Bùng nổ dịch vụ luyện thi qua mạng

Hè đến là thời điểm “chạy nước rút” của những học sinh cuối cấp cho việc ôn thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp, thi đại học… Cùng với các địa chỉ luyện thi quen thuộc là các trung tâm luyện thi truyền thống, sự nở rộ của các dịch vụ luyện thi qua mạng cũng trở nên khá thịnh hành hiện nay.

Nở rộ học, thi qua mạng

Hơn 2,6 triệu kết quả tìm kiếm cho cụm từ “luyện thi qua mạng”, cùng với đó là hàng chục trang web với những lời chào mời về chất lượng, uy tín luyện thi trực tuyến hiển thị. Đó chỉ là những kết quả dễ nhận thấy về hình thức luyện thi trong thời công nghệ số hiện nay.

Học trên mạng là hình thức học tập khá quen thuộc với học sinh nước ngoài. Tuy nhiên, hình thức này chỉ mới biết đến tại VN trong vài năm trở lại đây. Các trang web dạy học trực tuyến liên tục được mở ra và tung ra nhiều chiêu bài phù hợp với tâm lý người học. Ngoài việc cung cấp kiến thức, các website học tập trực tuyến trong nước như hocmai.vn, onthi.com, hocmai.com, truongthi.com, viettrainning.com, echip.com, moon.vn... còn hướng dẫn ôn thi và luyện thi, thậm chí còn tổ chức cả một kỳ thi thử y như thật. Học sinh có quyền lựa chọn giáo viên theo nhu cầu..

Một tiện ích khác của hình thức học tập trực tuyến mà giới học sinh rất ưa chuộng, là người học được bố trí thời gian học, tránh việc học trong trạng thái “không thể tiếp thu kiến thức”. Theo Nguyễn Thị Phương - học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Từ Liêm, Hà Nội) - kể từ khi hình thức học trực tuyến ra đời, thay vì phải chui vào lò luyện thi nóng nực, bức bối mỗi chiều, thì giờ cô có thể chủ động thời gian học, tránh những thời điểm căng thẳng. Bên cạnh đó, học phí luyện thi trên mạng cũng thấp hơn nhiều so với ở các lò luyện. Hiện ở các lò luyện thi, thí sinh sẽ phải nộp khoảng 20.000 - 30.000 đồng/buổi học trong 1,5 - 2 giờ. Trong khi học qua mạng, thí sinh chỉ phải tốn chừng 3.000 - 5.000 đồng/bài giảng, cũng trong chừng đó thời gian.

Bùng nổ dịch vụ luyện thi qua mạng - 1

Một trang web luyện thi trên mạng

Đáp ứng nhu cầu của người học, nhiều trang mạng còn liên tục cho ra đời những ứng dụng học tập tiện ích, từ chiếc điện thoại thông minh (có khả năng đọc được tài liệu), hay như laptop kết nối mạng để tìm kiếm tài liệu, trao đổi kiến thức qua mạng trực tiếp... Bên cạnh đó, nhiều trang mạng còn cho ra đời những giao diện sinh động, hấp dẫn, phù hợp với tuổi teen. Nhiều chuyên mục như diễn đàn, tin tức, giải trí... được tích hợp cũng giúp cho không gian học tập của người học trở nên thoải mái, dễ chịu.

Chất lượng có đảm bảo?

Chưa có kiểm chứng nào về chất lượng của hình thức luyện thi qua mạng - đó là thông tin mà đại diện Bộ GDĐT từng đưa ra. Còn trên thực tế, những cảnh báo về chất lượng của các trang web ôn thi trực tuyến không phải là vô lý, khi các trang mạng này đua nhau mở web dạy trực tuyến.

Mặt khác, do tiếp xúc với không gian mạng, nên việc bị ngợp bởi các thông tin và xao lãng tập trung học cũng đang là khó khăn mà nhiều người học mắc phải. Đó là chưa kể đến, hầu hết các trang web này đều lồng ghép vào đó những chương trình quảng cáo, thậm chí là quảng cáo truyện, hình ảnh đồi trụy. Nếu người học không tỉnh táo sẽ rất dễ sa đà vào những trang web không lành mạnh. Vì vậy, để việc luyện thi trực tuyến hiệu quả cần ý thức rõ và xác định rõ mục đích khi lên mạng tham gia luyện thi trực tuyến.

Bởi vậy, nhiều chuyên gia khuyến cáo người học khi tiếp cận thông tin luyện thi qua các mạng cần có sự sàng lọc và đối chiếu để lựa chọn, bởi các kiến thức trên mạng đến từ nhiều nguồn khác nhau, chưa chắc đã được kiểm nghiệm một cách đầy đủ.

Theo Thu Trang (Người lao động)

HƯỚNG DẪN TRA CỨU TỶ LỆ CHỌI TRÊN DIEMTHI.24H.COM.VN

BƯỚC 1: Bấm nút “Tỉ lệ chọi 2013” trên thanh Menu

BƯỚC 2: Tra cứu bằng cách điền tên trường/mã trường, hoặc tìm kiếm theo bộ lọc trong box. Hệ thống sẽ tự động tìm những trường bạn cần theo loại trường, tỉnh thành, khối thi rất nhanh chóng.

Bùng nổ dịch vụ luyện thi qua mạng - 2

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn
Để nhận thông tin Tỉ lệ chọi 2013 nhanh nhất – chính xác nhất, hãy soạn tin: CHOI MãTrường gửi 8502
VD: tỉ lệ chọi trường ĐH Bách Khoa soạn tin:
CHOI BKA gửi 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Điểm chuẩn đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN