Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Khởi tố Phó giám đốc Sở và 4 cán bộ

Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La và 4 cán bộ cấp dưới vì vi phạm trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Khởi tố Phó giám đốc Sở và 4 cán bộ - 1

Cơ quan điều tra công bố lệnh khởi tố với các bị can.

Liên quan tới vụ gian lận điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La, ngày 31/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố 5 đối tượng liên quan về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Trần Xuân Yến (47 tuổi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban chấm thi, Tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm);

Lò Văn Huynh (53 tuổi, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Sơn La, ủy viên Ban chỉ đạo, ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban thư ký);

Nguyễn Thị Hồng Nga (51 tuổi, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Sơn La, thư ký Ban chỉ đạo, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm)

Cầm Thị Bun Sọn (49 tuổi, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm);

Đặng Hữu Thủy (54 tuổi, Phó Hiệu trưởng trường PTTH Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm).

Cùng với quyết định khởi tố, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định bắt bị can để tạm giam đối với các bị can Nga, Huynh, và Thủy, đồng thời cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Yến và Sọn.

Trước đó, sau khi mạng xã hội và báo chí phản ảnh việc điểm thi cao bất thường tại Sơn La, ngày 19/7 Bộ Giáo dục và đào tạo đã lập đoàn công tác với sự tham gia của đại diện Bộ Công an tiến hành kiểm tra, thanh tra.

Ngày 23/7, sau khi làm việc với các bên liên quan, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ GD&ĐT tại Sơn La đã công bố về những sai phạm sau kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh này.

Theo ông Trinh, bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm khâu chấm thi, sửa chữa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh. Cụ thể như: Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định;

Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép;

Ngoài ra, máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La. Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Cũng theo ông Trinh, việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Xác minh ban đầu thấy 5 bị can bị khởi tố nêu trên là những người liên quan vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Sơn La.

“Gian lận thi cử ở Sơn La tinh vi, mất thời gian rà soát hơn Hà Giang”

“Thời gian rà soát ở Sơn La dài hơn Hà Giang chứng tỏ, việc không hề đơn giản. Dấu hiệu bất thường vượt quá khả...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung