HN: Áp trần phí dạy thêm, học thêm?

Có nơi thu 10 nghìn đồng, song cũng có nơi học phải đóng hơn 100 nghìn đồng/tháng/môn học.

Ngày 21/3, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TP Hà Nội) đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT về việc thực hiện các Quy định của pháp luật về dạy thêm học thêm.

Ý kiến của các thành viên tại buổi làm việc cho thấy, quản lý dạy thêm, học thêm, nhất là mức học phí có nhiều tranh cãi.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Thị Hồng Nga cho rằng dạy thêm, vẫn còn có một bộ phận giáo viên tổ chức dạy thêm không xuất phát từ nhu cầu người học. Cá biệt có biểu hiện ép buộc học sinh phải học thêm. Bên cạnh đó, việc thỏa thuận thu phí nảy sinh hiện tượng thu cao, gây khó khăn cho gia đình.

Thực tế giám sát tại các trường trên địa bàn Hà Nội cho thấy, mức thu phí học thêm hiện nay đang được thực hiện mỗi nơi một “phách”. Có nơi thu 10 nghìn đồng/tháng/môn, song cũng có nơi hơn 100 nghìn đồng/tháng/môn học.

Tại buổi làm việc, một số ý kiến đặt vấn đề, nên đưa quy định quản lý của thành phố về mức trần thu phí học thêm vào dự thảo quản lý dạy thêm, học thêm đang soạn thảo.

HN: Áp trần phí dạy thêm, học thêm? - 1

Dạy thêm, học thêm cần phải giám sát việc thu học phí (Ảnh minh họa)

Bà Phạm Thị Hồng Nga cho rằng dạy thêm, học thêm là việc tự nguyện, rất khó áp khung một cách cứng nhắc. Mức thu này nên theo hình thức thỏa thuận giữa người dạy và người học. Giáo viên thực sự có uy tín thì sẽ được nhiều phụ huynh, học sinh tin tưởng, muốn theo học và sẵn sàng đóng phí cao.

Điều kiện kinh tế ở các địa bàn có sự chênh lệch, nếu cào bằng sẽ khó khả thi. Vấn đề quan trọng là làm sao để mức phí phù hợp với người dân.

Theo bà Nguyễn Thị Thuỳ, Trưởng ban Văn hoá – Xã hội, HĐND Thành phố, lớp dưới 10 người thì có thể để phụ huynh tự thoả thuận, nhưng lớp từ 10 người trở lên thì cần quy định khung. Ít nhất phải quy định được khoản thu với các lớp học thêm trong nhà trường.

Kết thúc buổi làm việc, bà Thuỳ đề nghị Sở GD-ĐT phải tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội sớm ra quyết định hướng dẫn thực hiện thông tư 17 của Bộ GD&ĐT về dạy thêm, học thêm. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới việc hướng dẫn thực hiện việc thu chi dạy thêm, học thêm.

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND Hà Nội đầu tháng 12/2012, các đại biểu đã chất vấn sở Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc lĩnh vực giáo dục đào tạo. 

Bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND phản ánh, có trường còn đưa người nước ngoài vào dạy ngoại ngữ cho học sinh. Đoàn giám sát của HĐND Thành phố thực hiện giám sát ở một số nơi thu học phí 400 nghìn đồng/tháng, có trường thu tới 600 nghìn đồng/tháng.

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trả lời chất vấn của các ĐB cũng đồng ý với tình trạng lạm thu như các ĐB phản ánh. Theo Bà Ngọc, tình trạng lạm thu qua kiểm tra chủ yếu vi phạm xảy ra ở các trường mần mon, tiểu học, trung học cơ sở.

Theo bà Ngọc, để xảy ra tình trạng này trước hết hiệu trưởng các trường có vi phạm phải chịu trách nhiệm. Đối với các trường mầm non, tiểu học, THCS, phòng GD ĐT, UBND các quận huyện, thị xã phải có trách nhiệm. Các trường THPT và các trường do Sở GD -ĐT quản lý, sở phải chịu trách nhiệm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN