Hé lộ điểm chuẩn đại học các khối

Theo đánh giá của lãnh đạo một số trường, mặt bằng điểm thi khối A năm nay cao hơn năm trước, nên điểm chuẩn có thể sẽ bằng hoặc nhỉnh hơn năm ngoái. Tuy nhiên, điểm tuyệt đối môn Toán khối A lại không nhiều bằng khối B, D.

Khối A mặt bằng cao hơn, ít điểm tuyệt đối

Học viện Bưu chính Viễn thông, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Cần Thơ cho biết nhiều khả năng điểm chuẩn khối A vào các trường này sẽ bằng hoặc cao hơn năm ngoái.

PGS.TS Lê Hữu Lập, phó giám đốc Học viện Bưu chính viễn thông, cho biết: “Học viện chấm chưa xong vòng 1 nhưng nhìn chung điểm thi khá hơn năm trước một chút. Năm trước có 40% bài thi đạt 5 điểm trở lên thì năm nay khoảng 50% bài thi đạt 5 điểm trở lên. Hiện chưa có điểm 10 môn toán bởi câu số 6 quá khó, nhiều thí sinh chưa làm được”.

PGS.TS Đỗ Văn Xê - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ tiết lộ năm nay điểm chuẩn dự kiến của trường sẽ cao hơn năm trước từ 0,5 đến 1 điểm.

Theo nhận định của nhiều hội đồng tuyển sinh, đề Toán năm nay nhẹ nhàng nhưng phân loại cao nên ít điểm 10. Hiện tại, có ĐH Ngoại thương, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) là những trường hiếm hoi đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Toán. ĐH Ngoại thương cho biết trung bình khoảng 40% bài thi đạt điểm 7 trở lên. Trường dự kiến điểm chuẩn không có nhiều thay đổi so với năm 2011.

Phổ điểm phổ biến nhất ở khối A của ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) chủ yếu là 5, 6 điểm, trong khi Học viện Bưu chính Viễn thông nhỉnh hơn, từ 6 tới 7 điểm.

Điểm cao nhất môn Toán khối A của Học viện Bưu chính Viễn thông là 9,75; của ĐH Cần Thơ là 8,25.

Trong khi môn Toán khối A ít điểm tuyệt đối thì đề Toán khối B, D “dễ thở” hơn nên xuất hiện nhiều điểm 9, 10 hơn. Hiệu trưởng ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) cho biết trong khi môn toán khối A điểm cao nhất là 9, khối B có 5 điểm 10 và khối D1 có 4 điểm 10. ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) chỉ có 1 điểm 10 môn Toán khối A, nhưng khối B đã xuất hiện điểm 10 khi mới chấm được một số bài thi.

Khối D nhỉnh hơn khối C

ThS Trần Thúy Liễu - trưởng Khoa sư phạm, khoa học xã hội Trường ĐH Sài Gòn - cho biết điểm thi môn văn tập trung chủ yếu ở mức 5, 6 điểm, điểm 8 rất ít. Trong đó, thí sinh khối D có điểm thi cao hơn khối C.

Một cán bộ chấm thi môn sử Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết qua hai ngày chấm thi, điểm thi cao nhất do cán bộ này chấm là 7,5. Đa số điểm thi tập trung ở mức từ 3 trở xuống, có một bài thi bị điểm 0. Trong khi đó, một cán bộ chấm thi môn Lịch sử tại Trường ĐH Sài Gòn cho biết đã chấm được 5 túi bài thi nhưng điểm cao nhất chỉ là 6,25, một số bài được 5, 6 điểm. Đa số bài thi chỉ 2-3 điểm.

Điểm thi cao nhất môn văn của ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) là 8,5. Riêng ĐH Ngoại thương, đã có bài đạt điểm 9 môn Văn.

Theo thống kê sơ bộ của ĐH Cần Thơ, điểm cao nhất môn Văn khối C là 7,5 (trong đó từ 5 - 6,5 điểm trở lên khoảng 2,5% - 29,2%). Môn Văn khối D điểm cao nhất là 8,5. Môn Sử điểm cao nhất 8 điểm, môn Địa cao nhất 8,5 điểm.

Tại ĐH Tiền Giang, tính đến hết ngày 17/7, đối với khối C, trường đã chấm trên 90 bài môn Văn, có 18 bài đạt điểm 5 trở lên (tỷ lệ 20%); môn Lịch sử cũng đã chấm gần 90 bài, có 9 bài điểm 5 trở lên (tỷ lệ 11%) và môn Địa lý có khoảng 17 bài từ 5 điểm trở lên (tỷ lệ khoảng 28%). Đối với môn Văn khối D, mức điểm từ 5 trở lên chiếm trên 18%.

Lãnh đạo ĐH Cần Thơ và ĐH Tiền Giang cho biết điểm thi khối C của trường năm nay đều cao hơn năm ngoái. Dự kiến cả hai trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt 1.

Trường ĐH Cần Thơ cho hay, dự kiến trường chấm xong tất cả các môn vào ngày 22/7 và trường sẽ công bố kết quả vào ngày 25/7/2012.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Dự kiến trước 10/8 Bộ sẽ tổ chức xét và công bố điểm sàn, sau đó các trường sẽ đưa ra điểm chuẩn và xét tuyển. Với kết quả số điểm ở mức khả quan thì Bộ sẽ có mức điểm sàn hợp lý để các trường có nguồn tuyển dồi dào trong năm nay”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Thảo (Vietnamnet)
Điểm chuẩn đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN