Bộ GD-ĐT làm rõ về quy định cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp

Thứ Ba, ngày 22/09/2020 01:00 AM (GMT+7)

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học nhấn mạnh: Cần phải hiểu đúng quy định này và giáo viên sẽ quyết định cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong lớp hay không.

Sự kiện: Giáo dục

Mới đây, Bộ GD-ĐT có Thông tư 32 ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường Phổ thông có nhiều cấp học.

Bên cạnh nhiều điểm mới, đáng chú ý thông tư còn quy định về việc học sinh được phép sử dụng điện thoại trên lớp nếu phục vụ cho việc học và được giáo viên cho phép.

Bộ GD-ĐT làm rõ về quy định cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp - 1

Quy định trên này được nhiều người ủng hộ, tuy nhiên cũng có kiến không đồng tình cho rằng, việc sử dụng điện thoại của học sinh không đúng mục đích sẽ khiến học sinh bị lạm dụng.

Làm rõ hơn về quy định mới này, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, quy định này để hỗ trợ trong trường hợp học sinh cần truy cứu, tìm những nguồn học liệu để hỗ trợ cho bài học khi được sự cho phép của giáo viên.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học nhấn mạnh: Cần phải hiểu đúng quy định này và giáo viên sẽ quyết định cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong lớp hay không.

"Theo thông tư 12 trước đây, hành vi học sinh không được làm là "sử dụng điện thoại di động trong giờ học" tức là cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại trong giờ học, đã vào lớp học là không được dùng điện thoại. Như vậy, thông tư mới sẽ áp dụng từ ngày 1/11 tới đây là chỉ cấm việc sử dụng mà không phục vụ cho việc học tập và việc sử dụng sẽ có sự quản lý của giáo viên", ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học nói.

Cũng theo đại diện Bộ GD-Đ, hiện nay, trong bối cảnh xã hội chuyển biến mạnh mẽ, hướng đến chuyển đổi số trong giáo dục, ngành giáo dục đang hướng dẫn và khuyến khích giáo viên, học sinh sử dụng và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Khi đã dạy học qua internet thì phải có phương tiện cho học sinh truy cập vào các nguồn học liệu như máy tính, điện thoại di động và các công cụ khác,...

Với thời đại công nghệ thông tin, nguồn học liệu điện tử trên mạng ngày càng phong phú và được phát triển để hỗ trợ việc dạy học của giáo viên và học sinh.

Ở các quốc gia có điều kiện, học sinh khi đến lớp có thể vừa thực hiện các bài học trên lớp vừa có thể tra cứu thông tin, truy cập các bài học ở trên mạng. Giáo viên tổ chức cho học sinh học tập theo cách như vậy để phát triển phẩm chất, năng lực.

Với những lớp học chưa có điều kiện về phòng máy tính và không nhất thiết phải vào phòng máy thì trong hoạt động học tập mà giáo viên giao cho học sinh sẽ có những bài học mà ở đó học sinh có thể truy cập vào mạng hoặc các nguồn học liệu mạng LAN của trường. Khi đó, học sinh có thể sử dụng điện thoại như là một công cụ để truy cập những điều đó song phải thực hiện theo nội dung bài học và nhiệm vụ mà giáo viên giao cho.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-gd-dt-lam-ro-ve-quy-dinh-cho-phep-hoc-sinh-dung-dien-thoai-trong-lop-502020...

Học sinh được học vượt lớp, cấm ép học sinh mua tài liệu tham khảo

Đó là hai trong những nội dung mới của Thông tư Điều lệ trường Tiểu học vừa được Bộ GD-ĐT ban hành.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục