Học trò "yêu" sớm và những hệ lụy

Hiếu động, tò mò muốn khám phá, muốn khẳng định mình là tâm lý chung của trẻ tuổi dậy thì.

Thiếu sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của gia đình, các em rất dễ phạm sai lầm mà thực tế đáng lo ngại. Thời gian gần đây, nhiều bé gái đã vô tình hay hữu ý đã trở thành “người lớn”. Hậu quả đau lòng của sự “yêu sớm”, “sống thử” ấy khiến nhiều em trở thành mẹ bất đắc dĩ, gây hệ lụy không nhỏ cho bản thân, gia đình và xã hội...

Có những niềm riêng...

Cuối tháng 5/2013, gia đình cháu N. đến CAP Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu, Đà Nẵng) trình bày việc con gái mới 15 tuổi của họ bị một đối tượng nam dụ dỗ bỏ nhà đi đã 5 ngày không thấy về. Sau khi tiêu hết số tiền mang đi, ngày 31/5, cô bé điện thoại cho chị gái đem tiền đến tại một địa điểm ở P. Hòa Hiệp Bắc để đưa cho mình. Qua đó, người nhà bé N. đã phát hiện được chỗ ở của người thanh niên nọ nên đến nhờ lực lượng CAP giúp đỡ, can thiệp để đưa con gái về nhà. Khi tìm hiểu sự tình, được biết, N. và chàng thanh niên tên V.K.Đ. (1993, quê Hương Sơn, Hà Tĩnh, tạm trú tổ 101, Hòa Hiệp Bắc), quen biết và “yêu” nhau qua mạng. Không biết Đ. đã dùng những lời lẽ đường mật gì mà sau đó, N. trốn nhà để lên ở cùng Đ. tại căn phòng trọ!

Từ chuyện của Đ. và N., chợt nhớ lại chuyện xảy ra cách đây hơn 2 năm. Đối tượng nam trong câu chuyện này (18 tuổi) đã bị khởi tố, bắt giam về tội giao cấu với trẻ em. Tuy nhiên, điều đáng nói trong câu chuyện đau lòng trên là đối tượng phạm tội không phải là người chủ động quan hệ tình dục với cô bé. Lợi dụng lúc ba mẹ đi vắng, cô bé gọi điện thoại cho “người yêu” đến và chủ động mời vào phòng riêng rồi chốt cửa lại... Khi biết chuyện, gia đình người bị hại và cả gia đình đối tượng quá sức bất ngờ, chỉ còn biết gạt nước mắt vì đã không quan tâm theo dõi con cái.

Mới đây, một câu chuyện đau lòng khác lại đến với hai gia đình nọ. 2 đứa trẻ bậc THCS, xét trong mối quan hệ thì không có gì đặc biệt, chỉ là bạn học chung khối, cùng rủ nhau học nhóm. Cùng bước vào tuổi dậy thì sớm, thiếu sự quan tâm, bảo ban, hướng dẫn từ bố mẹ, trong một lần học nhóm, sự tò mò của tuổi dậy thì đã dẫn đến việc 2 đứa... thử làm “người lớn”. Hậu quả của sự việc là hơn 4-5 tháng sau, cô bé mới biết mình... “dính” bầu. Ngơ ngác, hốt hoảng, lo sợ bị gia đình phát hiện, cô bé cố giấu cho đến khi không thể thì cái thai đã quá lớn... Đớn đau trước việc đã rồi, hai gia đình không còn cách nào khác đành ngồi lại tìm cách giải quyết sao cho ổn thỏa để không ảnh hưởng đến tương lai hai đứa trẻ, tránh gây áp lực khiến chúng có những hành động dại dột.

Học trò "yêu" sớm và những hệ lụy - 1

Trẻ là nữ đi chơi hoang về đêm bố mẹ không hay biết

Còn rất nhiều chuyện đau lòng về thực trạng “yêu sớm”, “sống thử” của giới trẻ hiện nay. Có gia đình vì không thể quản lý được con đành phải nhờ CA vào cuộc. Điều đặc biệt, nếu như trước đây, trẻ hư ở độ tuổi chưa đủ tuổi vị thành niên phần lớn là nam, thì giờ đây nữ giới cũng không còn là chuyện hiếm. Trong một lần trao đổi công việc, lãnh đạo CAP Hòa Minh (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã âu lo kể cho tôi nghe chuyện trẻ bỏ nhà đi hoang về đêm, gia đình không hay biết. Trong số đó, có không ít em nữ. Tôi đã xin được cùng TTKS đêm để xác minh. Và tại một khu dân cư gần những ngôi mộ, chúng tôi đã gặp một nhóm trẻ đang ngồi chơi, tâm sự trên những ngôi mộ. Rọi đèn pin thì phát hiện trong số đó có đến 2/3 là nữ. Hỏi vì sao lại đi chơi đêm khuya thế này, những cô bé mặt còn non choẹt tỏ vẻ khó chịu, vặn lại: “Có chuyện gì không cô chú? Chúng cháu chỉ đi chơi chứ có làm phiền ai đâu!”.

Có một thực tế đang diễn ra trong đời sống tâm lý của trẻ ở tuổi dậy thì, đó là lôi kéo bạn khác cùng thử “yêu” sớm như mình. Một bác sĩ chuyên khoa sản kể rằng, có em khi tìm đến giải quyết hậu quả do bị “lỡ” đã không ngần ngại kéo thêm 2, 3 bạn nữa đi cùng. Bác sĩ khéo léo nhắc nhở, chuyện này đáng lý ra phải đi với người lớn, thì được nghe cô bé hồn nhiên đáp lại: “Sợ chi bác sĩ. Tụi nó cũng biết hết mà, cũng từng nạo phá rồi!”.

Làm gì khi trẻ dậy thì sớm?

Được sống trong một xã hội phát triển, đời sống sung túc nên trẻ ngày nay dậy thì sớm hơn. Có phụ huynh kể lại rằng họ vô cùng hốt hoảng khi con gái của họ mới học lớp 2 đã... dậy thì. Một đứa trẻ ở độ tuổi ấy thì làm sao xử lý được các vấn đề liên quan đến tuổi dậy thì? Theo các chuyên gia tâm lý về giới tính, khi trẻ dậy thì, tâm sinh lý rất bất thường, nhạy cảm với các vấn đề ở xung quanh và tò mò muốn... biết đủ mọi thứ. Đây cũng là giai đoạn các em muốn được khẳng định mình. Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thu - Trưởng khoa Nam học Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Đà Nẵng cho biết, bước vào giai đoạn này, trẻ rất cần được sự quan tâm chăm sóc đúng cách từ gia đình, đặc biệt là bố mẹ. Nếu không được quan tâm, giáo dục các kỹ năng sống cần thiết, chỉ cần những rung động nhất thời, sự va chạm thân mật thái quá sẽ dễ dẫn đến sự chung đụng xác thịt.

Học trò "yêu" sớm và những hệ lụy - 2

Đã đến lúc cần tư vấn cho trẻ những điều được xem là thầm kín

Cũng theo bác sĩ Thanh Thu, khi trẻ nữ bước vào tuổi dậy thì, khả năng mang thai là rất lớn. Vì vậy ở độ tuổi này, các em cần được tư vấn, hướng dẫn và quan tâm đặc biệt từ phía cha mẹ. Trong thời đại bùng nổ thông tin, tất cả mọi thứ đều được phơi bày, rất khó kiểm soát. Nên giáo dục kỹ năng sống và những gì liên quan đến giới tính cho con trẻ từ khi chúng bắt đầu bước vào lớp 6, không nên đợi đến khi lên cấp III.

Làm gì để trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên không làm điều dại dột? Câu hỏi đã có lời giải, nhưng vẫn khó thực hiện bởi nó phụ thuộc rất lớn vào cách giáo dục, quản lý con cái của mỗi gia đình. Ai cũng biết gia đình là nền tảng của xã hội, gia đình tốt sẽ góp phần làm cho xã hội tốt hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Thủy (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN