Đặt mức trần cho khoản thu thỏa thuận

Với nỗ lực hạn chế tiêu cực trong các khoản thu ở trường học, Hà Nội đã đưa ra mức trần đối với khoản thu thỏa thuận. Đồng thời với khoản thu tự nguyện, mọi hình thức ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp của phụ huynh cũng là vi phạm pháp luật.

Thu thỏa thuận không quá 150.000 đồng

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết, căn cứ vào nhu cầu thực tế từ các cơ quan quản lý giáo dục quận, huyện và một số cơ sở giáo dục công lập, Sở đã chính thức đưa ra hướng dẫn thực hiện các khoản thu khác ngoài học phí trong trường công lập.

Như vậy trong năm học này, các trường công lập sẽ được thu thành 3 khoản ngoài học phí theo quy định của thành phố bao gồm thu hộ, thu thoả thuận và thu tự nguyện.

Đặt mức trần cho khoản thu thỏa thuận - 1

Ngoài tiền ăn hàng ngày với học sinh bán trú thì các trường công lập
chỉ được thu không quá 150.000/học sinh/tháng

Điểm mới đáng chú ý về quy định thu chi năm nay so với các năm học trước của Hà Nội, theo bà Nguyễn Ngọc Diệp, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT là việc đưa ra mức trần quy định các khoản thu thỏa thuận đối với các trường học để căn cứ vào đó, tùy tình hình thực tế, các trường sẽ đưa ra mức thu riêng. “Đây là những khoản thu đóng góp được thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi dạy học sinh.

Các trường có văn bản thỏa thuận tới từng cha mẹ học sinh về nội dung chi, mức thu với nguyên tắc thu đủ chi trên tinh thần tự nguyện và có sự thống nhất trong ban giám hiệu nhà trường” - bà Nguyễn Ngọc Diệp cho biết.

Theo đó, ngoài tiền ăn hàng ngày với học sinh bán trú là do thỏa thuận với cha mẹ học sinh thì các trường công lập chỉ được thu không quá 150.000 đồng/học sinh/tháng ở các bậc học từ mầm non tới THCS đối với tiền chăm sóc bán trú nhằm bồi dưỡng cho người trực tiếp chăm sóc, cán bộ quản lý, nhân viên phục vụ công tác bán trú.

Trang thiết bị phục vụ bán trú như giường chiếu, chăn, khăn mặt, bát đĩa... không được thu quá 150.000 đồng/học sinh/năm học. Với học sinh học 2 buổi/ngày, mức trần ở bậc tiểu học là 100.000 đồng/tháng và THCS là 150.000 đồng/tháng. Đây là khoản thu cho việc bồi dưỡng giáo viên trực tiếp tham gia dạy 2 buổi/ngày, bồi dưỡng cán bộ quản lý, tăng cường cơ sở vật chất, điện nước, vệ sinh... phục phụ hoạt động học 2 buổi/ngày. Riêng bậc mầm non có thêm khoản thu học phẩm là vở, học liệu giúp trẻ tham gia các hoạt động giáo dục theo chương trình giáo dục mầm non mới với mức trần là 150.000 đồng/trẻ/năm học.

Thu tự nguyện - ép buộc hay chia bình quân đều vi phạm

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ, trong điều kiện ngân sách nhà nước chưa đáp ứng hết các nhu cầu nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học của các trường, giải pháp đặt ra chính là việc huy động nguồn đóng góp của tổ chức, cá nhân và phụ huynh học sinh.

“Giải pháp này chỉ thực sự có ý nghĩa khi được sự nhất trí trên tinh thần tự nguyện của các đối tượng tham gia đóng góp. Ép buộc theo bất kỳ hình thức nào hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh là vi phạm pháp luật” - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết.

Để các khoản thu này phục vụ đúng mục đích và tính chất, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường cần lập kế hoạch công việc và dự trù kinh phí chi tiết trước khi vận động thu. Các trường sẽ phải niêm yết công khai ít nhất một tuần để tiếp thu các ý kiến đóng góp. Ngoài ra, để tăng cường sự quản lý, tránh phát sinh các khoản thu không hợp lý, Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các trường chỉ được tiến hành vận động sau khi báo cáo và có được sự đồng ý của cơ quan quản lý trực tiếp.

Đối với việc thu và sử dụng khoản thu tự nguyện, các trường bị nghiêm cấm việc đưa ra các khoản đóng góp như điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục và không được quy định mức đóng góp cụ thể để ép buộc các đối tượng tham gia đóng góp. Bên đóng góp cũng không được gắn bất cứ điều kiện ràng buộc nào về quyền lợi trong việc thụ hưởng dịch vụ giáo dục hoặc quyền khai thác lợi ích kinh tế phát sinh từ tài sản, kinh phí đóng góp cho nhà trường.

Cũng theo yêu cầu của Sở GD-ĐT, các khoản thu ngoài học phí phải được hạch toán riêng theo từng khoản thu, không được dùng khoản thu này để điều chuyển hoặc chi cho nội dung, mục đích khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vinh Hương (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN