Cô bé luyện viết trong 400 ngày, chữ đẹp như sách giáo khoa

Sự kiện: Dạy con

Việc luyện tập viết chữ đẹp rất có ích cho một đứa trẻ sau này. Để làm được điều đó, bố mẹ nên chú trọng cho trẻ luyện tập ngay từ sớm.

Chúng ta vẫn thường nghe nói rằng, nét chữ nét người, dù ở trường hay đã đi làm, một người viết chữ chữ đẹp vẫn luôn khiến đối phương cảm thấy an tâm. Đặc biệt, ngày nay công nghệ đang dần thay thế nhiều khía cạnh trong cuộc sống, nếu viết được chữ đẹp có lẽ là điều đáng khen ngợi.

Cô bé luyện viết trong 400 ngày, chữ đẹp như sách giáo khoa - 1

Mới đây, một cô bé 9 tuổi ở Nam Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc sau một đêm trở nên nổi tiếng. Trong đoạn video được chia sẻ, cư dân mạng thấy được có một cô bé ngồi ngay ngắn trước bàn học, từng nét viết trên giấy rất đẹp, không khác gì chữ in trong sách giáo khoa. Thoạt nhìn cứ tưởng cô bé viết lại theo nét có sẵn nhưng khi phóng to, mọi người không khỏi bất ngờ khi thấy những chữ viết này đều là tự viết.

Cô bé luyện viết trong 400 ngày, chữ đẹp như sách giáo khoa - 2

Bà Dương - mẹ của bé gái này cho biết: “Con gái tôi năm nay 9 tuổi, đang học tiểu học. Mặc dù quá trình luyện tập viết chữ rất nhàm chán nhưng con bé đã kiên trì được hơn 400 ngày”.

Giáo viên trong trường cô bé đang học ra sức khuyến khích các học sinh tích cực rèn luyện chữ viết. Thế nhưng, chỉ có số ít người như cô bé này kiên trì luyện tập mỗi ngày như vậy. Thông qua nỗ lực của bản thân, cuối cùng cô bé cũng được gia nhập vào Hiệp hội Thư tháp tỉnh Nam Dương.

Đọc xong chia sẻ của người mẹ, cư dân mạng không khỏi trầm trồ. Họ để lại rất nhiều bình luận như: “Thật kinh ngạc, nét chữ của cô bé này đẹp quá”, “Cô gái nhỏ này thực sự tuyệt vời, rất ít người chú trọng đến nét chữ ngày nay”.

Thật vậy, trong thời đại công nghệ hóa như ngày nay, nhiều người quen với việc gõ trên điện thoại và máy tính, thậm chí còn sử dụng tính năng giọng nói trên điện thoại, có lẽ họ không quá chú trọng đến nét chữ.

Cô bé luyện viết trong 400 ngày, chữ đẹp như sách giáo khoa - 3

Trên thực tế, nhiều bố mẹ vẫn hy vọng con mình có thể viết đẹp. Việc hình thành thói quen viết chữ đẹp ngay từ khi còn nhỏ có thể mang lại lợi ích cả đời cho trẻ. Bố mẹ có thể giúp con mình như sau:

1. Cho trẻ trải nghiệm niềm vui khi viết

Nếu muốn con cái yêu thích việc luyện chữ đẹp, cách tốt nhất là khiến chúng say mê với điều này. Khi trẻ mới bắt đầu biết viết, tâm lý của chúng chưa phát triển hoàn thiện, phối hợp tay mắt còn yếu, chữ viết to nhỏ không đồng đều. Lúc này, bố mẹ không nên quá khắt khe với con cái, trách móc chỉ kìm hãm sự nhiệt tình của trẻ.

Thay vào đó, thời gian đầu bố mẹ có thể thử một số trò chơi khác nhau như viết trên bãi cát, trên tấm bảng… không gò bó trên vở. Việc tự do viết ở những nơi trẻ thích sẽ kích thích chúng vui vẻ với việc luyện viết hơn.

2. Tư thế viết đúng

Muốn viết đẹp phải hình thành thói quen tốt, đầu tiên là tư thế viết đúng và thoải mái. Viết đúng tư thế không chỉ giúp trẻ viết chữ đẹp hơn mà còn rèn tư thế ngồi chuẩn, ngăn ngừa cận thị.

3. Nét chữ gọn gàng, rõ ràng

Mọi thứ đều có quy trình và việc viết lách cũng vậy. Có thể trẻ chưa viết đẹp khi mới bắt đầu tập viết nhưng bố mẹ phải yêu cầu trẻ viết ngay ngắn, rõ ràng theo đúng thứ tự các nét.

Bố mẹ có thể mua cho trẻ một số cuốn vở tập viết để trẻ dễ dàng viết đúng nét hơn. Khi trẻ có tiến bộ, bố mẹ cũng nên động viên, khen ngợi kịp thời, để chúng có thêm động lực và sự tự tin trong học tập.

Nguồn: [Link nguồn]

Cậu bé 11 tuổi học siêu giỏi nhưng cách giáo dục của người mẹ lại gây tranh cãi

Để con trai có thể đạt được những thành tích như hiện tại, công sức của người mẹ bỏ ra rất lớn. Thế nhưng, cách...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN