Cố tình đào tạo trái phép dù đã bị xử phạt

Lén lút tuyển sinh và đào tạo trái phép hơn 500 SV, sau khi Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM kiểm tra, phát hiện sai phạm và Thanh tra Bộ đã có quyết định xử phạt, Trường CĐ ASEAN vẫn ngang nhiên đào tạo, đổi lịch học, dời địa điểm hàng loạt khóa học (trái phép) nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Tự ý tuyển sinh

Trường CĐ ASEAN (Hưng Yên) mới thành lập đầu năm 2011, uy tín và thương hiệu đào tạo chưa cao. Tuy nhiên, nhận thấy việc liên kết đào tạo ngành Dược tại TPHCM quá béo bở, nên bất chấp quy định về liên kết đào tạo trình độ TCCN, CĐ-ĐH của Bộ GD-ĐT, Trường CĐ ASEAN (Hưng Yên) đã liên kết đào tạo với Trường Trung cấp Vạn Tường.

Cố tình đào tạo trái phép dù đã bị xử phạt - 1

Lịch học của trường CĐ ASEAN thể hiện rõ trường đang có 4 lớp đào tạo liên thông trái phép, cũng như việc rút khóa 2 và 3 từ cơ sở thuê ở trường THPT Nguyễn Công Trứ về cơ sở 168 Bis, Phan Văn Trị, Q.Gò Vấp.

Những hành vi sai phạm trong liên kết đào tạo của Trường CĐ ASEAN không chỉ thể hiện rõ kiểu làm giáo dục chụp giật, mà còn bất chấp hậu quả việc đào tạo trái phép đối với SV. Ngày 12/5/2012, Trường CĐ ASEAN (đại diện là bà Nguyễn Vân Khánh Hà - Hiệu phó) đã ký kết hợp đồng liên kết đào tạo để tuyển sinh, đào tạo liên thông trình độ CĐ dược (cấp bằng chính quy) với Trường Trung cấp Vạn Tường TPHCM (đại diện là bà Lâm Thị Bích Ngọc - Hiệu trưởng).

Sau đó, ngày 28/6/2012, Vạn Tường đã gửi công văn số 128/VT-ĐT lên Sở GD-ĐT TPHCM xin liên kết với Trường CĐ ASEAN đào tạo liên thông hệ CĐ dược tại Trường. Ngày 25/9/2012, Văn phòng UBND TPHCM có công văn số 7558/VP-VX gửi Sở GD-ĐT TPHCM và Trường Trung cấp Vạn Tường truyền đạt ý kiến của ông Hứa Ngọc Thuận - Phó chủ tịch UBND TPHCM, không chấp nhận cho trường này liên kết đào tạo liên thông hệ CĐ dược với trường ASEAN. Tuy nhiên, hai trường vẫn tuyển sinh lớp CĐ dược 1 vào tháng 8/2012 và khai giảng vào ngày 10/9/2012 với số SV lên tới 223 SV. Đồng thời, tháng 12/2012, hai trường tiếp tục tuyển sinh lớp CĐ dược 2 và tuyển sinh được 130 SV. Hai khóa này được trường CĐ ASEAN thuê cơ sở và tổ chức đào tạo tại số 110 đường Trường Chinh, Q.12 (93 SV) và số 168 Bis Phan Văn Trị, P.5, Q. Gò Vấp (130 SV).

Sau khi nắm thông tin và kiểm tra tình hình, 19 giờ 20 ngày 8/4, Đoàn kiểm tra của cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM do ông Hà Hữu Phúc - Phó vụ trưởng, Phó giám đốc cơ quan đại diện - đã kiểm tra hoạt động liên kết đào tạo CĐ dược của Trường Trung cấp Vạn Tường tại số 110 đường Trường Chinh. Tại đây, có 2 lớp CĐ dược ASEAN 1&2 đang học môn Hóa. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hoạt động liên kết đào tạo trái phép với sự chứng kiến của SV, GV đứng lớp (lãnh đạo trường đi vắng) và yêu cầu dừng việc đào tạo trái phép. Ngày 25/4 Thanh tra Bộ GD&ĐT có công văn số 2733/BGDĐT-TTr gửi 2 trường, yêu cầu: Dừng ngay thông báo tuyển sinh đào tạo liên thông năm 2013 và hoạt động liên kết đào tạo liên thông trái phép. Bất chấp, hai trường vẫn không thực hiện việc dừng đào tạo.

Cố tình đào tạo trái phép dù đã bị xử phạt - 2

Trường cao đẳng ASEAN (Nguồn: asean.edu.vn)

Ngày 9/5, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có quyết định số 54/QĐ-XPHC xử phạt về sai phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với Trường CĐ ASEAN. Tuy nhiên, ngay tối cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM bất ngờ kiểm tra và phát hiện thêm 130 SV của Trường Trung cấp Vạn Tường liên kết với CĐ ASEAN đang theo học tại số 168 Bis Phan Văn Trị.

“Gắp lửa bỏ tay người” và tung chiêu đối phó

Hoàn toàn trái ngược với báo cáo, giải trình mà đại diện Trường CĐ ASEAN gửi Bộ GD-ĐT về số lượng SV trường tuyển sinh trái phép, phóng viên GD-TĐ phát hiện thêm một số lượng lớn SV mà Trường CĐ ASEAN đã tuyển sinh cho khóa 3 và khóa 4 - lớp CĐ dược (khóa 3: 88 SV; khóa 4: 44 SV). Hai lớp học này trước đó được  Trường CĐ ASEAN thuê cơ sở của trường THPT Nguyễn Công Trứ (Gò Vấp) để đào tạo. Tuy nhiên, ngay sau khi “động ổ” tại cơ sở đào tạo 110 Trường Chinh cũng như sau buổi làm việc với Đoàn kiểm tra, Trường CĐ ASEAN đã ngay lập tức rút toàn bộ 132 SV khóa 3&4 về học tại số 168 Bis Phan Văn Trị từ ngày 13/5. Do đó, tổng hợp cả 4 khóa mà Trường CĐ ASEAN đã tuyển sinh trái phép lên tới 505 SV chứ không phải con số 100 SV mà trường đã báo cáo, giải trình.

Để điều tra và phát hiện được số SV mà 2 trường đang thuê cơ sở (Trung tâm Y tế dự phòng phía Nam của Cục Quân y, Bộ Quốc phòng), đào tạo trái phép, Đoàn kiểm tra rất khó khăn mới có thể tiếp cận cơ sở này. Sau nhiều khó khăn, Đoàn kiểm tra đã phối hợp được với bộ phận thường trực của Trung tâm kiểm tra lớp học và lập biên bản vi phạm.

Tại buổi làm việc với đại diện Trường CĐ ASEAN, ông Bùi Ngọc Hiên - Người đại diện của Trường ASEAN, quản lí sinh viên ở cơ sở 168 Bis Phan Văn Trị - khẳng định đây không phải là SV của Trường Trung cấp Vạn Tường mà là SV của Trường Trung cấp Đại Việt (đơn vị Trường CĐ AESAN có liên kết - theo lời ông Hiên). Trong buổi làm việc với Đoàn kiểm tra ngày 10/5, ông Ngô Minh Trí - Trưởng Khoa Dược Trường CĐ ASEAN - khẳng định: Số SV tại cơ sở trên là của AESAN liên kết với Vạn Tường, nhưng đã được chuyển sang cho Trường Trung cấp Đại Việt là do hai trường đã thống nhất và xúc tiến thực hiện các thủ tục với nhau.

Tuy nhiên, ThS Lê Lâm - Hiệu trưởng - khẳng định:  Trường Trung cấp Đại Việt không có cở sở đào tạo tại quận Gò Vấp và cho đến thời điểm này, Trường chưa hề tiếp nhận một SV nào hệ liên kết đào tạo giữa Trường CĐ ASEAN và Trung cấp Vạn Tường. Số SV đang theo học tại số 168 Bis đường Phan Văn Trị không phải là SV của Trường Trung cấp Đại Việt. Riêng công văn số 28/LKĐT-ASEAN ngày 6/5/2013 "mà Trường CĐ ASEAN gửi cho chúng tôi chỉ là công văn một chiều, tôi chưa nhìn thấy", ông Lâm nói. Ngoài ra, số SV đang theo học tại số 168 Bis Phan Văn Trị không phải số SV được chuyển qua từ cơ sở số 110 đường Trường Chinh mà là một lớp độc lập (có xác nhận của SV) mới bị phát hiện.

“Chạy thuốc”, ép người khác vào cuộc chơi

Sự ma mãnh trong cách đối phó của Trường CĐ ASEAN với các cơ quan quản lý chức năng còn được thể hiện rõ ở cái cách nhà trường lập lờ báo cáo Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM rằng: Cơ sở 168 Bis Phan Văn Trị là cơ sở thực hành của Trường Trung cấp Đại Việt và số này đã là SV của Trường Trung cấp Đại Việt, cũng như việc bà Trần Kim Phương - Chủ tịch HĐQT “gài” Trường trung cấp Đại Việt (đơn vị chẳng liên quan) vào cuộc chơi.

Mặt khác, bà Trần Kim Phương còn nhiều lần khẳng định với ThS Lê Lâm rằng: Mọi chuyện đã được giải quyết ổn thỏa, SV cũng rất chia sẻ qua buổi đối thoại tối 11/5 nhằm tìm được sự chấp thuận hợp tác từ trường (chuyển SV qua). Trong khi đó, các nhà báo dự buổi đối thoại cho biết, SV rất bất bình với 3 phương án bà Phương đưa ra: Một là, SV ra cơ sở chính ở Hưng Yên học tiếp. Hai là, chuyển qua hệ vừa làm vừa học ở Trường Trung cấp Đại Việt. Ba là, trả lại học phí và bảo lưu kết quả.

Dù  ThS Lê Lâm khẳng định không liên quan đến đối tác thứ ba (Trường Trung cấp Vạn Tường) của Trường CĐ ASEAN và không muốn gặp mặt nhưng bà Phương vẫn năm lần bảy lượt gọi điện thoại đề nghị được gặp để giúp đỡ cho Trường CĐ ASEAN. Trong cuộc trao đổi qua điện thoại giữa bà Phương và ông Lê Lâm vào sáng 12/5, bà Phương 3 lần khẳng định Trường Trung cấp Đại Việt không liên quan (“Bạn có cái gì mà giải trình, tớ đã bàn giao cho bạn cái gì đâu, tớ đã làm việc với bạn đâu mà bạn giải trình” - nguyên văn lời bà Phương). Bà này nhất quyết đòi gặp ThS Lê Lâm để: “Trao đổi nội bộ” và "Người ta đi kiếm tiền mà mình thua người ta thì đấy là điều hèn nhát của mình, tớ có cách của mình… Họ (phóng viên) cần cái gì thì mình đối ứng cái đó, có gì đâu mà sợ”.

Sự ngang ngược và coi thường các quy định của Bộ GD-ĐT, coi thường các quyết định xử lý của Thanh tra Bộ còn được bà Phương thể hiện thông qua hai yêu cầu đối với ThS Lê Lâm (đơn vị có ký thỏa thuận liên kết đào tạo CĐ dược hệ vừa làm vừa học với Trường CĐ ASEAN) nhằm “chạy thuốc” cho những rắc rối đang phải đối mặt.

Điều đầu tiên, bà Phương muốn nhờ ThS Lâm giúp xác nhận có thỏa thuận trong liên kết đào tạo với Trường CĐ ASEAN. Điều thứ hai là Trường Trung cấp Đại Việt bố trí giúp cho ASEAN một số phòng học, còn lại tất cả do Trường CĐ ASEAN lo và dựa vào tình hình cụ thể để có giải pháp đối ứng cho phù hợp.

Tuy nhiên, những đề nghị của bà Phương đã không được ThS Lê Lâm chấp nhận. Bởi theo ông, mọi rắc rối hiện nay mà Trường Trung cấp Đại Việt đang gặp phải đều xuất phát từ lời nói chủ quan, không có căn cứ của Trường CĐ ASEAN. Riêng về vấn đề liên kết đào tạo giữa Trường Trung cấp Đại Việt với Trường CĐ ASEAN, ThS Lê Lâm cho biết: Trường có ký thỏa thuận hợp tác liên kết đào tạo CĐ dược với trường CĐ ASEAN hệ vừa làm vừa học. Tuy nhiên, những rắc rối nảy sinh giữa trường CĐ ASEAN với đối tác thứ ba (Trường Trung cấp Vạn Tường) trong sai phạm tuyển sinh và đào tạo trái phép không liên quan đến trường này. "Việc bà Phương lập lờ, gán ghép số SV mà CĐ ASEAN tuyển liên thông trái phép với Trường Trung cấp Vạn Tường cho chúng tôi là không thể chấp nhận" - Ông Lâm bức xúc. Theo ông, Trường chưa từng có văn bản đồng ý tiếp nhận số SV của trường CĐ ASEAN. Do đó, những thông tin mà Trường CĐ ASEAN báo cáo Bộ GD-ĐT là sự bịa đặt trắng trợn.

Những sai phạm là đã rõ ràng, thiết nghĩ, Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Hưng Yên nên xử lý mạnh tay, rút văn bản số 1087/BGDĐT-GDĐH ngày 20/2/2013 của Bộ GD-ĐT cho phép Trường CĐ ASEAN mở lớp liên kết đào tạo trình độ CĐ liên thông từ trung cấp lên CĐ ngành Dược và Điều dưỡng theo hình thức vừa làm vừa học với Trường Trung cấp Đại Việt. Đồng thời, Bộ GD-ĐT và UBND TPHCM cần xử lý nghiêm khắc sai phạm trong tuyển sinh và đào tạo của Trường Trung cấp Vạn Tường, nhằm đảm bảo quyền lợi cho hơn 500 SV đã bị tuyển sinh và đào tạo trái phép từ tháng 9/2012 đến nay.

Theo Tú Anh (Giáo dục & thời đại)

HƯỚNG DẪN TRA CỨU TỶ LỆ CHỌI TRÊN DIEMTHI.24H.COM.VN

BƯỚC 1: Bấm nút “Tỉ lệ chọi 2013” trên thanh Menu

BƯỚC 2: Tra cứu bằng cách điền tên trường/mã trường, hoặc tìm kiếm theo bộ lọc trong box. Hệ thống sẽ tự động tìm những trường bạn cần theo loại trường, tỉnh thành, khối thi rất nhanh chóng.

Cố tình đào tạo trái phép dù đã bị xử phạt - 3

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn
Để nhận thông tin Tỉ lệ chọi 2013 nhanh nhất – chính xác nhất, hãy soạn tin: CHOI MãTrường gửi 8502
VD: tỉ lệ chọi trường ĐH Bách Khoa soạn tin:
CHOI BKA gửi 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tú Anh (Giáo dục & thời đại)
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN