Tò mò với phim hoạt hình vượt qua siêu phẩm Titanic

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 10:59 AM (GMT+7)

“Vùng đất linh hồn” đã trở thành bộ phim hoạt hình Nhật Bản được nhiều người yêu thích nhất thế toàn thế giới.

Vào 11h sáng thứ 3 hàng tuần, sẽ có một bộ phim nằm trong danh sách 200 bộ phim hay nhất mọi thời đại được giới thiệu đến khán giả. Đây đều được xem là những siêu phẩm điện ảnh kinh điển của thế giới từ trước đến nay.

Ngày lễ Halloween hôm qua, trên các mạng xã hội xôn xao với một em bé người Đài Loan được hóa trang thành một nhân vật hoạt hình vô cùng đặc biệt. Trong khi các bạn khác đóng giả những nhân vật quen thuộc như công chúa, hoàng tử, siêu nhân thì bé Lô Trác Trân lại được mẹ hóa trang thành nhân vật Vô Diện.

Đây cũng là nhân vật được yêu thích trong bộ phim hoạt hình Vùng đất linh hồn (Spirited Away) của hãng phim hoạt hình nổi tiếng Studio Ghibli.

Tò mò với phim hoạt hình vượt qua siêu phẩm Titanic - 1

Cô bé nổi nhất Halloween hóa trang thành nhân vật trong bộ phim hoạt hình "Vùng đất linh hồn"

Phim được viết kịch bản và đạo diễn bởi Miyazaki Hayao – cha đẻ của Studio Ghibli. Vùng đất linh hồn đã trở thành bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại tại Nhật Bản, vượt qua cả siêu phẩm Titanic. Phim còn giành được một giải Oscar cho phim hoạt hình xuất sắc nhất và luôn được xếp vào danh sách những bộ phim hoạt hình kinh điển mọi thời đại.

Với nhiều khán giả, bên cạnh những xưởng phim hoạt hình nổi tiếng như Disney hay Pixar, Studio Ghibli cũng là một trong những nơi ẩn chứa tuổi thơ của họ, với những bộ phim độc đáo và đặc sắc. Vùng đất linh hồn cũng vậy, bộ phim chứa những chất riêng biệt, ấn tượng và giàu cảm xúc.

Tò mò với phim hoạt hình vượt qua siêu phẩm Titanic - 2

Bộ phim xoay quanh chuyến phiêu lưu của cô bé 10 tuổi Chihiro

Phim xoay quanh cô bé 10 tuổi Ogino Chihiro. Một ngày nọ khi đang cùng gia đình chuyển đến nhà mới thì bố cô rẽ nhầm một con đường lạ. Họ vô tình bước vào một thế giới ma thuật mà bố của Chihiro kiên quyết khám phá.

Khi bố mẹ của Chihiro ăn tại một nhà hàng không người, cô tìm thấy một nhà tắm công cộng tráng lệ. Cô gặp một chàng trai trẻ, Haku, người khuyên cô mau trở lại con sông trước khi trời tối. Dù vậy, Chihiro phát hiện ra quá trễ, bố mẹ cô đã biến thành heo và cô không thể vượt qua con sông đang dâng cao, khiến cô bị mắc kẹt trong thế giới linh hồn.

Tò mò với phim hoạt hình vượt qua siêu phẩm Titanic - 3

Những nhân vật độc đáo và kỳ quặc trong phim

Haku đã giúp Chihiro hòa nhập với thế giới này và dẫn cô đến nhà tắm công cộng để xin việc. Tại đây, cô bé gặp phù thủy Yubaba, người cai quản nhà tắm. Yubaba trao cho Chihiro một công việc, đồng thời lấy đi tên thật của cô bé để cô bé không thể trở về nhà. Tên mới của Chihiro ở nhà tắm công cộng là Sen.

Tại thế giới kỳ lạ này, cô bé đã gặp rất nhiều người mới, trong những hình dạng khác nhau. Những vị thần là những khách hàng tới nhà tắm công cộng để nghỉ ngơi và Chihiro phải phục vụ.

Ngoài Haru, Chihiro còn gặp được Vô Diện – một vị thần đại diện cho lòng tham. Vô Diện với hình dạng là một bóng đen toàn bộ, đeo một chiếc mặt nạ rất “không cảm xúc”. Nhưng thực ra bên dưới chiếc mặt nạ đó là một cái miệng khổng lồ sẵn sàng nuốt chửng tất cả mọi thứ. Vô Diện đối xử rất tệ với tất cả mọi người, chỉ trừ Chihiro. Vị thần này còn giúp Chihiro một tay để cô có thể trở về nhà.

Tò mò với phim hoạt hình vượt qua siêu phẩm Titanic - 4

Vô Diện giúp đỡ cô bé trở về nhà

Khán giả gần như bị cuốn vào 124 phút phiêu lưu cùng cô bé 10 tuổi, tại một vùng đất xa lạ và thần bí. Nhưng một điểm rất hay của Vùng đất linh hồn, đó là nó vẫn là một bộ phim hoạt hình, tươi sáng và thân thiện. Dù cho người xem hồi hộp với từng diễn biến của bộ phim, giật mình với từng tạo hình nhân vật thì Vùng đất linh hồn vẫn không hề đáng sợ và ám ảnh.

Có những bài học dành cho trẻ nhỏ và cả người lớn nằm trong Vùng đất linh hồn. Đó là cách hành xử không được đàng hoàng của bố mẹ Chihiro (Ăn mà chưa có ai đồng ý) đã khiến cho cả nhà phải trả một cái giá quá đắt. Những con sông bị ô nhiễm nặng, mà đại diện là những vị thần đến nhà tắm công cộng để cố gắng làm sạch và khi đối xử tử tế với ai đó, bạn sẽ nhận lại được điều tử tế. Vì Chihiro không mang đến ác ý và lòng tham với Vô Diện nên vị thần này cũng đối xử tất tốt với cô bé.

Tò mò với phim hoạt hình vượt qua siêu phẩm Titanic - 5

Phim với cái kết tươi sáng, hạnh phúc

Với những ai đã xem Vùng đất linh hồn thì sẽ hoàn toàn không thấy ngạc nhiên khi bộ phim này nằm ở ngay vị trí thứ 4 trong danh sách 100 bộ phim hay nhất thế kỷ 21 do BBC bình chọn. Vì Vùng đất linh hồn là một chuyến phiêu lưu cho tâm hồn, với tất cả các nhân vật trong phim đều có ý nghĩa.

Không phải ai ở Vùng đất linh hồn cũng xấu xa, dù ngoại hình của họ gớm ghiếc thế nào. Và ngay cả những người xấu xa nhất, như mụ phù thủy Yubaba cũng có những phút yếu đuối. Điểm yếu của Yubaba chính là cậu bé Boh, con trai của mụ ta. Dù xấu xa, ích kỷ và luôn tìm cách lợi dụng người khác thì Yubaba cũng vẫn luôn là một người mẹ yêu thương con trai mình hết mực.

Tò mò với phim hoạt hình vượt qua siêu phẩm Titanic - 6

Bà phù thủy Yubaba thực ra là một người mẹ thương con

Những câu chuyện, những con người tại Vùng đất linh hồn đều khiến khán giả yêu mến. Đó là lí do để cho Studio Ghibli có thể trở thành một cực đối chọi cùng với những ông lớn trong thế giới hoạt hình.

Cha đẻ của những bộ phim hoạt hình Ghibli - Miyazaki Hayao tạo ra Chihiro nhờ cô bé 10 tuổi con gái của trợ lý sản xuất Okuda Seiji, người thường đến thăm ông mỗi hè. Nhà tắm công cộng trong phim cũng được ông lấy cảm hứng từ địa điểm yêu thích của mình ở ngoài đời. Chính dựng phim từ những thứ gần gũi như vậy đã khiến Vùng đất linh hồn vừa quen vừa lạ với khán giả, để lại cảm xúc vừa thân thuộc vừa tò mò.

Tò mò với phim hoạt hình vượt qua siêu phẩm Titanic - 7

Đạo diễn Miyaziki Hayao

Ông Miyaziki Hayao đã tâm sự: “Tôi tạo ra nữ nhân vật chính là một cô bé bình thường, người mà bất kỳ người xem nào cũng có thể đồng cảm. Đây không phải là một câu chuyện kể về sự trưởng thành của các nhân vật, đây là câu chuyện mà ở đó các nhân vật của chúng ta tìm thấy được thứ gì đó vốn đã nằm sẵn trong tâm hồn họ, được bộc lộ ra khi họ ở trong những hoàn cảnh nhất định. Tôi muốn những người bạn trẻ của mình sống như vậy và tôi nghĩ rằng họ, cũng như tôi, cùng có mong ước như thế”.

Và cuối cùng, Vùng đất linh hồn đã trở thành bộ phim hoạt hình, không chỉ dành cho các bạn nhỏ 10 tuổi, mà còn dành cho tất cả mọi người.

Trailer bản tiếng Anh của bộ phim

Theo Yên Chi (Dân Việt)

sự kiện 200 bộ phim hay nhất mọi thời đại