Gánh nặng bán trú trong trường học

Những khoản thu lạc hậu, cơ sở vật chất không đảm bảo, lao động thiếu kỹ năng… khiến công tác bán trú trở thành nỗi lo canh cánh của trường học.

Đó là những khó khăn được nhiều đại biểu góp ý tại hội thảo “Mô hình tổ chức bán trú - thực trạng và giải pháp” diễn ra chiều 21-8 do Sở GD&ĐT TP.HCM và báo Giáo Dục TP.HCM tổ chức. Sở cho biết hiện nay toàn TP có 1.376 trường (chiếm 82,15%) có tổ chức học bán trú, đáp ứng cho hơn 548.000 học sinh (HS) nên vấn đề bán trú đang trở nên cấp thiết, nhất là chuẩn bị cho năm học mới này.

Thực tế hiện nay chỉ có hệ thống trường mầm non là có cơ sở phục vụ bán trú, còn tất cả bậc học khác đều phải cải tạo cơ sở để xây dựng bếp ăn nên vừa tốn kinh phí vừa không thuận lợi cho nhà trường. Ông Nguyễn Tài Dũng, bác sĩ chuyên khoa 2 phụ trách công tác y tế trường học của Sở GD&ĐT TP.HCM, cho rằng phần lớn các trường học đều không có nhà ăn, HS phải ăn ở hành lang hoặc trong lớp học, thậm chí phải chia từng ca để ăn nên khó đảm bảo được vệ sinh tuyệt đối.

Gánh nặng bán trú trong trường học - 1

 Giờ ăn trưa của các bé Trường Mầm non Vàng Anh, quận 5. Ảnh: P.Anh

Thêm vào đó, các khoản thu phục vụ bán trú hiện đã quá lạc hậu trong khi giá cả leo thang từng ngày. Chẳng hạn, phí bán trú vẫn 30.000 đồng/HS/tháng, không đủ chi trả tiền lương và các khoản bảo hiểm, khám sức khỏe cho đội ngũ bảo mẫu, cấp dưỡng. “Lương trả cho nhân viên phục vụ bán trú chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng là quá thấp, khiến các trường không thể tuyển được những người có tay nghề cao vừa khó giữ lại để làm việc lâu dài” - ông Ninh Văn Bình, Trưởng phòng GD&ĐT quận Phú Nhuận, cho biết.

Bàn về vấn đề này, cô Vũ Thị Thơ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận Gò Vấp), bức xúc: Tổ chức bán trú là nhu cầu của phụ huynh nhưng lại trở thành gánh nặng của nhà trường. Các khoản thu bàn mãi vẫn không thay đổi, năm học mới cũng đã bắt đầu nhưng đến nay Sở vẫn chưa có quy định cụ thể về các mức thu khiến các trường lúng túng. “Tiền thì không tăng nhưng có vấn đề gì là đổ hết tội cho nhà trường. Tự thu thêm từ cha mẹ HS cũng không dám vì sợ “trên đe dưới búa”, ngày ngày cả đội ngũ cứ nơm nớp lo sợ thì làm sao có chất lượng giáo dục tốt cho được” - cô Thơ bộc bạch.

Ông Nguyễn Tài Dũng đề nghị các khoản thu phục vụ cho bán trú nên giao cho phụ huynh và nhà trường thỏa thuận để đáp ứng như cầu tốt nhất cho HS.

Sở sẽ làm việc cụ thể với Sở Tài chính và nội trong tuần tới sẽ có văn bản quy định cụ thể khung các mức thu mới trong năm học 2012-2013 để các trường yên tâm thực hiện. Trước mắt, Sở yêu cầu các trường bố trí phòng ốc sao cho hợp lý nhất để đảm bảo an toàn cho HS. Các phòng giáo dục, hiệu trưởng các trường phải tìm cách tháo gỡ khó khăn trước mắt về bán trú để chuẩn bị tốt cho năm học mới.

Ông NGUYỄN HOÀI CHƯƠNG, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Anh (Pháp Luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN