Hà Nội: Hơn 20 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột sau bữa ăn ở trường

Thứ Sáu, ngày 11/09/2020 15:00 PM (GMT+7)

Có 22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột do vi sinh vật sau bữa ăn bán trú trưa 9/9 tại Trường Tiểu học Tiên Dương.

Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về kết quả điều tra, xử lý sự cố an toàn thực phẩm (ATTP) tại Trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh).

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, giám sát sự cố an toàn thực phẩm nêu trên.

Hà Nội: Hơn 20 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột sau bữa ăn ở trường - 1

Một học sinh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.

Trong đó, có 6 học sinh biểu hiện nặng phải vào Bệnh viện Đa khoa Đông Anh khám (4 bé nhập viện điều trị); 16 học sinh còn lại điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh. Kết luận sơ bộ ban đầu, có 22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột do vi sinh vật sau bữa ăn bán trú trưa 9/9 tại Trường Tiểu học Tiên Dương.

Các suất ăn tại Trường Tiểu học Tiên Dương do hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh (xã Tiên Dương) cung cấp suất ăn sẵn. Kết quả kiểm tra tại cơ sở này cho thấy, hồ sơ pháp lý đầy đủ. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại cơ sở phát hiện một số vi phạm, chưa đáp ứng đầy đủ quy định về điều kiện vệ sinh, an toàn theo quy định.

Về bữa trưa ngày 9/9, Trường Tiểu học Tiên Dương tổ chức cho 1.556 học sinh ăn bán trú với thực đơn gồm: Thịt kho tàu với trứng chim cút, su su xào, canh rau ngót và cơm trắng; bữa phụ vào 15h cùng ngày là sữa Vinamilk (loại có đường và không đường).

Cơ quan chức năng đã yêu cầu hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn sẵn cho Trường Tiểu học Tiên Dương; đồng thời tổng vệ sinh môi trường nhà trường và cơ sở kinh doanh.

Liên quan đến sức khỏe của 4 học sinh ngộ độc phải nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, đến trưa nay, 2 bệnh nhân đã được xuất viện.

Trung tâm Y tế huyện Đông Anh cho biết đến 16h ngày 10/9, tổng cộng 51 học sinh có triệu chứng lâm sàng, trong đó 26 em có biểu hiện ho, sốt. Còn lại 25 em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, trong số này 3 em đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh được chẩn đoán theo dõi nhiễm trùng tiêu hóa. Tuy nhiên, sức khỏe của các em đều đã ổn định.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện và cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát các căn nguyên, trong đó có bữa ăn của học sinh tại Trường tiểu học Tiên Dương.

Ban chỉ đạo huyện, Trung tâm Y tế huyện cũng đã yêu cầu dừng toàn bộ bữa ăn, đồng thời tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn cho trường, lấy mẫu của nhân viên chế biến để xét nghiệm.

Theo đại diện Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội, hiện chưa có căn cứ để kết luận các học sinh Trường Tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn được ghi nhận không điển hình và có thể do nhiều vấn đề sức khỏe khác gây ra, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng do thức ăn.

Trung tâm Y tế và phòng y tế cũng đã lấy mẫu thức ăn liên quan gửi Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Được biết, trường Tiểu học Tiên Dương có 74 giáo viên với 2.115 học sinh, trong đó có 1.556 cháu có ăn bán trú tại trường, 1.600 trẻ tham gia chương trình sữa học đường của thành phố.

Nguồn: http://danviet.vn/ha-noi-hon-20-hoc-sinh-nghi-ngo-nhiem-khuan-duong-ruot-sau-bua-an-o-truong-502...

Ăn trưa tại trường, gần 100 trẻ nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê, Phú Thọ đang điều trị cho gần 100 trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa tại trường.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Ngộ độc thực phẩm