10 bí quyết giúp ngăn chặn lạm dụng tình dục ở trẻ em

Chủ Nhật, ngày 08/04/2018 17:00 PM (GMT+7)

Có bao giờ bạn dành thời gian để dạy con mình về việc xác định và ngăn chặn lạm dụng tình dục xảy ra không?

Sự kiện:

Dạy con

Ngay khi trẻ còn bé, bạn đã bắt đầu dạy cho chúng biết cần phải cẩn thận với những thứ nguy hiểm như lửa, vật sắc nhọn, xe cộ khi băng qua đường và nhiều thứ khác có thể gây tổn thương cho cơ thể. Có thể bạn đã dạy cho con mình một số thói quen tốt để chăm sóc cơ thể, tự bảo vệ chính mình khỏi những nguy cơ gây hại từ một số người.

Tuy nhiên, vấn đề giới tính có vẻ như khiến cho một số bố mẹ cảm thấy ngại ngùng và từ chối mỗi khi nhắc tới việc dạy cho trẻ. Chính vì thế, việc thiếu kiến thức về giới tính, đã khiến trẻ vô tình trở thành “miếng mồi ngon” cho những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em.

10 bí quyết giúp ngăn chặn lạm dụng tình dục ở  trẻ em - 1

Sau đây là một số lời khuyên giúp hạn chế phần nào việc lạm dụng tình dục xảy ra với trẻ nhỏ:

1. Nói chuyện với trẻ khi còn bé về các bộ phận trên cơ thể

Nói tên chính xác về các bộ phận trên cơ thể, chỉ dạy cho con cách sử dụng chúng vào mục đích gì, đưa ra ví dụ cụ thể để trẻ hiểu. Khi đã hoàn toàn hiểu được từng bộ phận sẽ có những tác dụng khác nhau, trẻ sẽ nói ra những điều gì đó khác thường đã xảy ra trên cơ thể. Từ đó, bạn sẽ biết được trẻ có đang đối mặt với nguy hiểm gì hay không.

2. Phải đảm bảo nguyên tắc: các bộ phận trên cơ thể trẻ chỉ một số người được biết

Hãy nói cho trẻ biết rằng, những bộ phận này người khác không được phép sờ chạm vào. Chỉ có bố mẹ hoặc bác sĩ trong một số trường hợp mới có thể xem chúng, phải luôn luôn trong giới hạn an toàn.

3. Giúp trẻ thiết lập giới hạn

10 bí quyết giúp ngăn chặn lạm dụng tình dục ở  trẻ em - 2

Dù trẻ còn nhỏ vẫn phải hiểu được rằng, không nên nghịch ngợm vào vùng kín của chính mình, và cũng không bao giờ được phép chạm vào người khác. Bố mẹ thường quên nguyên tắc này, một số kẻ biến thái đã yêu cầu trẻ chạm vào một phần nào đó trên cơ thể của họ.

4. Không được phép giữ bí mật về cơ thể với bố mẹ

Trong phần lớn các trường hợp lạm dụng tình dục ở trẻ em và trẻ vị thành niên, yêu râu xanh thường yêu cầu hoặc đe dọa để trẻ giữ bí mật. Để ngăn chặn điều này xảy ra, hãy giải thích và nói cho trẻ biết tuyệt đối không được giữ bí mật với bố mẹ.

5. Tạo ra mật mã riêng, chỉ sử dụng trong một số trường hợp trẻ cảm thấy không an toàn

Hãy sử dụng một từ hoặc cụm từ mà con có thể báo hiệu cho bạn biết rằng chúng đang cảm thấy khó chịu, không an toàn với một số người hoặc nơi nào đó.

6. Bảo đảm rằng trẻ sẽ không bị phạt nếu nói bí mật nào đó cho bố mẹ biết

10 bí quyết giúp ngăn chặn lạm dụng tình dục ở  trẻ em - 3

Nhiều trường hợp trẻ không nói với bố mẹ rằng mình là nạn nhân của một số hành vì lạm dụng, hoặc đụng chạm bởi một số người. Luôn luôn nhắc nhở trẻ hãy tin tưởng vào bố mẹ trong mọi trường hợp.

7. Dành thời gian tìm hiểu về những người xung quanh trẻ

Dành thời gian để biết được phụ huynh của bạn bè con mình là người như thế nào, thầy cô giáo dạy là ai mỗi khi đến thăm chơi. Trên thực tế, bạn cần nên biết trẻ thường xuyên liên lạc và thân thiết với ai nhất, phòng một số trường hợp xấu xảy ra.

8. Cẩn thận với phương tiện truyền thông

Ngày nay, trẻ thường tiếp xúc với các phương tiện truyền thông rất sớm. Khi những tin tức về lạm dụng tình dục trẻ em xuất hiện, hãy giải thích cho trẻ hiểu những hành động đó nguy hiểm như thế nào nếu nó xảy ra cho chính trẻ.

9. Cẩn thận lựa chọn người chăm sóc cho trẻ em và thanh thiếu niên

10 bí quyết giúp ngăn chặn lạm dụng tình dục ở  trẻ em - 4

1 người giúp việc mới, 1 giáo viên mới, thậm chí bạn cũng cần cẩn thận mới người bạn đời mới của mình. Hãy cẩn thận quan sát và thường xuyên trò chuyện với trẻ.

10. Thể hiện sự quan tâm trong cuộc sống hằng ngày

Hãy dành thời gian để trò chuyện về 1 ngày của trẻ như là trẻ đã làm những việc gì, chơi đùa nói chuyện với ai. Việc tạo ra một mối quan hệ gắn kết giữa bố mẹ và con cái sẽ tạo ra sự tin tưởng, cùng hướng đến vấn đề mà trẻ đang cần giải quyết.

Cách nuôi dạy con thành đứa trẻ hạnh phúc càng ngẫm càng thấm thía

Không phải thành công hay trí tuệ giỏi giang, cha mẹ nào cũng mong muốn con cái mình hơn nhất phải sống thật hạnh phúc. 10...

Theo Phan Hằng (Theo Youaremom) (Dân Việt)

sự kiện Dạy con