Mẹo làm bài thi môn Văn để đạt điểm cao trong kì thi tốt nghiệp THPT

Để tự tin đạt điểm cao với môn Ngữ văn các sĩ tử 2k4 cần phải trang bị cho mình một số “mẹo” đơn giản nhưng vô cùng cần thiết dưới đây.

Ngữ Văn là một trong ba môn học bắt buộc để xét tốt nghiệp trong kì thi Tốt nghiệp THPT 2022 đồng thời Ngữ văn là môn duy nhất áp dụng hình thức thi tự luận. Vì vậy, để tự tin đạt điểm cao với môn thi này, các sĩ tử 2k4 cần phải trang bị cho mình một số “mẹo” đơn giản nhưng vô cùng cần thiết.

Mẹo làm bài thi môn Văn để đạt điểm cao trong kì thi tốt nghiệp THPT - 1

(Ảnh minh họa).

Những điều cần lưu ý khi ôn thi môn Ngữ văn

Nắm chắc những kiến thức trọng tâm: Nếu muốn thi điểm cao trước tiên các bạn phải nắm chắc nội dung cơ bản của từng tác phẩm (bao gồm kiến thức về tác giả, tác phẩm; nội dung và nghệ thuật đặc sắc). Các em nên chia nhỏ nội dung bài học để ghi nhớ: chia nội dung bài học thành từng phần/từng đoạn, học đến đâu nhớ chắc chắn kiến thức đến đó thông qua việc sơ đồ tư duy.

Nắm chắc kĩ năng giải quyết từng dạng câu hỏi: Kĩ năng vô cùng quan trọng, kĩ năng giúp các em hướng giải quyết tất cả các dạng đề bài, vì thế nếu chỉ học kiến thức, bài thi của các em không thể đạt kết quả cao.

Tuyệt đối không được học tủ: Cùng một tác phẩm, đề thi có thể có nhiều cách hỏi khác nhau và khai thác những nội dung khác nhau. Và trong mọi kì thi, học tủ luôn là điều tối kị.

Cần trang bị thức lí luận văn học: Một bài thi đạt điểm cao, không thể thiếu kiến thức lí luận văn học. Việc dẫn một số nhận định phù hợp cũng góp phần thuyết phục người chấm.

Tự luyện viết mỗi ngày: Sau khi đã ôn tập đủ các tác phẩm, các em cần thoát li hết sách vở, tài liệu và luyện viết mỗi ngày theo đúng thời gian cho phép. Vượt qua việc ngại viết, các em sẽ tự tin hơn rất nhiều!

Những điều cần lưu ý khi làm bài thi môn Ngữ văn

Thứ nhất, cần phân chia thời gian hợp lí: Ngay sau khi nhận đề, các em phân chia thời gian “được phép” sử dụng cho từng phần. Các em có thể viết ngay trên tờ đề thi (Phần Đọc hiểu: từ 7h35’ - 7h50’; Phần Làm văn: đoạn Nghị luận xã hội từ 7h50’- 8h10’, bài Nghị luận văn học từ 8h10’ - 9h30’) để luôn thực hiện thời gian hợp lí nhất. Các em nên nhớ chiến lược về thời gian đúng đắn giúp bài thi tránh được tình trạng “đầu voi đuôi chuột” và góp phần làm nên một bài viết hoàn hảo hơn.

Thứ hai, cần đọc kĩ đề và phân tích đề, xác định trọng tâm từng câu hỏi bằng việc gạch chân, khoanh tròn các từ khóa. Điểm tối đa chỉ dành cho những bài làm thể hiện rõ trọng tâm mà đề yêu cầu.

Thứ ba, cần lập ý trước khi viết câu trả lời. Thao tác lập ý vô cùng quan trọng. Ở mỗi câu hỏi, các em cần dành ra từ 1 đến 2 phút lập ý nhanh bằng các từ khóa ra giấy nháp. Việc lập ý sẽ giúp các em trả lời đúng, đủ ý. Từ những ý cơ bản đã được xác lập, các em mới có thể “thăng hoa” để bài viết trọn vẹn hơn.

Thứ tư, bài Nghị luận văn học nhất thiết phải thể hiện rõ luận điểm, luận cứ và dẫn chứng xác thực. Để thực hiện được điều này, các em cần đọc kĩ đề, tư duy kĩ yêu cầu của đề bài. Ở mỗi câu chủ đề của đoạn văn cần thể hiện rõ ý chính của đoạn. Người chấm sẽ tâm đắc với những bài viết rõ ràng, mạch lạc, đúng trọng tâm.

Thứ năm, cần trình bày bài thi khoa học. Một bài thi đạt điểm cao chữ viết cần rõ ràng, sạch đẹp và trình bày khoa học. Khi giám khảo thấy rõ sự chỉn chu của người học văn thể hiện qua bài viết, các em cũng được “điểm cộng” cho bài làm của mình đấy!

Hi vọng những “mẹo” nhỏ trên sẽ giúp ích cho các em đạt điểm cao bài thi môn Ngữ văn sắp tới. Chúc các em vượt vũ môn thành công!

Cô Dương Thị Thanh Thủy, Tổ trưởng tổNgữ văn trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp, Hà Nội

Nguồn: http://danviet.vn/meo-lam-bai-thi-mon-van-de-dat-diem-cao-trong-ki-thi-tot-nghiep-thpt-502022671...

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Thanh tra, giám sát thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 dự kiến có trên 7.000 cán bộ, giảng viên các trường đại học (ĐH) tham gia công tác thanh kiểm tra ở các khâu. Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã và đang tổ chức...

Chia sẻ
Theo P.V (Dân Việt)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung