Cách tuyển sinh kỳ lạ tại Nhật Bản: Tuổi càng cao, học phí càng giảm

Sự kiện: Du học

Các trường đại học ở Nhật Bản đang gặp phải một cuộc khủng hoảng tuyển sinh xuất phát từ tình trạng lão hóa dân số tại nước này, buộc họ phải sáng tạo thêm những chính sách tuyển sinh mới nhằm tăng số lượng tân sinh viên.

Một trong những ngôi trường đi đầu trong chính sách chiêu mộ nhân sinh mới chính là Đại học Hanazoko thuộc thành phố Kyoto. Với quy mô của một ngôi trường tư thục, trường Hanazoko cung cấp một loạt các khóa học trong lĩnh vực khoa học nhân văn với số lượng khoảng 1000-2000 sinh viên theo học.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trường Hanazoko đau đầu khi tỉ lệ sinh viên đăng ký tham gia tuyển sinh giảm mạnh, kéo theo số sinh viên mới nhập học ngày càng ít, xuất phát từ xu hướng lão hóa dân số của Nhật Bản. Tình trạng khủng hoảng kéo dài này gián tiếp vẽ ra một tương lai ảm đạm cho ngôi trường. Thậm chí, trong trường hợp thí sinh không đăng ký dự thi, Hanazoko sẽ đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Cách tuyển sinh kỳ lạ tại Nhật Bản: Tuổi càng cao, học phí càng giảm - 1

Các sinh viên trường đại học Hanazoko tham gia một tiết học. Ảnh: Facebook 

Nhằm giải quyết bài toán sinh viên, trường đại học này đã quyết định thành lập "Học bổng 100 năm học tập" nhằm thu hút đối tượng sinh viên mới, nhưng không nhất thiết phải là những người trẻ tuổi.

Cách thức triển khai loại học bổng này rất đơn giản, số thập kỷ tuổi của người nhập học sẽ tương đương với số tiền được khấu trừ trong học phí của người đó. Cụ thể, nếu bạn 62 tuổi, một khóa cử nhân văn học 4 năm có giá gần 670 triệu đồng, bạn sẽ chỉ phải trả gần 270 triệu đồng, tức được giảm 60%. 

Điều này có nghĩa rằng, nếu như những người ở độ tuổi 20 sẽ được giảm 20% học phí, thì khi sinh viên nhập học ở độ tuổi 50, họ sẽ nghiễm nhiên được giảm một nửa học phí. Tuổi nhập học càng cao, số học phí được giảm càng lớn. Và nếu như có ai đó tiếp tục con đường học tập ở độ tuổi 100 trở lên, họ sẽ được miễn học phí hoàn toàn trong cả 4 năm học.

Những thông tin chiêu sinh của ngôi trường này cũng đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ chính những "sinh viên" ở mọi lứa tuổi. Một số người trẻ tuổi cho rằng những chính sách ưu đãi nên hướng đến thanh niên nhiều hơn thay vì người cao tuổi. Một số khác lại hoài nghi rằng sẽ chẳng ai đi học khi đã ở độ tuổi quá cao cả. Thế nhưng, cũng có những ý kiến tích cực cho rằng nhờ học bổng này, bạn sẽ nhìn thấy những người ở nhiều độ tuổi khác nhau cùng học trong một trường đại học.

Theo trường Hanazoko, những người đầu tiên nhận "Học bổng 100 năm học tập" sẽ bắt đầu kỳ học đầu tiên của mình vào mùa xuân tới. Tuy nhiên, loại hình học bổng này của trường Hanazono hiện mới đang được áp dụng cho các khóa học đại học.

Với khẩu hiệu của học bỏng là "Nếu bạn thay đổi bản thân, bạn thay đổi thế giới", dường như đại học Hanazono đang cố gắng tìm hướng thoát khỏi tương lai ảm đạm của chính mình. Song có lẽ sẽ chỉ có thời gian mới là thước đo hữu hiệu chứng minh liệu chính sách mới của ngôi trường này sẽ giúp nó thu hút nhiều sinh viên hơn, hay sẽ tiếp tục đứng trước nguy cơ đóng cửa vì thiếu nguồn tài chính.

Đại học hàng đầu Trung Quốc gây choáng với bài toán tìm mật khẩu Wi-Fi

Để có thể truy cập Wi-Fi miễn phí trong giờ ăn, các sinh viên ở trường đại học này không còn cách nào khác là phải vận...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lam Ninh ([Tên nguồn])
Du học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN