Du học sinh Việt 14 tuổi được "nhảy cóc" 2 năm vào đại học ở Anh

Sự kiện: Du học

Đến Anh năm 2016, học lớp 8 theo hệ thống giáo dục tại Anh nhưng tháng 9 này, cô bé Amada Do, 14 tuổi bắt đầu học chương trình dự bị đại học tại trường Francis Holland, nhanh hơn 2 năm so với các bạn đồng lứa.

Du học sinh Việt 14 tuổi được "nhảy cóc" 2 năm vào đại học ở Anh - 1

Amanda Do, 14 tuổi, học chương trình dự bị đại học ở Anh

Theo tờ Independent, thời gian này tại Anh, hàng ngàn học sinh trung học đang ngóng chờ kết quả kì thi tốt nghiệp GCSE.

Một cô bé 14 tuổi người Việt gây ấn tượng với truyền thông Anh vì thành tích học tập đáng nể cùng kết quả ngoạn mục tại kỳ thi. Tất cả các môn thi Amada Do đều đạt điểm tối đa là 9 điểm.

Amanda Do chuyển đến Anh mùa hè năm 2016, học lớp 8 theo hệ thống giáo dục ở Anh. Tuy nhiên, với sự xuất sắc vượt bậc, một năm sau đó, cô bé được trường Francis Holland nhận vào học với học bổng toàn phần và học chương trình lớp 11.

Theo hệ thống giáo dục Anh, bậc học phổ thông là 11 năm, học sinh bắt đầu đi học từ 5 tuổi (học mẫu giáo từ 3 tuổi). Tiểu học 6 năm bắt đầu từ 5 – 11 tuổi. Học sinh học hết tiểu học không thi tốt nghiệp. Trung học 5 năm bắt đầu từ 11 – 16 tuổi. Học sinh tốt nghiệp phổ thông sẽ thi tốt nghiệp GCSE.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tuỳ nhu cầu và thực lực của mình, học sinh chọn đại học hay học nghề. Nếu học tiếp đại học, các em đăng ký A level (chứng chỉ A) hoặc IB (tú tài quốc tế) gọi là bậc dự bị đại học. Chương trình này kéo dài 2 năm (từ 16-18 tuổi). 

Đối với trường hợp chọn học A-level, các bạn trẻ chọn 4 môn liên quan chuyên ngành sẽ học ở đại học. Nhiều trường ở Anh có thể cung cấp tới hơn 40 môn học để học sinh lựa chọn 4 môn mình thích. 

Sau khi có kết quả ngoài mong đợi tại kỳ thi tốt nghiệp, Amanda Do chia sẻ, cô bé muốn tiếp tục học A-level và sẽ thi đại học ngành y.

Amanda Do nói: "Tôi rất ngạc nhiên và rất hài lòng về kết quả tốt nghiệp. Tôi sẽ tiếp tục chọn học Toán, Toán cao cấp, Sinh học và Hóa học tại chương trình dự bị đại học. Sau đó sẽ thi đại học y. Nhưng tôi cũng muốn học một ngôn ngữ mới".

Bà Lucy Elphinstone, hiệu trưởng trường Francis Holland cho biết: "Amanda là một người trẻ đặc biệt, học tốt và biết quan tâm tới mọi người xung quanh. Chúng tôi rất vui mừng vì được đồng hành cùng cô bé, nuôi dưỡng tài năng tương lai".

Amanda Do từng gây ấn tượng vì viết 3 cuốn tiểu thuyết khi mới 13 tuổi.

Ngoài việc học chính khóa ở trường, cô bé còn học thêm piano, biểu diễn trong chương trình hòa nhạc của trường, và tham gia hoạt động ngoại khóa, hát trong chương trình Chamber Choir của trường. Cô bé thậm chí còn tham gia thiết kế robot và từng giành giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Toán quốc gia Anh.

Từ vụ ”giáo sư quần đùi” Trương Nguyện Thành: Du học tiền tỷ ít ai về nước làm lương 10 triệu/tháng

Sau sự kiện “giáo sư quần đùi” Trương Nguyện Thành về Mỹ, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay ít người sau khi đi du học...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Dung ([Tên nguồn])
Du học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN