Lý giải điểm phúc khảo bất thường

Các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đã công bố điểm phúc khảo bài thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012. Có khá nhiều trường hợp, điểm phúc khảo tăng 3 đến 4 điểm so với điểm chấm ban đầu. Cũng có những trường hợp thí sinh bị “tụt” điểm. Nguyên nhân do đâu?

Theo thống kê từ kết quả chấm phúc khảo tại hàng loạt trường ĐH, CĐ thì đa phần điểm chấm phúc khảo không thay đổi so với điểm chấm ban đầu. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bài của thí sinh sau khi chấm phúc khảo, điểm tăng bất thường.

Tại các trường như ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Mở TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Tài chính – Marketing, ĐH Cần Thơ, ĐH Sư phạm TPHCM… đều có thí sinh trúng tuyển ĐH sau khi bài thi được chấm phúc khảo.

Cá biệt như ĐH Sư phạm TPHCM, nhà trường phải phát đến 16 giấy gọi trúng tuyển cho thí sinh sau khi chấm phúc khảo. Có một số trường hợp điểm phúc khảo tăng bất thường từ 3 đến 4 điểm so với điểm ban đầu như tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Tài chính- Marketing, ĐH Qui Nhơn, ĐH Công nghiệp TPHCM…

Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu công tác chấm thi ở những trường này có đáng tin cậy? Nếu thí sinh không phúc khảo kịp thời, họ đã mất điểm một cách oan ức chỉ vì công tác chấm thi có vấn đề.

Lý giải điểm phúc khảo bất thường - 1

Giám khảo chấm thi tại ĐH Tài chính - Marketing năm 2012. Trường này có 7 thí sinh sau khi phúc khảo đã trúng tuyển

Theo thông tin từ hội đồng chấm thi của các trường ĐH, CĐ, việc thay đổi điểm số khi phúc khảo có nhiều nguyên nhân, từ lỗi kỹ thuật đến chủ quan của con người.

ThS. Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết: Trong 84 bài thi được chấm phúc khảo thì có tới 17 bài phải điều chỉnh điểm do giám khảo chấm sót ý ở các câu trả lời, 1 trường hợp giám khảo cộng thiếu điểm, 1 trường hợp giám khảo ghi nhầm điểm tổng và 1 trường hợp do máy tính đọc sai, lệch phiếu trả lời trắc nghiệm.

TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM giải thích về bài thi môn Vật lý của thí sinh Nguyễn Xuân Đông Anh, số báo danh SPKA.00259 từ 2 điểm thành 6 điểm như sau: “Sở dĩ bài thi này có điểm phúc khảo tăng 4 điểm là vì phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh này bị lỗi in ấn, bị lệch khung định vị nên phần mềm chấm điểm của máy tính hình thành lưới chấm bị sai.

Trên mỗi phiếu có 3 – 4 điểm định vị, nhưng chỉ cần bị lệch một điểm thì phần mềm sẽ đọc sai. Những trường hợp bị lỗi thế này thì khi chấm phúc khảo, chúng tôi phải xem xét rất kỹ, phải lục lại phần mềm chấm rồi phải ngồi so sánh đối chiếu rất kỹ. Kết quả bài của thí sinh này tăng 4 điểm và trúng tuyển ĐH”.

Trong khi đó, tại Trường ĐH Tài chính- Marketing có 7 thí sinh sau khi phúc khảo đã trúng tuyển hệ ĐH. Những trường hợp tăng điểm sau phúc khảo của trường này cũng khá lạ. Trong đó, thí sinh Nguyễn Minh Hiếu, số báo danh DMSA.

3280 điểm môn Toán từ 1.25 điểm sau khi phúc khảo thành 4.25 điểm. Hai thí sinh Lê Vân Anh số báo danh DMSD1. 437 và Nguyễn Hoàng Hải số báo danh DMSD1.

2161 cùng dự thi khối D1, điểm phúc khảo bài thi môn Văn đều tăng một điểm so với điểm ban đầu. Theo một cán bộ của trường lỗi dẫn đến phải thay đổi điểm như trên thuộc về ban thư ký chấm thi và cán bộ chấm thi. Trường hợp thí sinh Nguyễn Minh Hiếu, thư ký chấm thi đã vào nhầm điểm (điểm chấm là 4.25 nhưng vào sổ là 1.25).

Hai trường hợp còn lại giám khảo chấm thi cộng điểm bị sót. Cũng theo cán bộ này thì các cán bộ liên quan đều bị trường xử lý kỷ luật trừ điểm thi đua, kiểm điểm rút kinh nghiệm. Ngay sau khi phúc khảo, đại diện trường đã gọi điện thông báo kết quả, gửi giấy báo nhập học và xin lỗi các thí sinh trúng tuyển.

ThS. Tạ Quang Lâm, quyền Trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết, lý do sau khi phúc khảo trường có tới 38 thí sinh được nâng điểm, trong đó có đến 16 thí sinh từ trượt thành đỗ là: “Phần lớn những trường hợp này là do giám khảo chấm sót ý hoặc cộng điểm bị sót. Trường tổ chức mời giám khảo chấm đợt đầu lên đối thoại và đưa ra điểm số cuối cùng cho thí sinh.

Những giám khảo mắc các lỗi trong việc chấm thi đều bị xử lý theo quy chế. Những thí sinh có điểm thay đổi và trúng tuyển đều được nhà trường cấp lại phiếu điểm mới hoặc giấy báo nhập học, nếu trúng tuyển”.

Có không ít bài thi nhất là môn tự luận, sau khi chấm phúc khảo, điểm bài thi lại thấp hơn so với điểm ban đầu. Tại trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp có 4 thí sinh điểm phúc khảo môn Văn bị giảm từ 0,25 đến 0,75 điểm.

Trường ĐH Đồng Nai cũng có 3 thí sinh có bài thi bị giảm từ 0,25 đến 0,5 điểm so với điểm ban đầu.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) điểm phúc khảo môn Hóa của thí sinh L.T.T.H bị hạ 0,5 điểm so với ban đầu. Đây là trường hợp bị trừ điểm hy hữu vì môn Hóa là môn thi trắc nghiệm, do máy chấm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Phương (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN