Gian lận điểm thi Sơn La: Khởi tố thêm phó phòng Khảo thí

Thứ Tư, ngày 22/08/2018 18:50 PM (GMT+7)

Công an tỉnh Sơn La vừa ra quyết định khởi tố đối với Phó Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này.

  

Ngày 22-8, một nguồn tin cho biết Công an tỉnh Sơn La vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Bà Nhàn được xác định có liên quan đến bê bối gian lận điểm trong kì thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua tại tỉnh nhà.

Gian lận điểm thi Sơn La: Khởi tố thêm phó phòng Khảo thí - 1

Trước đó, 5 cán bộ giáo dục của Sơn La đã bị khởi tố.

Trước đó, ngày 26-7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” về những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Năm ngày sau, cơ quan này ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ba người gồm:

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, SN 1967, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, thư ký ban chỉ đạo, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm.

Ông Đặng Hữu Thủy, SN 1964, Phó Hiệu trưởng Trường PTTH Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm.

Ông Lò Văn Huynh, SN 1961, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, ủy viên Ban chỉ đạo, ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban thư ký.

Khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với hai người gồm:

Ông Trần Xuân Yến, SN 1971, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban chấm thi, Tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm;

Bà Cầm Thị Bun Sọn, SN 1969, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm.    

Tất cả năm bị can trên đều bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Như đã đưa tin sau năm ngày làm việc liên tục, chiều 23-7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Bộ Công an cũng kết luận có sai phạm trong công tác chấm thi ở tỉnh này. Cụ thể, đối với môn ngữ văn, hội đồng chấm thẩm định đã chấm lại 110 bài nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường. Kết quả có 12 bài có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên, trong đó có một bài điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Cơ quan chức năng xác định có năm cá nhân liên quan trực tiếp tới những sai phạm nói trên.

Đến chiều 25-7, theo công bố của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, bảng thống kê mới có 42/110 bài thi có thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định môn ngữ văn. 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên, trong số này có một bài có điểm thấp hơn 3 điểm và một bài là 4,5 điểm so với chấm lần đầu, còn lại là 30 bài từ 0,25 đến 0,75 điểm.

Trong danh sách thí sinh bị giảm điểm có trường hợp là học sinh của Trường THPT chuyên Sơn La, có trường hợp là thí sinh tự do và có trường hợp được cho là con của lãnh đạo phòng chức năng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La…

Hội đồng chấm thẩm định sau đó đã quyết định sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT đã công bố ngày 11-7.

Tổ công tác Bộ GD&ĐT cũng đề nghị sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp năm 2018.

Hủy 16 đĩa CD bài thi, PGĐ Sở GDĐT Sơn La đối diện hình phạt nào?

Theo Luật sư Đinh Công Luân (Văn phòng luật sư Đinh Luân, Sơn La), việc Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La tiêu hủy 16 đĩa CD chứa...

Theo T.PHAN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT