Chấm dứt tình trạng “đại học dạy đại học"

Đó là nhấn mạnh của lãnh đạo Bộ GDĐT tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 296 của Thủ tướng Chính phủ và chương trình hành động của Bộ GDĐT về đổi mới quản lý giáo dục đại học (GDĐH) giai đoạn 2010-2012.

Hội nghị được tổ chức ngày 11/9 với sự tham dự của đại diện tất cả các trường ĐH.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết, ngành GD đã thực hiện nhiều đổi mới GDĐH, trong đó có điều chỉnh quy hoạch mạng lưới các trường ĐH-CĐ giai đoạn 2006-2020; đổi mới công tác tài chính trong GDĐH, thực hiện 3 công khai về tài chính, trong đó có học phí. Đặc biệt, thời gian qua chính sách tín dụng sinh viên đã được thực hiện tốt, đến nay có khoảng 2,4 triệu học sinh, sinh viên được vay gần 36.000 tỷ đồng phục vụ việc học tập. Bộ thực hiện giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho hiệu trưởng các trường, giao quyền tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường ĐH.

Bộ GDĐT cũng thừa nhận công tác kiểm định chất lượng chậm được triển khai, vì vậy chưa trở thành công cụ quan trọng của quản lý nhà nước về giáo dục đại học. Trong khi đó, việc thực hiện chấp hành kỷ cương pháp luật ở nhiều trường chưa nghiêm dẫn tới nhiều sai phạm, nhất là trong tuyển sinh, liên kết đào tạo, bất chấp các quy định (như Trường ĐH Lương Thế Vinh, ĐH Công nghiệp TP.HCM, CĐ Kinh tế tài chính Thái Nguyên, CĐ ASEAN...).

Chấm dứt tình trạng “đại học dạy đại học" - 1

Một lớp học liên thông tại Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Bộ cũng xác định việc đổi mới nội dung chương trình, phương pháp dạy học và đánh giá kết quả GDĐH cũng cần được triển khai mạnh mẽ hơn. Các giải pháp được đưa ra là: Đẩy mạnh biên soạn giáo trình, thí điểm mở các chương trình giảng dạy trực tiếp bằng tiếng nước ngoài, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học… Tuy nhiên, tại một số trường ĐH, chất lượng giảng viên còn thấp, vẫn còn tình trạng cử nhân đào tạo cử nhân, nên chưa triển khai được các giải pháp nói trên. Vì vậy, Bộ GDĐT yêu cầu các trường sẽ phải quy hoạch, xây dựng lộ trình cụ thể để phát triển đội ngũ giảng viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, đảm bảo về chất lượng. “Phấn đấu đến năm học 2014-2015 phải chấm dứt tình trạng đại học dạy đại học” - ông Ga nói.

Chốt lại vấn đề, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - chủ trì hội nghị cho rằng, điều quan trọng nhất là các trường phải đảm bảo chất lượng đào tạo. Hiện, 44% số trường chưa có báo cáo tự đánh giá chất lượng đào tạo. Phải kiên quyết thanh lọc các trường yếu kém, có số sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Mai (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN