Huy chương vàng Vật lý châu Á từng bỏ học

Thứ Năm, ngày 10/05/2012 08:45 AM (GMT+7)

Tâm sự về cậu con trai cả trong nhà, chú Lê Mạnh Hà - bố Quang không giấu giếm: “Cháu không học quá nhiều kiểu mọt sách. Buổi tối đến 22h là ra xem phim. Cháu rất thích chơi điện tử. Năm lớp 8 vì không thích một giờ học Quang đã ra ngoài vào quán chơi trò chơi”.

Mê game

Năm 2011, khi còn là học sinh lớp 11 (Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) Lê Huy Quang đã được tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) và giành được Huy chương Đồng.

Không chỉ giỏi văn hóa, HCV Olympic Vật lý châu Á 2012 Lê Huy Quang còn là học sinh rất giỏi ở các môn thể thao.

Nhận tin con trai đạt huy chương vàng, cô Phạm Thi Viên không giấu được nỗi vui mừng và những giọt nước mắt. Bản thân cô cũng từng là dân chuyên Lý rồi vì nhiều lý do nên đã chuyển sang làm kế toán.

Hồi năm 2011, chú Hà từng khuyên con dừng lại, tập trung vào kỳ thi ĐH cho lớp 12 vì những kỳ thi quốc gia hay quốc tế đều rất căng thẳng và mệt mỏi. Nhưng vợ chồng chú vẫn tôn trọng quyết định và mong muốn “đổi màu huy chương” của con.

Sáng 9/5 gia đình cô chú cùng nhà trường, thầy cô của Quang đã có mặt từ rất sớm tại sân bay Nội Bài để đón con trở về sau kỳ thi Olympic Vật lý châu Á.

Tâm sự về cậu con trai cả trong nhà, chú Hà không giấu giếm: “Quang không học quá nhiều kiểu mọt sách. Buổi tối đến 22h, 22h30 cháu đã ra xem phim. Cháu rất thích chơi điện tử. Năm lớp 8 vì không thích một giờ học Quang đã ra ngoài vào quán chơi trò chơi”.

Biết chuyện người bố lập tức mua máy tính và nối mạng Internet...cho con chơi điện tử với quy định “phải học tốt và chơi “thả phanh” vào thứ Bảy hàng tuần với sự giám sát của bố”.

Đã thành thói quen nên “dù có kỳ thi quan trọng nhưng Quang vẫn tạm dừng việc học lại để chơi game”. Theo chú Hà: “Cấm đoán con cái việc cháu thích làm (chơi game) có khi phản tác dụng. Bản thân mình người lớn khi ngồi vào máy cũng rất ham nên cần phải hướng cho các cháu vừa được chơi mà không bê trễ học hành”.

Đảm đang

Cấp II Quang học chuyên Toán. Thi vào lớp 10 bạn đỗ vào cả 3 lớp chuyên Toán, Lý, Hóa trong đó điểm thi môn Vật lý đạt cao nhất. Từng là dân chuyên Lý lại thấy con điểm cao, cô Viên khuyên con nên theo ngành học này bởi tính ứng dụng trong thực tế cao. Mất một tuần để “chàng trai hay cười, hóm hỉnh” suy nghĩ và có lựa chọn cuối cùng cho mình.

Huy chương vàng Vật lý châu Á từng bỏ học - 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý chụp ảnh chung với đoàn học sinh tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á 2012

Giỏi văn hóa song với Quang thể thao cũng là niềm yêu thích không kém gì so với học hành. Theo Quang: “Nhờ có thể thao em mới học tốt được. Học hành căng thẳng mà tìm đến thể thao sẽ rất thoải mái”.

Từ năm lớp 8, gần như chiều nào chú Hà cũng dẫn con đi chơi cầu lông cùng bố. Cô Viên tự hào cho biết: Lớp 7 Quang đi thi đạt giải III cấp thành phố môn đá cầu, lớp 12 em cùng đội tuyển bóng rổ của trường cũng tham dự hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh và đạt giải Khuyến khích môn cầu lông.

Là anh cả, dưới còn em gái đang học lớp 6 nên Quang kiêm luôn gia sư cho em ở môn Tiếng Anh và Toán. Bố là thanh tra tỉnh, mẹ là kế toán công việc thường xuyên vắng nhà nhưng cô Viên, chú Hà rất yên tâm bởi anh em biết tự chăm sóc cho nhau. Chú Hà bật mí: “Lúc đầu chỉ biết nấu mỳ tôm, sau Quang lên mạng tìm công thức nấu ăn, in ra giấy rồi học nấu”. Món tủ của bạn là thịt ba chỉ luộc.

Tháng 7 tới Quang và 4 thành viên còn lại trong nhóm tiếp tục được chọn tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế tại Estonia. Vẫn với nụ cười tươi, chàng trai xứ Thanh cho biết: “Môn Vật lý điểm yếu nhất của đoàn Việt Nam vẫn là thực hành. Với kinh nghiệm đã có em sẽ cố gắng để giữ nguyên màu huy chương đã đạt được hôm nay”.

Tâm sự về ước mơ sau này bạn cho biết: “Em sẽ theo ngành Vật lý, có thể là vật lý ứng dụng”.

Đón đoàn học sinh thi Olympic Vật lý châu Á sáng 9/5 tại sân bay Nội Bài, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý phấn khởi: “Tính từ năm 2000 đến nay thì năm nay đoàn học sinh Việt Nam dự thi đạt thành tích cao nhất. Một điểm khác biệt nữa, 5 trong 8 em của đoàn hôm nay đã đạt điểm cao để tháng 7 tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế."

Theo Văn Chung (Vietnamnet)