Các trường THCS nổi tiếng tại Hà Nội tuyển sinh lớp 6 có gì đặc biệt?

Thứ Ba, ngày 12/05/2020 14:04 PM (GMT+7)

Năm học 2020 - 2021, phần lớn các trường THCS ngoài công lập nổi tiếng tại Hà Nội đều tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực, áp dụng các tiêu chí để xét tuyển vào lớp 6.

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 6

  

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, tuyển sinh lớp 6 năm học 2020 - 2021 đối với các trường ngoài công lập có thể bắt đầu tuyển sinh đối với lớp 6 ngay sau khi kết thúc năm học, cụ thể là bắt đầu từ ngày 17/7 đến ngày 15/8. 

Các trường ngoài công lập sẽ không phân tuyến tuyển sinh và tùy thuộc vào điều kiện thực tiễn của nhà trường để xây dựng phương thức tuyển sinh hợp lý theo quy định, báo cáo phòng GD&ĐT để trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt.

Theo yêu cầu của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường ngoài công lập khi tuyển sinh lớp 6 phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của học sinh, cha mẹ học sinh trước khi làm thủ tục nhập học cho học sinh. Thời điểm hiện tại, nhiều trường THCS ngoài công lập nổi tiếng, có số lượng học sinh lớn dự tuyển hàng năm cũng đã công bố phương thức tuyển sinh lớp 6.

Cụ thể, năm học 2020 - 2021, trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) dự kiến sẽ tuyển sinh 600 chỉ tiêu lớp 6 ở cả 2 cơ sở. Trường sẽ cho đăng ký hồ sơ dự tuyển trực tuyến từ ngày 11/5 đến hết tháng 6. Dự kiến tuyển sinh bằng 2 vòng gồm: xét học bạ và làm bài kiểm tra đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh.

Trong đó, học bạ sẽ được tính từ lớp 1, 2, 3, 4 và học kỳ I lớp 5. Điểm trung bình các môn chỉ cần đạt điểm 7 trở lên. Bài kiểm tra bằng hình thức trắc nghiệm khách quan, riêng môn Ngữ Văn sẽ có yêu cầu viết thêm 1 đoạn văn ngắn. Bài kiểm tra thực hiện vào ngày 5/7. 

Điểm mới trong tuyển sinh năm nay của trường này là con của những bác sĩ, chiến sĩ trong tuyến đầu chống dịch COVID-19 sẽ được cộng điểm ưu tiên. Trường cũng sẽ bỏ yêu cầu học sinh phải đạt "học sinh giỏi" trong hồ sơ như năm trước.

Các trường THCS nổi tiếng tại Hà Nội tuyển sinh lớp 6 có gì đặc biệt? - 1

Năm học 2020 - 2021, nhiều trường ngoài công lập tại Hà Nội tiếp tục kiểm tra vào lớp 6.

Còn tại trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) năm nay cũng dự kiến tuyển sinh 31 lớp 6 với số lượng từ 900 đến 930 học sinh. Phương thức tuyển sinh là xét tuyển kết hợp với kiểm tra đánh giá năng lực. Thí sinh sẽ phải làm đánh giá năng lực môn Toán, tiếng Việt và tiếng Anh. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục Tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT. Hình thức kiểm tra tự luận kết hợp trắc nghiệm khách quan. Bài kiểm tra đánh giá theo thang điểm 10.

Trường THCS Nguyễn Siêu cũng tuyển sinh 7 lớp 6 với 210 học sinh. Năm nay, trường ưu tiên tuyển sinh học sinh lớp 5 của trường, đồng thời ưu tiên tuyển học sinh đạt giải Ba trở lên các môn học thuật trong các cuộc thi do Bộ GD & ĐT tổ chức (từ cấp thành phố).

Phương thức tuyển sinh lớp 6 của trường Nguyễn Siêu bao gồm: Học sinh sẽ tham gia kiểm tra đánh giá năng lực học tập chương trình nhà trường (chương trình Việt Nam và chương trình Quốc tế Cambridge). Xét sự đồng thuận về mục tiêu giáo dục giữa gia đình và nhà trường. Xét hồ sơ học tập và hồ sơ sức khỏe của học sinh.

Trường THCS Marie Curie cũng đã công bố dự kiến tuyển 360 chỉ tiêu vào 12 lớp 6 của trường theo hai phương thức là tuyển thẳng và kiểm tra đánh giá năng lực. Trường dự kiến thực hiện đánh giá học sinh vào ngày 12/7.

Năm học 2020 - 2021, Trường phổ thông song ngữ Liên cấp Wellspring (quận Long Biên, Hà Nội) tuyển sinh các chương trình THCS Song ngữ. Tất cả học sinh có đủ điều kiện về độ tuổi và hoàn thành chương trình học theo quy định của Bộ GD&ĐT, đủ điều kiện nhập học, có học lực và hạnh kiểm khá trở lên. Học sinh xin nhập học sẽ tham dự các bài kiểm tra xếp lớp đầu vào và phải đạt kết quả trúng tuyển để đủ điều kiện nhập học.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/giao-duc/cac-truong-thcs-noi-tieng-tai-ha-noi-tuyen-sinh-lop-6-co-gi-dac-b...

Hà Nội công bố lịch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố các thông tin tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021.

Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Tuyển sinh lớp 6