Cô bé nhổ cỏ thuê đỗ thủ khoa ĐH

Gia cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng Nguyễn Thị Quyên (lớp 12A2, THPT Lê Hồng Phong , huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) liên tiếp là học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh và vừa đỗ thủ khoa ĐH Kinh tế Quản trị Kinh doanh Thái Nguyên.

Cô là thủ khoa khối D1 ĐH Kinh tế Quản trị Kinh doanh Thái Nguyên đồng thời đỗ vào ĐH Bách khoa Hà Nội với số điểm 23,5.

Men theo đường làng quanh co, chúng tôi tìm đến nhà Nguyễn Thị Quyên xóm Chùa, xã Hồng Tiến vào sáng cuối tuần. Bố mẹ đi làm, mình Quyên ở nhà, đang thái rau cho lợn. Vừa đến đầu ngõ, hàng xóm đon đả: “Đi nhổ cỏ thuê với mẹ nó suốt thế mà đỗ thủ khoa”.

Quyên là con út trong gia đình thuần nông có hai chị em, thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Hồng Tiến. Cả nhà 4 miệng ăn chỉ biết trông chờ vào 6 sào ruộng bạc màu.

Bố Quyên bị thần kinh, mất sức lao động, 15 năm nay chỉ biết chăn trâu không làm được gì nên mọi công việc nặng nhọc trong nhà đều dồn lên vai bà Dương Thị Chung (mẹ Quyên).

Để có thêm tiền trang trải, mẹ Quyên còn đi nhổ cỏ thuê, làm mướn cho bà con trong xóm và nhặt phế liệu. Chị gái học xa, thấy mẹ vất vả nên ngoài thời gian lên lớp, Quyên thường cùng mẹ đi nhổ cỏ thuê, phụ mẹ quán xuyến việc nhà.

Năm ngoái bà Chung phải 3 lần nhập viện điều trị vì bệnh huyết áp thấp, lâu nhất là nằm ở bệnh viện C nửa tháng. Dù chuẩn bị thi học kỳ, Quyên vẫn xin nghỉ học để vào viện chăm sóc mẹ.

Cô bé nhổ cỏ thuê đỗ thủ khoa ĐH - 1

Quyên (giữa) và bố mẹ. Ảnh: D.N.

Không được đi học thêm, nhưng suốt 12 năm học, Quyên luôn là học sinh giỏi. Đặc biệt, cô học trò nhổ cỏ thuê 3 năm học liên tiếp THPT đều đạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh.

Quyên được Hội khuyến học tỉnh Thái Nguyên tặng giấy khen vì thành tích vượt khó vươn lên trong học tập. “Quyên là học sinh ngoan, dù hoàn cảnh gia đình nghèo khó, nhưng em luôn có ý chí và nghị lực vươn lên trong học tập”, thầy Hà Văn Tôn, giáo viên chủ nhiệm của Quyên cho biết.

Giấc mơ giảng đường

Mẹ Quyên cho biết, chị gái em vừa tốt nghiệp bằng giỏi của ĐH Sư phạm Thái Nguyên, nhưng chưa xin được việc. Số tiền gần 50 triệu đồng vay vốn trợ cấp sinh viên cho cô con gái lớn ăn học đang ngày một lớn dần mà gia đình Quyên chưa có khả năng hoàn trả.

Nghĩ tới 4 năm đèn sách của Quyên, vợ chồng bà Chung buồn vui lẫn lộn. Bà Chung nghẹn ngào: “Là cha mẹ ai khi con đỗ đạt cao, ai chẳng vui và tự hào. Khi con hớn hở chạy về khoe, vợ chồng tôi cười mà nước mắt chảy dài vì lấy đâu tiền cho con ăn học”.

Ông Nguyễn Thành Đoàn, bố Quyên nói: “Muốn bán ít đất lấy tiền cho con đi học mà ở sâu trong xóm chẳng ai mua. Bây giờ vợ chồng tôi chỉ mong tiếp tục được tạo điều kiện vay vốn sinh viên cho cháu đi học, trong nhà không còn gì đáng giá để bán”.

Hỏi về dự định sắp tới, Quyên cho biết có thể em sẽ học ở Thái Nguyên cho đỡ tốn kém.

“Dù khó khăn đến đâu, em cũng sẽ vào giảng đường. Chờ nhập học và tìm được chỗ ở, em sẽ xin đi dạy thêm hoặc làm thêm việc gì đó để có thể tự trang trải 4 năm việc học”.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Ngợi (Tiền Phong)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN