Hôm nay bầu Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân

Thứ Năm, ngày 25/04/2013 08:11 AM (GMT+7)

Theo kế hoạch, hôm nay (25/4), trường Đại học Kinh tế quốc dân sẽ họp lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm hiệu trưởng mới, chốt lại cuộc chạy đua giành ghế nóng bỏng vài ngày qua.

Hồi đầu tháng này, Bộ GD-ĐT đã có quyết định kỷ luật công chức Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam do vi phạm kỷ luật trong quản lý nhà trường về công tác tổ chức cán bộ, tài chính, đào tạo và xây dựng cơ bản làm ảnh hưởng tới uy tính trường và ngành. Thời gian chấp hành kỷ luật của ông Nam là 12 tháng kể từ ngày ký quyết định.

Bộ quyết định đưa ra hình thức xử lý “cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Văn Nam. Ngoài ông hiệu trưởng, Bộ GD-ĐT cũng ra thông báo về việc phê bình công chức nghiêm khắc đối với các phó hiệu trưởng của trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, gồm các ông Phan Công Nghĩa, Phạm Quang Trung và Trần Thọ Đạt.

Ngay sau khi có quyết định cảnh cáo, khiển trách đội ngũ lãnh đạo trường Đại học Kinh tế quốc dân, ngày 10/4, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 2370/BGDĐT-TCCB về việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm hiệu trưởng mới trường Đại học Kinh tế quốc dân (nhiệm kì 2013 - 2018). Cuộc bỏ phiếu này sẽ tiến hành vào ngày 25/4.

Theo báo Dân trí, mặc dù bị kỷ luật nhưng ông Nam vẫn có nhiều động thái không minh bạch. Cụ thể, ngày 17/4, ông Nam đã ký quyết định thành lập tổ công tác gồm có 11 thành viên, nhằm phối hợp thực hiện quy trình để đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ hiệu trưởng trường trong giai đoạn nhiệm kì 2013 - 2018.

Hôm nay bầu Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân - 1

Hôm nay, trường Kinh tế quốc dân họp lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm hiệu trưởng mới - Ảnh: Dân trí

Sau khi biết quyết định này, đông đảo cán bộ của trường đã rất bức xúc, vì khi nhận được văn bản của Bộ về lấy phiếu tín nhiệm, ông Nam đã không thông báo Ban thường vụ Đảng ủy, Ban giám hiệu mà tự ý quyết định lập tổ công tác, tự phong làm tổ trưởng và Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiển, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ làm ủy viên thường trực.

Trước sự việc trên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã chỉ đạo và yêu cầu ông Nam và ông Hiển ra khỏi danh sách tổ công tác. Thay vào đó, Phó hiệu trưởng Phan Công Nghĩa sẽ đảm nhiệm chức tổ trưởng, còn ông Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên kiểm tra Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Đào tạo liên tục làm ủy viên thường trực.

Dân trí cho biết, theo hướng dẫn của Bộ, trường Kinh tế quốc dân có 15 người đủ tiêu chuẩn được bầu vào chức hiệu trưởng. Do vậy, nhiều ngày qua, cuộc đua giành ghế hiệu trưởng ngôi trường này đã diễn ra rất quyết liệt. Một điều khiến dư luận bức xúc là Phó hiệu trưởng Trần Thọ Đạt đã tổ chức cả tiệc chiêu đãi và tặng quà nhân viên.

Cụ thể, theo báo Người cao tuổi, thông qua các ông Đạt và ông Thân, người thân thích của Phó hiệu trưởng Đạt, họ mời hơn 40 người nhưng chỉ có 28 người đến dự. Tại cuộc tiệc này, ông Hoàng Đức Thân, Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh doanh quốc tế, đã cổ súy và công khai vận động mọi người phải ra tay ủng hộ, bỏ phiếu cho ông Đạt.

Không chỉ vậy, ông Đạt còn trực tiếp hoặc nhờ người thân gửi tặng hàng trăm suất quà cho hầu hết người thuộc diện được đi bỏ phiếu ngày 25/4. Quà nhỏ nhất là hộp VESINE PP.900 có cây bút điện tử phát sáng, USB 8GB và một số chuột máy tính không dây. Đối với cán bộ cấp trưởng đơn vị, phòng ban cơ quan thì có thêm túi quà giá trị lớn hơn nhiều.

Trao đổi với báo Người đưa tin sáng 24/4, ông Trần Thọ Đạt nói, "tôi rất bất ngờ trước thông tin các khu tập thể gia đình Đại học Kinh tế quốc dân xôn xao việc chiếc xe 7 chỗ màu ghi sáng mang biển số 29A-468.06 chất ngất quà của ông Đạt đến từng gia đình cán bộ trong tuần qua. Tôi không có xe 7 chỗ, đề nghị các nhà báo điều tra chiếc xe này giúp tôi".

Liên quan đến bữa tiệc chiêu đãi linh đình như báo chí phản ánh trước đó, cũng trên tờ Người đưa tin, ông Đàm Quang Vinh, Chánh văn phòng Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế cùng ông Đồng Xuân Đàm, phó Khoa Du lịch Quốc tế cho biết: "Chính chúng tôi là những người đứng ra tổ chức bữa tiệc nói trên chứ đâu phải ông Đạt tổ chức".

Theo Thanh Vân (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung