Coi chừng dịch vụ trông trẻ dịp Tết

Trong khi các bậc phụ huynh chỉ được nghỉ Tết tối đa 9 ngày thì lịch nghỉ Tết của các con lên đến 14 ngày. Các trường công không nhận trông trẻ trong khi các trường tư thì quá tải, nhiều phụ huynh đã chấp nhận trao con cho những dịch vụ trông trẻ… không quen biết.

Dịch vụ trông trẻ đến tận… chợ

Những ngày này, trên các diễn đàn, trang thông tin các bậc phụ huynh không khó để có thể tìm thấy những địa chỉ trông giữ trẻ ngắn ngày được quảng cáo rầm rộ. Thậm chí nhiều cơ sở nhận trông trẻ còn in tờ rơi dán đầy cột điện và phát tận tay các mẹ ngay tại các chợ trên địa bàn Hà Nội.

Giá dịch vụ trông trẻ dao động từ 100.000 – 200.000 đồng/ trẻ/ ngày, nếu có ăn bữa chính và bữa phụ thì tính thêm 50.000 đồng/ ngày. Nhiều địa chỉ còn có “khuyến mại” bữa phụ cho bé nếu gửi con trên 10 ngày. Trường hợp trông trẻ tại nhà giá cao hơn với mức 250.000 đồng/ ngày.

Coi chừng dịch vụ trông trẻ dịp Tết - 1

Rất ít trẻ may mắn có bà nội, bà ngoại trông coi. Ảnh: Tùng Anh

Chị Nguyễn Thu Trang (Hoàng Mai – Hà Nội) đang lăn tăn trước lời giới thiệu nhận trông trẻ của số điện thọai 0946****008 trên Webtretho với nội dung “ Do rảnh rỗi nên nhận trông bé từ 2 – 5 tuổi, chỉ nhận được 1 – 3 bé nên đảm bảo chất lượng. Nấu ăn khá, yêu trẻ, sạch sẽ”. Chị Trang cho biết: “Số điện thoại này nói địa chỉ cũng gần nhà mình nên đang định đến tìm hiểu xem thế nào để gửi bé 3 tuổi. Con học trường công nên 24 đã được nghỉ mà tận mùng 9 mới đi học trở lại trong khi đó chị phải làm đến hết 28 Tết và mùng 5 đã phải đi làm trở lại. Ông bà thì xa, hỏi mấy trường tư gần nhà thì thấy bảo đã quá tải không nhận thêm nên đành… liều vậy”.

Sáng 19/1 khi đi mua hàng tại chợ Nhật Tân, chị Nguyễn Thị Mai (Cầu Giấy – Hà Nội) cũng được “dúi” tận tay một tờ rơi quảng cáo dịch vụ trông trẻ dịp Tết. Cũng đang có nhu cầu tìm người trông con nhưng chị Mai rất “cảnh giác”. Chị cho biết: “Càng gửi con ít ngày càng phải tìm hiểu thật kỹ nơi có thể gửi. Con tôi học trường công, mấy phụ huynh đang bàn nhau thuyết phục cô giáo phụ trách lớp nhận trông các cháu luôn để yên tâm. Tuy nhiên, cô giáo thì ngại dư luận mà nhà cô cũng xa nên các mẹ cũng đang tính lại”.

Đáp ứng nhu cầu gửi trẻ những ngày này, nhiều trường mầm non tư thục cũng đã có thông báo nhận giữ trẻ. Tuy nhiên, hầu hết các trường đều chỉ nhận trẻ trong trường với mức giá “mềm” hơn từ 100.000 – 150.000 đồng/ ngày. Cô Nguyễn Phương Hồng – Hiệu trưởng trường mầm non tư thục Sao Mai (Từ Liêm – Hà Nội) cho biết: “Có quá nửa số trẻ ở đây có nhu cầu được trông đến 28 Tết trong khi đó giáo viên muốn ở lại “làm thêm” không nhiều, chủ yếu là các cô có hộ khẩu ở Hà Nội nên trường không dám nhận thêm trẻ bên ngoài vì sợ không đủ điều kiện chăm sóc các cháu”.

Những mối nguy từ dịch vụ "ngắn ngày"

Đã từng “bất đắc dĩ” phải tìm đến những dịch vụ ngắn ngày để gửi con nhiều mẹ do không tìm hiểu kỹ đã dính phải những bài học “xương máu”.

Chị Ngô Lan Hương, kế toán tại một công ty xây dựng cho biết: “Năm trước phải làm hồ sơ thanh quyết toán đến tận 30 Tết mới được nghỉ nên tôi cũng phải đôn đáo đi tìm dịch vụ trông trẻ tư. Sau đó tôi gửi con cho một nhóm trẻ tự phát ở cách nhà 1 km do thấy thông tin trên bản tin rao vặt. Họ nói trông tối đa là 5 trẻ vậy mà sau buổi đầu tiên đến buổi thứ hai đã thấy nhóm lên tới 15 trẻ. Gửi được vài hôm thì thấy con về ngã bầm dập mặt mũi, xót con quá tôi đành gửi con về nhà nội sớm, bỏ của chạy lấy người”.

Chị Hương cũng cho biết, “kinh nghiệm” là năm nay con nghỉ ngày nào là đưa về nhà bà nội ngày ấy.

Còn bé Hoàng Ngọc Minh (3 tuổi) con trai chị Nguyễn Hương Giang (Xuân Đỉnh – Từ Liêm) năm trước đã phải “ăn Tết” trong Bệnh viện Nhi vì bị ngộ độc thực phẩm do ăn cháo tại nhóm trẻ tự phát ở Tây Hồ. Đây cũng là nhóm trẻ được chị Giang “tìm thấy” trên mạng khi tra thông tin tìm nơi trông con dịp Tết.

Nhiều vụ bạo hành trẻ em tại các nhóm trẻ tư thục diễn ra gần đây cũng là lời cảnh báo khiến nhiều mẹ giật mình cảnh giác với các dịch vụ trông trẻ ngắn ngày. Mới đây nhất, là vụ bé gái 13 tháng tuổi bị nứt sọ não sau khi đi nhà trẻ ở Hải Phòng…

Cô Nguyễn Thị Thinh – Giáo viên trường mầm non Gấu MiSa (Hà Nội) cho rằng: “Các mẹ phải tìm hiểu thật kỹ trước khi giao con cho các địa chỉ trông trẻ dịp Tết, đặc biệt là phải chú ý đến uy tín và kinh nghiệm của người trông trẻ.

Những nhóm trẻ tự phát theo… mùa vụ với những bảo mẫu do “nhàn rỗi” đứng ra nhận trông thế này thường không để ý đến môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, các mối nguy hiểm có thế xảy ra tai nạn thương tích đối với trẻ ngay tại nhà riêng của họ. Đấy là chưa kể họ chỉ trông chứ không dạy dỗ gì”.

Cô Thinh cho biết, sau Tết nhiều mẹ than vãn với cô rằng, chỉ có hơn chục ngày mà con họ đã giảm cân rất nhiều so với trước vì không đảm bảo được dinh dưỡng khi được chăm tại các nhóm trẻ ngắn ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tùng Anh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN