"Vài năm nữa Hồ Văn Cường làm HLV cũng là xu thế"

Thứ Tư, ngày 01/03/2017 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng không ít người phản đối việc HLV The Voice là những ca sĩ “thị trường”.

The Voice – Giọng hát Việt 2017 đã lên sóng được hai tập và trở thành chủ đề bàn tán xôn xao của khán giả và mạng xã hội, đăc biệt là yếu tố chuyên môn của các HLV trẻ là Đông Nhi, Noo Phước Thịnh và Tóc Tiên.

Có đến 3 trong 4 HLV của mùa năm nay là những ca sĩ trẻ, tuổi đời dưới 30 và vốn gắn liền với dòng nhạc “thị trường” ít chuyên môn. Thực tế đó, khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, 3 HLV này sẽ dậy dỗ thí sinh của mình như thế nào, nhất là trong bối cảnh họ còn không “dám” đưa ra những bình luận, ý kiến về chuyên môn trước vị HLV còn lại – Thu Minh.

"Vài năm nữa Hồ Văn Cường làm HLV cũng là xu thế" - 1

4 HLV chú ý đến chiêu trò dụ thí sinh hơn là chuyên môn.

Mùa The Voice mà HLV bị phản đối nhiều nhất

Ngay từ khi công bố 4 HLV chính thức của mùa The Voice 2017 với phong cách thời trang cá tính, nhiều khán giả đã lên tiếng phản đối vì quá màu mè.

 “Trang phục của 4 người quá xấu. Nhìn Đông Nhi giống diễn viên phim cổ trang, màu tóc của Thu Minh không ăn nhập với bộ quần áo, Tóc Tiên trông dữ dằn, Noo Phước Thịnh lại quá lòe loẹt”, một khán giả bày tỏ.

Tuy nhiên, đó chỉ là những phản đối ban đầu về ngoại hình, phong cách thời trang của 4 HLV. Còn đến khi lên sóng những tập đầu tiên, năng lực chuyên môn chênh lệch của 3 HLV trẻ với Thu Minh thực sự trở thành chủ đề gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Thu Minh là ca sĩ thể hiện được nhiều dòng nhạc, cô được biết đến là người có chất giọng cao vút, bay bổng thiên bẩm. Có nhiều năm trong nghề và đạt được thành tích đáng nể, thế nên khi so sánh với 3 HLV trẻ còn lại, nhiều khán giả nhanh chóng phản đối về sự “lệch pha”  này.

"Sự chênh lệch năng lực giữa các HLV quá lớn. Thu Minh là người có đủ kinh nghiệm, bản lĩnh và cũng từng ngồi nhiều chương trình khác. Trong khi đó, 3 HLV còn lại đều là các ca sĩ thị trường. Có người vài năm trước còn ít được biết tới mà lại ngồi huấn luyện những thí sinh trưởng thành, thật sự rất khó chấp nhận", độc giả Hòa Nguyễn nêu quan điểm.

Thậm chí nhiều khán giả còn bày tỏ quan điểm, khi mở tivi để xem tập 1 và 2, nhiều người lầm tưởng rằng họ đang xem The Voice Kid bởi dàn HLV còn quá trẻ, quá mới cả về tuổi đời và kinh nghiệm chuyên môn.

"Vài năm nữa Hồ Văn Cường làm HLV cũng là xu thế" - 2

Cói sự chênh lệch lớn trong kinh nghiệm, năng lực chuyên môn giữa Thu Minh và HLV trẻ còn lại.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, sự xuất hiện của 3 HLV trẻ là Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên và Đông Nhi là một làn gió mới của Giọng hát Việt. Nó sẽ đem lại sự hoạt náo, sôi động và màu sắc hơn cho chương trình đã bước sang mùa thứ 5 này.

Không nên quá khắt khe với dàn HLV bởi bây giờ, âm nhạc đã quan trọng phần nhìn hơn là nghe. Và xét khả năng "đấu khẩu", hoạt náo, khuấy động sân khấu chưa chắc đã ai hơn ai. Cuộc chiến giữa các HLV bây giờ đã trở thành cuộc chiến giữa các fan. Mà trong cuộc chiến đó, rõ ràng 3 HLV hoàn toàn có lợi thế trước Thu Minh”, độc giả Đức Nguyên nhận định.

Thật ra trong ngành giải trí hiện nay, ngoài tài năng của mỗi cá nhân thì một ngôi sao muốn tỏa sáng phải có một ê-kíp giỏi hậu thuẫn. Cả Noo, Đông Nhi và Tóc Tiên đều hội tụ đủ hai yếu tố đó nên họ mới thành công. Mọi người nghĩ họ có tài năng gì mà đi huấn luyện thì sinh? Xin trả lời họ biết nắm bắt xu hướng, biết học hỏi cái hay, biết cập nhật cái mới, đó là tài năng rồi. Chưa kể họ còn có ê-kíp giỏi phía sau”, độc Nguyễn Hoan viết.

Các HLV tưng hứng, bàn luận rôm rả trong chương trình.

Giới chuyên môn nói gì?

Câu chuyện 3 HLV trẻ xuất hiện tại The Voice năm nay thu hút cả sự chú ý của những người trong giới chuyên môn. Nhạc sĩ Hồng Kiên - giám đốc âm nhạc của nhiều chương trình nghệ thuật có chất lượng cao trong mấy năm qua, thậm chí có các chương trình kết hợp với ekip nước ngoài cho rằng, việc 3 HLV ngồi ghế nóng The Voice năm nay là câu chuyện bình thường của nền âm nhạc đang phát triển.

Tôi nghĩ đó là dấu hiệu đáng mừng hơn là đáng lo. Những người làm chuyên môn và những người làm giải trí đang cố gắng tìm tiếng nói chung. Những người có chuyên môn cũng quan tâm đến giải trí hơn và ngược lại, những người chuyên làm giải trí cũng cố gắng để tăng thêm tính nghệ thuật, chuyên môn. Đó là tất yếu của một nền âm nhạc”, nhạc sĩ Hồng Kiên nói.

"Vài năm nữa Hồ Văn Cường làm HLV cũng là xu thế" - 3

Nhạc sĩ Hồng Kiên cho rằng, việc những nghệ sĩ trẻ như Đông Nhi, Noo, Tóc Tiên làm HLV là dấu hiệu đáng mừng của nền âm nhạc.

Nói về ý kiến của nhạc sĩ Minh Châu khi cho rằng, “Cứ với tình hình này thì vài năm nữa Hồ Văn Cường, Phương Mỹ Chi cũng có thể ngồi ghế nóng các chương trình”, nhạc sĩ Hồng Kiên cho biết, đây có thể coi là một xu thế không thể tránh khỏi của nền âm nhạc. 

Hiện giờ chúng ta luôn rạch ròi giữa giải trí và nghệ thuật. Ở cương vị người làm nghề lâu năm, tôi cho rằng điều đó không đúng. Trách nhiệm của những người làm nghề nói chung là cần tạo dựng một thị trường âm nhạc có sức hút”, nhạc sĩ Hồng Kiên khẳng định.

Nói sâu hơn về The Voice, đặc biệt là việc xuất hiện 3 gương mặt HLV trẻ là Noo Phước Thịnh, Đông Nhi và Tóc Tiên, nhạc sĩ Hồng Kiên cho rằng, điều này thể hiện nhà sản xuất đang muốn tăng lượng người xem cho chương trình.

Các gameshow, chương trình truyền hình thực tế thì thước đo về rating, người xem là quan trọng nhất. Mỗi chương trình đều có những tiêu chí và khán giả riêng. Tôi cho rằng nên cởi mở để tiếp nhận. Đây không phải là thời điểm để nói về trình độ và chuyên môn mà hãy để sau. Một chương trình âm nhạc hay cần có người xem trước đã và ngược lại”, Hồng Kiên khẳng định.

Phần thi của thí sinh Đặng Thu Hà.

Nhạc sĩ Giáng Son – một trong 4 HLV của Sing My Song mùa đầu tiên và là một giảng viên thanh nhạc có gần 20 năm kinh nghiệm, cũng đưa ra những nhận xét về việc các HLV trẻ tham gia The Voice năm nay.

Theo nữ nhạc sĩ, các HLV như Noo, Đông Nhi hay Tóc Tiên trẻ về tuổi đời nhưng tuổi nghề thì chưa chắc đã ít vì họ gia nhập showbiz từ rất sớm. Chính vì thế, kinh nghiệm và những tác phẩm hay của các ca sĩ này là không nhỏ.

"Vài năm nữa Hồ Văn Cường làm HLV cũng là xu thế" - 4

Theo Giáng Son, các thí sinh có "phục" người thầy của mình không là điều quan trọng.

Tuy nhiên, cũng theo Giáng Son, tâm lí của khán giả phản đối hay tranh cãi về việc các HLV có tuổi đời quá trẻ là chuyện bình thường.

“Khán giả lo lắng khi thấy các HLV quá trẻ vì HLV phải là người uốn nắn, dạy dỗ cho các thí sinh tham gia cuộc thi. Điều đó cũng rất đúng với công việc giảng dạy của tôi tại trường thanh nhạc. Các bạn sinh viên luôn tin tưởng những giáo viên lâu năm, thậm chí phải có hàng chục năm kinh nghiệm thì càng tốt. Đó là tâm lí thông thường thôi”, Giáng Son nói.

Theo Giáng Son, trước áp lực của dư luận, các HLV trẻ chỉ còn cách chứng minh lại bằng năng lực thật sự của mình.

Về vấn đề liên quan giữa chuyên môn của các HLV và rating của một chương trình truyền hình,  Giáng Son cho rằng, những HLV trẻ như Noo, Đông Nhi,… có lượng fan rất lớn.

Và chỉ với lượng fan lớn đó sẽ đảm bảo cho chương trình thành công. Có thể nhà sản xuất đang đặt nặng vấn đề người xem hơn các vấn đề khác. Tuy nhiên, tôi cũng hi vọng rằng đằng sau những HLV trẻ đó có những nhà chuyên môn khác để giúp sức họ trong quá trình huấn luyện”, Giáng Son quả quyết.

“Không phải ai nổi tiếng cũng dạy được. Rất nhiều người không nổi tiếng nhưng lại dạy học trò rất tốt. Bởi khả năng truyền thụ, giảng dạy rất khác với việc ca hát trên sân khấu. Thành ra việc trẻ hóa quá mức nhanh chóng khiến tôi sợ rằng chất lượng chương trình không đảm bảo. Các thí sinh có “phục” người thầy của mình không cũng là điều quan trọng lắm”, Giáng Son nói thêm.

"Vài năm nữa Hồ Văn Cường làm HLV cũng là xu thế" - 5

Khắc Hưng đang làm nhạc cho một ca khúc của Sơn Tùng.

Về phía các nhạc sĩ trẻ, Khắc Hưng – cái tên rất hot trong làng nhạc vài năm qua khi là người sáng tác, phối khí cho nhiều bản hit lớn như Nơi này có anh, Sau tất cả, Cuộc tình không may,… nhận định, sức hút của các HLV trẻ như Noo, Đông Nhi, Tóc Tiên là không thể phủ nhận.

Chưa bàn đến tài năng thì danh tiếng và sự dẫn dắt người xem của những HLV trẻ là một thành công lớn của chương trình. Tôi cho rằng, các HLV trẻ hoàn toàn đủ năng lực để kéo rating chương trình lên”, Khắc Hưng cho hay.

“Có người nói rằng giải trí thì không phải là chuyên môn đích thực nhưng ở thời đại bây giờ thì phải học hỏi lẫn nhau. Chương trìnhgameshow, truyền hình thực tế hiện nay cũng không còn hàn lâm như xưa mà phải có chiêu trò.

Ngay cả những người có chuyên môn, hàn lâm lại không có đủ sức hút với khán giả trẻ. Có thể nhiều người cho rằng 3 HLV chưa đủ kinh nghiệm, tuổi nghề còn quá trẻ nhưng tôi cho rằng, với danh tiếng, họ sẽ thành công”, Khắc Hưng khẳng định.

Chia sẻ
Theo Kiều Thuận (Dân Việt)
sự kiện Giọng Hát Việt
Báo lỗi nội dung