắc kiến thức nhưng vẫn có thể bị nhầm”, thầy Kiên nói.

Cũng theo thầy Kiên, so với đề thi Sinh học tham khảo được Bộ GD-ĐT đưa ra trước kỳ thi, đề thi thật hay hơn.

“Nếu như ở đề tham khảo đối với phần kiến thức cơ bản, học sinh học vẹt cũng có thể làm được thì tình trạng này đã được khắc phục ở đề thi thật. Ngoài ra trình độ kiến thức trong phần thi phân loại của đề thi thật cũng khó hơn, tuy nhiên không bất ngờ với thí sinh chuyên vì các em được làm rất nhiều dạng đề này rồi”, thầy Kiên nhận định.

Giáo viên môn Sinh học, Trung tâm học Mãi nhận định, với môn Sinh học, số câu vận dụng cao giảm hẳn so với đề thi năm 2018.

Đề thi môn Sinh học bám sát cấu trúc đề thi tham khảo và nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, đề gồm 40 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (90%), 10% số câu hỏi trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11.

Xét về độ khó, các câu hỏi vận dụng cao giảm hẳn so với đề thi năm 2018 cả về mức độ khó và số lượng câu hỏi và tương đương với đề thi tham khảo mà Bộ Giáo dục và đào tạo công bố tháng 12/2018.

So với đề thi năm 2018, đề năm 2019 có dung lượng đề ngắn hơn (chỉ bao gồm 5 trang), với 8 câu hỏi đếm (năm 2018 là 20 câu hỏi đếm). Đề thi giải quyết tương đối tốt vấn đề phân loại thí sinh, đặc biệt là nhóm câu hỏi ở các mức điểm 8,9,10. Đề thi không xuất hiện dạng bài mới, lạ, hầu hết là các dạng bài quen thuộc, học sinh đã được ôn tập kĩ trong quá trình ôn luyện.

Những lưu ý đặc biệt khi thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên

Làm thế nào để làm bài thi tổ hợp KHTN đạt hiệu quả cao nhất, Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn, lưu ý thí sinh.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT