È cổ mua sách vì hoa hồng cho trường

Thứ Ba, ngày 28/08/2012 17:49 PM (GMT+7)

Bộ GDĐT vừa ban hành quy định về sách tối thiểu năm học 2012 – 2013 đối với cấp tiểu học. Theo đó, học sinh tiểu học cần có tối thiểu từ 6 – 10 quyển sách. Tuy nhiên, thực tế...

Trên thực tế số lượng sách tối thiểu mà học sinh phải mua ở nhiều nơi lên tới gấp đôi, gấp ba.

Sách nhiều gấp đôi quy định

Ngày 22/8, Bộ GDĐT ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2012-2013 đối với cấp tiểu học. Tại văn bản này, Bộ GDĐT đã quy định sách tối thiểu đối với mỗi học sinh tiểu học. Cụ thể, đối với học sinh lớp 1, 2, 3, cần có 6 quyển sách. Bộ cũng yêu cầu giáo viên (GV) cần hướng dẫn sử dụng sách, vở hằng ngày để HS không phải mang theo nhiều sách, vở khi tới trường.

Tuy nhiên, danh mục sách tối thiểu này có lẽ chỉ áp dụng ở những vùng, miền xa xôi, khó khăn. Còn học sinh thành phố như Hà Nội, số lượng sách “tối thiểu” các em phải mua thường gấp đôi quy định của bộ.

È cổ mua sách vì hoa hồng cho trường - 1

Chiếc cặp học trò vẫn bị nhồi bởi hàng đống sách các loại

Ví dụ như theo danh mục sách giáo khoa (SGK) của Bộ GDĐT, SGK lớp 1 chỉ gồm 6 cuốn với giá 47.500 đồng/bộ. Trong khi đó, Cty sách - thiết bị và xây dựng trường học Hà Nội thông báo bộ SGK lớp 1 đầy đủ (14 cuốn) là 79.700 đồng.

Cũng theo “đóng gói” của công ty này thì bộ SGK đóng sẵn lớp 2 cũng là 14 quyển - 80.100đ, lớp 3 là 14 quyển - 90.100đ. Trong khi đó bộ SGK lớp 4 là 20 quyển - 141.100đ, lớp 5 là 20 quyển - 146.900đ... - dôi ra so với quy định tối thiểu của bộ tới 11 quyển.

Điều đáng nói là khi nhiều địa phương đã bước vào năm học mới thì bộ mới ban hành quy định sách tối thiểu. Trong khi đó, nhanh chân hơn nhiều, ngay từ khi chưa kết thúc năm học 2011 – 2012, thì việc yêu cầu học sinh đăng ký mua sách đã được triển khai ở các trường học. SGK mua ở trường cũng được bán theo bộ đóng sẵn của Cty sách - thiết bị và xây dựng trường học Hà Nội. Sự chậm trễ của bộ đã làm phụ huynh không biết đâu để chủ động mua sách cho con, đành phải mua theo sự “giới thiệu” của nhà trường.

Các nhà sách cũng đóng bộ SGK để bán, và đương nhiên không nhà sách nào đóng theo yêu cầu tối thiểu mà ít nhất thì cũng bằng với số lượng của Cty sách thiết bị trường học. Thậm chí có nhà sách còn nhồi nhét riêng bộ SGK lớp 1 cũng lên tới hơn 20 quyển.

“Nhồi” thêm nhiều sách tham khảo

Một phụ huynh có con năm nay học lớp 4 tại Trường Tiểu học Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội nhận xét: “Bộ đưa ra quy định quá muộn và cũng không có tác dụng gì vì việc mua sách theo bộ đóng sẵn đã có từ nhiều năm nay. Ngay từ cuối năm học, giáo viên chủ nhiệm đã hỏi học sinh ai mua SGK thì cô đăng ký giúp. Sách được bán theo bộ chứ không tách rời”.

Vị phụ huynh này cũng chia sẻ thêm từ ngày con đi học thì năm nào cũng thế, giáo viên hỏi chẳng lẽ lại không đăng ký mua? Mà mua về nhiều cuốn hoàn toàn không sử dụng, rất lãng phí”.

Ngoài SGK bán theo bộ, các trường còn thêm vào quyển thứ 15, 16... Tùy theo giáo trình dạy học môn tiếng Anh ở cơ sở mình và cả một số loại sách vở khác mà trường “có thể” nghĩ ra.

Chị Lan Anh - một phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 - cho biết: “Trường con tôi bắt đóng tiền mua SGK ở trường, cô giáo bảo trường đã đặt mua rồi, mình thấy vô lý nhưng cũng đành phải mua không cô lại ghét con mình. Ngoài bộ SGK thì còn phải mua sách bài tập cuối tuần 32.000 đồng, vở luyện chữ 57.000 đồng”.

Nhiều sách vì lợi nhuận

Trường được gì khi phối hợp để bán sách cho học sinh? Các hiệu trưởng khi được hỏi đều từ chối trả lời câu hỏi tế nhị này. Tuy nhiên, được biết Cty sách - thiết bị và xây dựng trường học Hà Nội sẽ trích lại phần hoa hồng bán SGK cho trường (bao gồm chỉ đạo của hiệu trưởng, ban giám hiệu, các cán bộ tham gia phát hành...) như sau: Các loại SGK đóng bộ 9%; các vở bài tập lớp 1 - 5, sách tự chọn THCS 15%; Các loại bản đồ địa lý và TH GD công dân của THCS 19%; các sách tham khảo khác 17% - 32%.

Theo Ngân Anh (Lao động)
Báo lỗi nội dung