Giáo viên đồng loạt nghỉ việc vì... lãnh đạo

14 giáo viên của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục người khuyết tật TP HCM xin nghỉ việc gây khó khăn cho hoạt động của trung tâm.

Ngày 17/2, 14/17 giáo viên (GV) của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục người khuyết tật TP HCM đồng loạt nghỉ việc, trong đó có cả chủ tịch CĐ, thanh tra nhân dân. Những GV nghỉ việc cho biết đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến Sở GD-ĐT TP nhưng không được giải quyết.

Lạnh lùng với trẻ khuyết tật

Theo nhiều GV, dù không có chuyên môn về giáo dục chuyên biệt nhưng bà Đàm Thị Tâm lại được phân công làm phó giám đốc quản lý chuyên môn trẻ khuyết tật tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục người khuyết tật TP HCM. Trong quá trình điều hành, bà Tâm cứng nhắc, thiếu chuyên nghiệp trong quản lý gây thiệt thòi cho trẻ khuyết tật, làm phụ huynh bức xúc.

GV Đoàn Nguyên Trân nói: “Giữa tháng 8/2013, học sinh của tôi là bé Bùi Quốc Thống (20 tháng tuổi, mắc hội chứng Down) qua đời. Vì trực tiếp hỗ trợ bé và gia đình nên tôi báo cáo vụ việc cho bà Tâm và hy vọng trung tâm sẽ động viên gia đình. Không một lời sẻ chia, bà Tâm lại lập tức bảo tôi đưa ngay tờ đơn xin ngừng chương trình can thiệp cho gia đình bé Thống ký nhận để hoàn tất thủ tục. Khi gia đình đang đau buồn vì sự ra đi của bé, tôi không thể chìa tờ đơn cho họ ký”.

Giáo viên đồng loạt nghỉ việc vì... lãnh đạo - 1

Giáo viên Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục người khuyết tật TP HCM
đồng loạt nghỉ vào sáng 17/2

Trong đơn tường trình, chị Đoàn Thị Mỹ Hạnh, mẹ bé Hồ Tiến, đang theo học tại trung tâm, phản ánh: “Ngày 18/10/2013, con tôi bị bệnh quai bị và viêm ống tai ngoài. Lúc đó, tôi đã gọi điện xin phép giáo viên chủ nhiệm cho bé nghỉ học để đi khám, chữa bệnh. Ngay sau đó, bà Tâm gọi điện thoại cho tôi nói bé nghỉ mà sao không làm đơn xin phép. Tôi có xin lỗi bà vì nhà neo người, trong khi phải đưa con đến bệnh viện gấp nên chưa kịp làm đơn. Nhân tiện, tôi xin phép cho con nghỉ thêm vài ngày theo yêu cầu của bác sĩ. Thế nhưng, ngày hôm sau, bà Tâm gọi điện cho tôi nói theo nguyên tắc,  nếu nghỉ quá 2 ngày sẽ không cho bé học tiếp”. Cách quản lý cứng nhắc này cũng là bức xúc của nhiều phụ huynh khác khi phản ánh với Báo Người Lao Động.

Đe dọa nhân viên

Không chỉ với phụ huynh, trong quá trình quản lý, bà Tâm liên tục có những hành động gây khó dễ cho giáo viên cũng như không quan tâm đến sự phát triển của trẻ. Cụ thể, trước đây, Nguyễn Thanh Hòa được xếp học 2 ngày/tuần vì giáo viên chủ nhiệm thấy bé nhận thức chậm, cần hỗ trợ thêm tương tác nhóm. Tuy nhiên, khi về làm phó giám đốc, bà Tâm chỉ cho bé học 1 ngày/tuần.

“Ngày 30/10/2013, bà Tâm gọi bảo tôi vào phòng để trao đổi về kế hoạch dự giờ nhưng lại hăm dọa rằng nếu kiện cáo sẽ mang tội vu khống và hỏi tôi có muốn gặp khó khăn hơn không?” - bà Lê Thị Thu Hồng, Chủ tịch CĐ cơ sở, cho biết.

Ngày 17/2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Tâm cho biết tất cả những việc mình làm đều theo nguyên tắc, có chăng là vì quá nhiệt tình với công việc, với trẻ. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi nếu vì công việc, vì học sinh sao hàng loạt phụ huynh bức xúc, giáo viên phải dùng đến biện pháp cuối cùng là nghỉ việc chờ quyết định của sở thì bà Tâm không trả lời.

Vì giáo viên đồng loạt nghỉ việc nên 157 học sinh của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục người khuyết tật TP HCM phải nghỉ học trong ngày 17/2.  

Từng bị kỷ luật

Tháng 5/2013, bà Đàm Thị Tâm được phân công làm Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục người khuyết tật TP HCM. Trước đó, bà bị kỷ luật về những sai phạm ảnh hưởng đến quyền lợi của học viên, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính khi làm giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 8, TP HCM.

Chia sẻ
Theo Đặng Trinh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung