Bộ GD-ĐT lý giải vì sao không công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020?

Thứ Tư, ngày 11/12/2019 12:00 PM (GMT+7)

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT lý giải vì sao Bộ GD-ĐT không công bố đề thi minh họa.

Mới đây lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đề minh họa các môn trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Thông tin này đã khiến giáo viên và học sinh băn khoăn, lo lắng. Không có đề thi minh họa, liệu năm nay có thi vào kiến thức lớp 11 hay không vì đa số đề các môn năm trước có 90% kiến thức lớp 12, 10% lớp 11, còn đề thi Ngữ văn năm trước nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12?

Bộ GD-ĐT lý giải vì sao không công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020? - 1

Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đề minh họa các môn trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Giáo viên và học sinh đều cho rằng, dù học sinh đã ôn tập kiến thức từ đầu năm học, việc công bố đề minh họa là cần thiết.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề minh họa cho kỳ thi năm 2020.

Lý giải điều này, ông Mai Văn Trinh cho biết, do kì thi THPT quốc gia năm nay giữ ổn định nên Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề thi minh họa.

Theo ông Trinh, một số giáo viên và học sinh thắc mắc về việc đề thi minh hòa và đề thi chính thức THPT quốc gia vênh nhau.

Chẳng hạn, ở đề minh họa yêu cầu so sánh hai chi tiết trong một đoạn văn của tác phẩm trong khi đề thi thật lại phân tích cảm nhận của thí sinh về một đoạn văn.

Vì thế, nếu năm nay Bộ không ra đề minh họa, cũng cần thông tin rõ để giáo viên, học sinh biết cần dựa vào đề nào để ôn tập.

Đại diện Bộ GD-ĐT khuyên khẳng định, do kì thi ổn định nên giáo viên và học sinh bám sát đề thi minh họa năm 2019 để ôn tập.

Như những năm trước, để chuẩn bị cho kỳ thi THPT năm 2018-2019, đầu tháng 12/2018, Bộ GD&ĐT đã công bố bộ đề thi minh họa các môn. Trong đó, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và một phần nhỏ lớp 11. Các câu hỏi trong đề tăng dần độ khó để đảm bảo tính phân hoá khi các trường xét tuyển vào ĐH, học viện.

Trước đó, theo Bộ GD-ĐT, đề thi minh họa theo dạng bài thi cũng sẽ giúp các Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương hình dung số lượng trang in của đề thi trong thực tế nhằm có phương án chuẩn bị cho việc sao in đề thi.

Theo đó, phương thức tổ chức các môn thi, bài thi của kỳ thi quốc gia trong những năm tới sẽ được giữ ổn định như những năm trước.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-giao-duc/bo-gd-dt-ly-giai-vi-sao-khong-cong-bo-de-thi-minh-hoa-ky-thi-...

Chuẩn bị thi THPT: Trước 15/5 sẽ công bố đề thi minh họa

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga sáng nay cho biết trước 15/5, Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh họa lần cuối để thí sinh...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT