Tiết lộ bất ngờ về “nàng thơ” bí mật trong âm nhạc của nhạc sĩ Văn Cao

Thứ Năm, ngày 01/04/2021 00:10 AM (GMT+7)

“Nàng thơ” của tác giả “Tiến quân ca” sau này lại trở thành vợ của nhạc sĩ Hoàng Quý, tác giả của ca khúc “Cô láng giềng” bất hủ.

“Chân Dung Cuộc Tình” tập 8 sẽ dựng lại một phần chân dung âm nhạc và ngoài đời của cố nhạc sĩ Văn Cao qua những hồi ức và chia sẻ của danh ca Thái Châu, ca sĩ Ánh Tuyết. Hai nghệ sĩ đã có dịp gắn bó, ngưỡng mộ gia tài nghệ thuật của ông, “cây cổ thụ 3 ngọn” của nền âm nhạc Việt Nam.

Tiết lộ bất ngờ về “nàng thơ” bí mật trong âm nhạc của nhạc sĩ Văn Cao - 1

Nhạc sĩ Văn Cao

Nhạc sĩ Văn Cao tên thật là Nguyễn Văn Cao, ông sinh ngày 15/11/1923 ở Hải Phòng. Những bài hát của nhạc sĩ Văn Cao đã đi cùng những năm tháng quan trọng nhất của đất nước khi trải dài từ thời kỳ đầu của nền tân nhạc cho đến những bản tình ca ra đời trong khói lửa chiến tranh và cả những năm tháng hoà bình. Lịch sử âm nhạc Việt Nam sẽ còn mãi nhắc tên nhạc sĩ Văn Cao, không chỉ vì ông là người sáng tác ca khúc “Tiến quân ca” mà còn vì những cống hiến lớn lao cho nền nghệ thuật nước nhà ở 3 lĩnh vực: âm nhạc, hội họa, thơ ca. Nhạc sĩ Văn Cao là con người mà dường như cả cuộc đời chỉ tận hiến cho nghệ thuật, gửi gắm tất cả tâm sự, chia sẻ câu chuyện đời ông vào từng tác phẩm.

Trong “Chân Dung Cuộc Tình”, biên tập - MC Minh Đức thổ lộ đến hiện tại anh vẫn còn giữ cuốn băng tập hợp những ca khúc của Văn Cao do công ty thu in băng Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng phát hành, có ca khúc “Đàn chim Việt”. Ca khúc là phiên bản khác của “Bến xuân”, được thay đổi nhiều đoạn cho phù hợp với thời cuộc, mang một tinh thần khác mạnh mẽ hơn. Trong “Bến xuân” có một nàng thơ, sang “Đàn chim Việt” vẫn xuất hiện hình ảnh giai nhân đó qua câu hát “Ai tha hương nghe réo rắt tiếng Oanh ca”. Người con gái ấy chính là Hoàng Oanh, nữ ca sĩ ở Hải Phòng. Cô đến thăm nhạc sĩ Văn Cao một lần nhưng để lại sự thương nhớ, mối tình đơn phương của người nhạc sĩ. Sau này, Hoàng Oanh lên xe hoa, trở thành vợ của nhạc sĩ Hoàng Quý, tác giả của ca khúc “Cô láng giềng” bất hủ.

Tiết lộ bất ngờ về “nàng thơ” bí mật trong âm nhạc của nhạc sĩ Văn Cao - 2

MC Minh Đức và danh ca Thái Châu

Ca sĩ Ánh Tuyết là một trong những giọng hát gắn bó với các nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Văn Cao. Ánh Tuyết nhớ lại, cô từng chuyển vào Sài Gòn sinh sống từ năm 1990 và làm việc tại Đoàn ca nhạc nhẹ tháng Tám nhưng cuối năm thì cô tách ra riêng. Thời điểm 1993, Ánh Tuyết có ý định bỏ nghề vì mệt mỏi, áp lực. Tuy nhiên tháng 7/1993, Ánh Tuyết trở lại Sài Gòn đúng dịp vợ chồng nhạc sĩ Văn Cao cũng vào Sài Gòn và tổ chức một đêm nhạc của ông ở quán Nhạc sĩ. Đêm hôm đó, Ánh Tuyết hát 2 bài “Buồn tàn thu” và “Thiên thai”, hơn cả sự ngạc nhiên của cô, khán giả vỗ tay rần rần. Sáng hôm sau thì báo chí viết rất nhiều về chương trình này và tên tuổi Ánh Tuyết. Năm đó, Ánh Tuyết 32 tuổi nhưng lúc ấy cuộc đời của nữ ca sĩ mới thật sự thay đổi. Đó thật sự là một bước ngoặc, kỷ niệm mà Ánh Tuyết không bao giờ quên được.

Sau đêm diễn, cố nhạc sĩ Văn Cao dành rất nhiều nhận xét trìu mến, cảm phục dành cho Ánh Tuyết và ví cô như người thấu hiểu những tác phẩm của ông và trình diễn nó theo cách mà ông hài lòng nhất. Cô xúc động kể lại: “Tôi từng nghĩ Văn Cao trẻ trung, nhưng khi gặp ông tôi bất ngờ bởi nhìn ông còn già hơn tuổi thực tại. Ông gầy gò, nhỏ thó, có một cái gì rất là đặc biệt, khác biệt với mọi người. Sau đêm diễn, ông lưng còng, chậm rãi bước xuống bậc tam cấp đi về và không nhận xét gì về tôi. Mãi một năm sau, người ta tổ chức đêm nhạc khác của Văn Cao - Trịnh Công Sơn. Tôi đánh liều đến thăm ông. Văn Cao ngồi nhấp rượu hồi lâu, bỗng nói “Đầu đời Văn Cao đã có một Kim Tiêu, không ngờ cuối đời lại gặp một Ánh Tuyết. Đó là một câu khen thưởng lớn đối với nữ ca sĩ, vì Văn Cao luôn kiệm lời, chẳng bao giờ nói hay nhận xét gì. Nhưng mỗi khi ông nói thì chẳng có điều gì quý hơn được”.

Tiết lộ bất ngờ về “nàng thơ” bí mật trong âm nhạc của nhạc sĩ Văn Cao - 4

Ca sĩ Ánh Tuyết

Ca sĩ Ánh Tuyết còn xúc động chia sẻ về lần gặp mặt với nhạc sĩ Văn Cao khi cô có dịp ra Hà Nội. Ánh Tuyết đến thăm nhà nhạc sĩ Văn Cao, qua đó tìm hiểu về nội dung và ý nghĩa của bài hát Trương Chi. Theo Ánh Tuyết, hôm đó nhạc sĩ Văn Cao cứ nhìn ra cửa sổ với ánh mắt xa xăm. Mãi 3 tiếng sau nhạc sĩ mới thổ lộ rằng nhân vật Trương Chi trong bài hát “Trương Chi” cũng chính là thân phận của tác giả. Chỉ một câu nói của ông: “Trương Chi chính là tôi đấy”, tôi như hiểu được toàn bộ con người ông - thấm nỗi đời, nỗi đau. 

Trong chương trình, khán giả còn có dịp thưởng thức lại những bài hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Văn Cao như: “Bến xuân”, “Suối mơ”, “Trương Chi”, “Thiên thai”, “Mùa xuân đầu tiên”  với giọng hát điêu luyện của Hồng Gấm, Triệu Lộc, Đăng Nguyên, Hồng Mơ, Ngọc Liên.

“Chân Dung Cuộc Tình” tập 8 sẽ được phát sóng vào 21h thứ năm ngày 1/4 trên kênh THVL1.

Nguồn: http://danviet.vn/tiet-lo-bat-ngo-ve-nang-tho-bi-mat-trong-am-nhac-cua-nhac-si-van-cao-502021140...

Mãn nhãn màn hát live của ”nàng thơ Đan Trường” và hoàng tử tình ca

Nữ ca sĩ từng "gây bão" lọt Top 1 Trending khi song ca cùng Đan Trường thu hút sự chú ý của khán giả.

Theo Thúy Vi (Dân Việt)
sự kiện Ngôi sao ca nhạc Việt Nam
Báo lỗi nội dung