Khi “kế hoạch nhỏ” thành gánh nặng “khổng lồ”

Để lấy danh hiệu “chiến sĩ”, “dũng sĩ” phong trào kế hoạch nhỏ nhiều HS phải đóng góp từ 20-30kg sách báo hoặc hàng trăm vỏ lon bia nhưng danh hiệu thành tích đó của các em vô tình trở thành gánh nặng không nhỏ cho phụ huynh.

Thực tế này vừa diễn ra ở Trường Tiểu học Phú Định (Q.6, TP.HCM) khi trường này thực hiện theo kế hoạch số 09/CTĐ-KH ngày 29/10/2013 của Hội đồng đội Quận 6 về chương trình công tác đội năm học 2013-2014.

Kế hoạch nhỏ… “không nhỏ”

Trong thông báo số 02/KH-LD9PD91, Liên đội Trường Tiểu học Phú Định ra “chỉ tiêu” cho từng học sinh về việc đóng góp cho phong trào “kế hoạch nhỏ”; cụ thể mức đóng góp như sau: Mỗi em học sinh khối 1, 2 sẽ đóng góp từ 2 kg giấy sách, báo, tập trở lên hoặc 15 lon nước ngọt, lon bia trở lên. Khối 3, 4, 5 thì đóng góp từ 4 kg giấy sách, báo, tập trở lên hoặc 30 lon nước ngọt, lon bia trở lên.

Khi “kế hoạch nhỏ” thành gánh nặng “khổng lồ” - 1

Thông báo đóng góp “kế hoạch nhỏ” của Trường Tiểu học Phú Định

Sẽ chẳng có gì để nói nếu nhà trường không lưu ý các em: “Học sinh nào đóng góp từ 20kg sách báo hoặc 150 lon bia trở lên thì đạt danh hiệu chiến sĩ kế hoạch nhỏ (cấp quận), học sinh nào đóng góp từ 40kg sách báo hoặc 300 lon bia trở lên thì đạt danh hiệu dũng sĩ kế hoạch nhỏ (cấp thành)”.

Đặc biệt, nhà trường còn lưu ý chi tiết: Không thu lon sữa, lon nước tăng lực, hộp cá mòi… Thế là các em học sinh thi nhau thi đua để trở thành “chiến sĩ, dũng sĩ” mà theo nhiều bậc phụ huynh, kế hoạch này đã đè nặng lên vai nhiều bậc phụ huynh vì thực tế việc đóng góp này không hề nhỏ.

Làm theo sự chỉ đạo của Quận Đoàn?

Liên quan đến vụ việc trên, chúng tôi tìm đến Trường Tiểu học Phú Định để gặp bà Hà Thị Vân Huyền, Tổng Phụ trách Chi đội của trường thì được biết:“Trường cũng thực hiện theo sự chỉ đạo của Quận Đoàn chứ trường không làm tự phát”.

Khi “kế hoạch nhỏ” thành gánh nặng “khổng lồ” - 2

Thông báo đóng góp “kế hoạch nhỏ” của Trường Tiểu học Phú Định

Để minh chứng, bà Huyền cho PV xem văn bản hướng dẫn của Đoàn TNCS TP.HCM ban chấp hành Q.6. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt vấn đề không thấy chỗ nào trong văn bản này hướng dẫn các em học sinh phải tham gia đóng góp đến 20 đến 30 kg sách báo; 200 đến 300 lon bia như thế thì bà Huyền trả lời: “Khi đi họp nghe phổ biến bằng miệng chứ không có văn bản nào hướng dẫn cụ thể”.

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Sáng Trí, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Định thông tin thêm: “Năm nào trường cũng thực hiện phong tào kế hoạch nhỏ 2 lần, mỗi học kỳ sẽ thực hiện 1 lần theo sự hướng dẫn của Phòng Giáo dục Q. 6 hoặc Quận Đoàn Q.6”.

“Kinh phí sau khi thực hiện chương trình sẽ trích một phần gửi lên trên một phần giữ lại trường nhưng tỷ lệ như thế nào thì không được rõ vì việc này trường giao cho Tổng phụ trách chi Đội của trường thực hiện, việc các em đóng góp là tự nguyện chứ trường không ép buộc, cũng có thể các em ganh đua nhau nên đóng góp nhiều như vậy”, ông Trí khẳng định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Đạt - Quốc Hải (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN