Hà Nội lên tiếng việc các trường dân lập thu phí “giữ chỗ”

Thứ Tư, ngày 11/07/2018 10:05 AM (GMT+7)

Sở GD-ĐT Hà Nội đã có thông tin chính thức về việc một số trường tư ở Hà Nội thu phí “giữ chỗ” của học sinh.

  

Hà Nội lên tiếng việc các trường dân lập thu phí “giữ chỗ” - 1

Vừa qua, một số trường THPT ngoài công lập ở Hà Nội đặt ra khoản phí “giữ chỗ” lên tới hàng chục triệu đồng và không trả lại nếu rút hồ sơ khiến nhiều phụ huynh bức xúc..

Chiều 10/7, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có thông tin chính thức về vấn đề này.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, “phí giữ chỗ” mà các trường THPT ngoài công lập thu của phụ huynh là không đúng. Theo quy định, không có khoản thu nào trong nhà trường ghi danh là "phí giữ chỗ”. Như vậy, các trường thu khoản này là sai.

Theo ông Quang, dù trong quy định, các trường dân lập được tự quyết quyền thu phí và lệ phí, tự quyết mức thu học phí nhưng tất cả các quy định, cả Luật giáo dục chỉ nói đến học phí và lệ phí tuyển sinh, tuyển sinh thì trường nào cũng thu từ 300, 500 nghìn, còn đặt ra tiền “giữ chỗ” này là không có.

“Một học sinh vì đi học trường khác mà mất một khoản tiền để "giữ chỗ" thì các em sẽ nghĩ như thế nào về giáo dục? Đêm việc mua bán ở ngoài thị trường để mang vào trường và thương mại hóa thì khó giáo dục trẻ em về nhân cách”, ông Lê Ngọc Quang nói.

Do đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các trường, yêu cầu không được thu khoản này và trả lại cho phụ huynh. Đến thời điểm này, nhiều trường dân lập đã sẵn sàng trả lại tiền cho phụ huynh.

Ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng khẳng định, không có quy định nào về phí đặt cọc, phí ghi danh, nên các trường không được đặt ra những khoản thu này.

Bộ GD-ĐT cũng vào cuộc yêu cầu các trường dân lập phải trả lại tiền phí “giữ chỗ” cho các bậc phụ huynh.

Trước việc những điểm trường như trường THPT ở Hà Nội thay đổi điểm chuẩn liên tục như sàn chứng khoán, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tham mưu để quy định trong văn bản hướng dẫn về điểm chuẩn cho cả trường công và ngoài công lập.

Theo hướng đã tuyển thì chỉ được phép tuyển đủ chỉ tiêu, nếu không đủ thì hạ điểm chuẩn chứ không được phép tăng.

Trường Lương Thế Vinh bị ”tuýt còi” về tuyển sinh lớp 10

Ngày 3/7, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản yêu cầu Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh báo cáo về công tác tuyển sinh đầu cấp...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tuyển sinh lớp 10