Băn khoăn giá trị tấm bằng “cử nhân xét tuyển”

Trước phương án xét tuyển của 4 trường đại học ngoài công lập, nhiều ý kiến bạn đọc, trong đó nổi lên những chia sẻ, lo lắng về “đầu ra”, về giá trị của tấm bằng “cử nhân xét tuyển”, cơ hội việc làm cho sinh viên nếu theo học các trường đại học này…

Câu hỏi chưa có hồi đáp

Nhiều bạn đọc nêu ra câu hỏi về giá trị tấm bằng, về sự cạnh tranh trong thị trường lao động, cơ hội xin việc làm sau khi vào đại học theo phương án xét tuyển.

Độc giả Mỹ Linh (mylinhtrinh...@gmail.com) đặt câu hỏi: “Bức xúc hàng đầu của thanh niên hiện nay là việc làm. Việc tuyển lựa đầu vào của các trường đại học như thế nào dường như không liên quan gì đến bài toán cần giải quyết luôn và ngay này. Tôi muốn được nghe câu trả lời từ 4 trường đại học xét tuyển, nếu vào học trường các ông, sau khi tốt nghiệp chúng tôi có việc làm hay không?”.

Còn bạn Quang Thọ (thohn...@gmail.com) lại đưa ra một sự so sánh về việc xét tuyển vào đại học và xét tuyển nhân sự việc làm: “Tôi nghĩ hiện nay nhà tuyển dụng không chỉ xét tuyển nhân sự dựa vào tấm bằng đại học. Mà dù bằng đại học thì họ cũng phải xem xét là của trường nào. Với những trường đại học không có tên tuổi như 4 trường trên, nay lại thêm... xét tuyển thì tấm bằng tốt nghiệp lại một lần nữa bị "hạ giá". Chẳng thể xin được việc làm đâu”.

Băn khoăn giá trị tấm bằng “cử nhân xét tuyển” - 1

Năm nay có 4 trường ĐH ngoài công lập tuyển sinh riêng (Ảnh minh họa)

Gay gắt hơn, bạn Cù Thị Hương (huongcu...@yahoo.com) nêu vấn đề: “Vào học thì dễ, ra trường chắc cũng dễ thôi vì nộp tiền cao để được đi học. Nhưng khi học xong, tấm bằng này có giá trị gì không? Các vị thử chỉ ra cho chúng tôi doanh nghiệp, cơ quan nào sẽ chấp nhận tấm bằng có thể ghi đạt loại giỏi, nhưng đầu vào dưới sàn chung của tuyển sinh đại học?”.

Lời khuyên của doanh nghiệp tuyển dụng

Tại diễn đàn đóng góp ý kiến xung quanh phương án xét tuyển của 4 trường đại học ngoài công lập, có doanh nghiệp với tư cách là nơi sử dụng những cử nhân tốt nghiệp đã đưa ra lời khuyên từ chính kinh nghiệm thực tiễn của mình. Dù là doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước, tất cả đều khẳng định sẽ kiểm tra trình độ kỹ càng với các “cử nhân xét tuyển”. Xin trích đăng lời chia sẻ chân thành của một nhà tuyển dụng tại địa chỉ tuyendung@a...vn:

“Chúng tôi là công ty tư nhân. Chúng tôi luôn cần bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cho công ty mình. Hiện tại, chúng tôi thường tuyển nhân sự tại các trường đại học hàng top như: Ngoại thương, Bách khoa... Nếu không đủ sức vào các trường đại học top trên, các bạn cũng nên cố gắng vào được các trường đại học ở mức trung bình trở lên. Chúng tôi, và chắc chắn là cả các công ty khác, không tuyển nhân sự từ các trường đại học ít tên tuổi và đặc biệt là tuyển sinh dưới mức điểm sàn”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Hân (Giáo dục & Thời đại)
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN